Công dân Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại "tỉ USD" của Mỹ

 11:18 | Thứ tư, 13/11/2019  0
Một công dân Trung Quốc hôm 12.11 đã nhận tội ăn cắp bí mật thương mại của Công ty xăng dầu Phillips 66, theo Bộ Tư pháp Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đối tượng trên là Hongjin Tan, 36 tuổi, ăn cắp thông tin liên quan đến công trình trình nghiên cứu và phát triển công nghệ pin thế hệ mới sử dụng quy trình độc quyền của Phillips 66. Công ty này từng khẳng định với Cục Điều tra Liên bang (FBI) vào năm 2018 rằng họ đã thu về 1,4 tỉ - 1,8 tỉ USD từ công nghệ này.

Theo Reuters, Tan là nhân viên của Phillips 66 tại TP Bartlesville, bang Oklahoma, từ tháng 5.2017 đến tháng 12.2018. Phillips 66 trong một thông báo hồi tháng 12.2018 cho biết đang hợp tác với FBI trong một cuộc điều tra liên quan đến "một cựu nhân viên của chúng tôi tại chi nhánh Bertlesville".

Hongjin Tan thừa nhận ăn cắp bí mật thương mại của Công ty xăng dầu Phillips 66. Ảnh: SCMP

Phía FBI cũng xác nhận Phillips 66 gọi cho họ vào tháng 12.2018 để báo cáo hành vi ăn cắp bí mật thương mại. Quanh thời điểm này, theo Reuters, Tan nói với một cựu đồng nghiệp rằng anh sẽ trở lại Trung Quốc. Tuy nhiên, Tan bị bắt giữ trước khi rời Mỹ.

"Lời nhận tội của Tan tiếp tục cho thấy bức tranh về hành vi ăn cắp tài sản trí tuệ Mỹ của công dân Trung Quốc. Bộ An ninh Quốc gia đã triển khai Sáng kiến Trung Quốc để chống lại hành vi được phản ánh trong lời nhận tội của Tan – hành vi phạm pháp cướp mất công việc của người Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục chống lại hành vi này" – ông John Demers, Trợ lý Tổng chưởng lý của Bộ An ninh Quốc gia Mỹ, khẳng định.

Trong khuôn khổ thỏa thuận nhận tội, Tan thừa nhận cố tình sao chép và tải tài liệu nghiên cứu và phát triển dù chưa nhận được sự đồng ý của cấp trên.

Tan sẽ bị tuyên án vào ngày 12.2.2020.

Cao Lực

 

Nguồn theo Người Lao Động (www.nld.com.vn), Reuters
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.