Công bố chung khảo cuộc thi Văn học tuổi 20 lần VII và những trông đợi đường dài

 21:35 | Thứ hai, 21/03/2022  0
Ban tổ chức cuộc thi Văn học tuổi 20 lần VII vừa tổ chức họp báo công bố các tác phẩm vào chung khảo. Lễ trao giải Văn học tuổi 20 lần VII dự kiến diễn ra vào tháng 5.2022.

Kể từ lần đầu tổ chức năm 1994 đến nay, Văn học tuổi 20 đã bước vào mùa giải thứ bảy. Qua 28 năm, tổng số tác phẩm tham gia cuộc thi đã lên đến 2133 tác phẩm. Có những quán quân, á quân của cuộc thi để ở lại được dài lâu với văn chương, và cũng không ít tác giả giờ đã chìm khuất cùng với những tác phẩm đoạt giải của mình.

Từ tháng 1.2019 đến tháng 10.2021, Văn học tuổi 20 đã nhận được 511 tác phẩm dự thi. Từ 511 tác phẩm ban tổ chức đã chọn ra 12 tác phẩm vào vùng chung khảo. Chung cuộc, chỉ có 7 tác phẩm được trao giải (gồm 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 4 giải khuyến khích).

Một số tác giả có mặt trong buổi công bố tác phẩm chung khảo VHT20 lần VII.  Ảnh: NXB Trẻ

Trong 12 tác giả có tác phẩm vào vòng chung khảo, tác phẩm của  những tác giả đã xuất bản được vài đầu sách (như Yang Phan, Đinh Thành Trung, Nguyễn Thu Hằng, Lê Quang Trạng, Hoàng Công Danh…) chiếm số đông so với các tác giả mới xuất hiện. 

Cũng có những tác giả đã tham gia những mùa giải Văn học tuổi 20 trước như Nguyễn Dương Quỳnh từng dự thi lần 6 với tác phẩm Thỏ rơi từ mặt trăng. Hiền Trang với Giấc mộng lang thang trên đồng cỏ úa từng đoạt giải ba Văn học tuổi 20 lần VI. Trước đó, tác giả Mai Thanh Nga từng tham gia Văn học tuổi 20 lần V với Chộn trộn xứ người.

Với chủ đề khá cởi mở, 12 tác phẩm (6 truyện ngắn và 6 truyện dài) vào vòng chung khảo thể hiện sự đang dạng trong cách nhìn của các tác giả từ những mảng hiện thực thô ráp đến cuộc truy tìm những điều mơ hồ. Văn học tuổi 20 lần VII không chỉ là sự cạnh tranh giữa 12 tác phẩm mà có thể nói là cuộc đua song hành giữa hai thể loại.

Nhìn qua số lượng bản thảo gửi về lần này, có thể thấy sức hấp dẫn của cuộc thi cũng như sự đông đảo của các tác giả. Văn chương trên phương diện nào đó, chưa hẳn đã bị người trẻ thơ ơ. Trong buổi công bố tác phẩm vào vòng chung khảo, nhiều nhà báo đã đặt vấn đề với ban tổ chức, như sự quan tâm của độc giả dành cho các tác phẩm vào vùng chung khảo có khả quan, bên cạnh đó cũng cần sự đầu tư dài hơi hơn để nhiều tác giả không dừng lại sau cuộc thi…

Những câu hỏi này thể hiện mong mỏi không chỉ dừng lại ở một cuộc thi, mà còn kỳ vọng giải sẽ trở thành bệ phóng, giúp quảng bá tác phẩm của nhà văn Việt Nam nhất là các tác giả mới xuất hiện, còn ít tên tuổi cho độc giả Việt Nam.

Các tác phẩm vào vòng chung khảo VHT20 lần VII. Ảnh: NXB Trẻ

Sau 28 năm, từ một cuộc vận động sáng tác trở thành một cuộc thi, Văn học tuổi 20 cũng đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, cũng có những lo ngại sự cạnh tranh giữa sách vở với các loại hình nghe nhìn khác, người sáng tác nhiều nhưng độc giả không bao nhiêu. Điều này đặt ra những thách thức cho Văn học tuổi 20 trong thời gian tới, đòi hỏi sự làm mới mình để tiếp tục duy trì và tăng sự hấp dẫn của giải.

Ví dụ, văn học Nhật Bản có Giải Akutagawa mang tên nhà văn yểu mệnh Akutagawa Ryunosuke được thành lập từ thập niên 1930 và ngày nay trở thành giải thưởng văn học uy tín của Nhật. Giải trao một năm hai lần, có mùa trao nhiều tác giả và cũng có mùa không trao giải, với định hướng phát hiện các tài năng mới. Như trường hợp nữ tác giả Risa Wataya đoạt giải năm 19 tuổi hay chủ nhân giải Nobel Văn học năm 1994, Oe Kenzaburo đoạt Giải Akutagawa khi còn là sinh viên đại học.

12 tác phẩm vào vòng chung khảo:

Cõi người mắc cạn (truyện dài) – Hoàng Khánh Duy

Kẻ săn chuột (truyện dài) – Phã Nguyện

Ngủ ngon nhé, nàng thơ (truyện dài) – Nguyễn Dương Quỳnh

Vụn ký ức (truyện dài) – Yang Phan

Chopin biến mất (truyện dài) – Hiền Trang

Lũ chim thích chọn cành khô (tập truyện ngắn) – Mai Thanh Nga

Chuồng cọp trên cao (tập truyện ngắn) – Nguyễn Thu Hằng

Vệt sáng của bụi (tập truyện ngắn) – Lê Quang Trạng

Bảy bảy bốn chín (truyện dài) – Hoàng Công Danh

Có thú dữ trong thành phố (tập truyện ngắn) – Nguyên Nguyên

Huỳnh Trọng Khang

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.