Cocobay tuyên bố 'vỡ trận' condotel sau khi đã chuyển đổi thành 1.000 căn hộ

 17:08 | Thứ sáu, 29/11/2019  0
Trước khi công bố 'vỡ trận', Cocobay đã được Đà Nẵng chuyển đổi hơn 1.000 căn hộ khách sạn thành căn hộ chung cư.

Cocobay Đà Nẵng ngừng trả lợi nhuận như cam kết với khách hàng. Ảnh minh hoạ

Sở Xây dựng Đà Nẵng ngày 29.11 cho biết, trong hai năm 2016 và 2017, Sở này đã cấp phép xây dựng 6 dự án căn hộ khách sạn với tổng cộng 7.590 căn hộ. Đối với dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (Cocobay), Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng 1.969 căn hộ khách sạn (Tòa nhà Cổ Cò 1: 686 căn hộ; Tòa nhà Cổ Cò 2: 637 căn hộ; Tòa nhà Cổ Cò 3: 536 căn hộ; Tòa nhà Naman Garden: (110 căn hộ).

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, hiện nay chưa có quy định pháp luật cụ thể về loại hình đầu tư căn hộ khách sạn. Vì vậy, để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến công tác quản lý nhà nước, Sở Xây dựng đã chủ động tham mưu UBND TP.Đà Nẵng có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng có hướng dẫn một số nội dung về quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế căn hộ khách sạn, điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai…

Liên quan đến dự án Cocobay, ngày 1.2.2019, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã ký quyết định 593 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire, có nội dung liên quan đến việc chuyển đổi căn hộ khách sạn (không hình thành đơn vị ở) thành căn hộ chung cư (hình thành đơn vị ở).

Cụ thể, Đà Nẵng chấp thuận chuyển đổi 1.016 căn hộ khách sạn trong tổng số 1.856 căn hộ khách sạn tại các công trình đang xây dựng thành căn hộ chung cư, chuyển đổi 554 căn hộ khách sạn trong tổng số 1.657 căn hộ khách sạn tại công trình chưa xây dựng tại tòa nhà Cocobay Tower thành căn hộ chung cư và chuyển đổi các công trình căn hộ khách sạn cao tầng chưa xây dựng tại các cụm HH4, HH6, HH7 thành căn hộ chung cư, biệt thự, nhà liền kề...

Cũng theo Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng, về thủ tục xây dựng để chuyển đổi căn hộ khách sạn thành căn hộ chung cư đối với các công trình đang xây dựng và chưa xây dựng trong dự án nêu trên, chủ đầu tư phải thỏa thuận cụ thể với khách hàng để làm cơ sở lập hồ sơ thiết kế điều chỉnh, gửi Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) có ý kiến, trước khi Sở Xây dựng cấp phép xây dựng điều chỉnh theo quy định.

Đồng thời, chủ đầu tư dự án cũng phải triển khai đầu tư đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo đúng quy hoạch chi tiết được duyệt, phù hợp với tiến độ công trình nhà ở, đảm bảo chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dân đến ở.

Liên quan đến thỏa thuận chi phí chuyên đổi căn hộ khách sạn thành căn hộ chung cư, thu nhập cam kết và xử lý hợp đồng đã ký tại dự án, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho rằng đây là thỏa thuận dân sự giữa chủ đầu tư và khách hàng. Vì vậy, đề nghị hai bên căn cứ hợp đồng/thỏa thuận đã ký để xử lý các vấn đề có liên quan. Trường hợp có tranh chấp, đề nghị liên hệ tòa án có thẩm quyền để xem xét, giải quyết.

Ngoài ra, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng đã tham mưu Chủ tịch UBND thành phố ban hành 1 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư về hành vi thu tiền của bên mua bất động sản hình thành trong tương lai vượt tỉ lệ phần trăm giá trị hợp đồng theo quy định, bán nhà ở thương mại hình thành trong tương lai mà chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định, bàn giao, đưa công trình vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định với tổng số tiền phạt 160 triệu đồng.

Thạch Châu

Nguồn theo Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Liên kết hữu ích

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.