Công dân ùn ùn về quê, các tỉnh miền Tây lo "vỡ trận" dịch bệnh

 17:55 | Chủ nhật, 03/10/2021  0
Nhiều tỉnh ở miền Tây Nam Bộ cho kích hoạt trở lại toàn bộ các khu cách ly tập trung, khu điều trị F0 không triệu chứng để sẵn sàng tiếp nhận công dân trở về từ các tỉnh, thành phố.

Kiên Giang:

Đến chiều 3.10, người dân tự đi xe máy từ các tỉnh, thành phố nơi có nhiều khu công nghiệp lớn như TP.HCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai về miền Tây tiếp tục tăng đột biến. Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các tỉnh, thành phố đã tăng cường lực lượng đến các cửa ngõ để tiếp nhận công dân chu đáo, an toàn.

Người dân được tập hợp theo từng địa phương để chờ xét nghiệm.

Sau khi có kết quả âm tính, công dân sẽ được CSGT dẫn đoàn đưa về địa phương nơi cư trú.

Là địa phương cửa ngõ có tuyến Quốc lộ 80 đi qua và tiếp giáp với TP Cần Thơ, 2 ngày qua, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang đã tiếp nhận gần 4.000 công dân đi xe máy về quê, trong đó có nhiều phụ nữ mang thai và trẻ em.

Người dân sau khi được tiếp đón sẽ được phục vụ thức ăn, nước uống miễn phí.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch và sức khỏe của người dân, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo huyện Tân Hiệp tăng cường lực lượng, trong đó giao cho công an huyện phối hợp với các lực lượng chức năng khẩn trương tiếp nhận, phân loại người dân theo từng địa bàn, bố trí nơi nghỉ tạm thời, phát thức ăn, nước uống và tiến hành xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2.

Xét nghiệm nhanh trước khi đưa về quê cách ly.

Những công dân sau khi được tập hợp theo nơi cư trú của từng huyện, thành phố đã có kết quả xét nghiệm âm tính thì được CSGT dẫn đường về địa phương để khai báo y tế và đưa đi cách ly theo quy định. Tuy nhiên, qua xét nghiệm nhanh đã phát hiện 4 trường hợp nghi mắc COVID-19.

Hàng ngàn xe máy của người dân tự về quê trong 2 ngày qua tại cửa ngõ huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang.

Theo dự đoán, trong vài ngày tới, người dân về quê ở Kiên Giang tiếp tục tăng. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố tăng cường lực lượng để kịp thời đón tiếp bà con an toàn, đồng thời khẩn trương kích hoạt thêm các khu cách ly để tiếp nhận bà con về cách ly tập trung đúng quy định, tránh lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

An Giang:

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 17.000 người từ Bình Dương, Đồng Nai, Long An và TP.HCM tự phát về quê. Sau khi tiếp nhận tại chốt Vàm Cống, lực lượng chức năng đã hỗ trợ bà con vào nghỉ tạm trong các điểm trường học gần đó thuộc địa bàn TP Long Xuyên.

Dòng người vẫn đổ về qua cửa ngõ vào An Giang.

Sau đó, các địa phương trong tỉnh sẽ tổ chức đón bà con về thực hiện cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung tại 700 điểm trường học trên địa bàn để tránh quá tải cho tuyến trên.

Người dân đang làm thủ tục tiếp nhận vào các khu nghỉ tạm trước khi được địa phương đón về.

Công an hỗ trợ dân về địa phương.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, đề nghị TP.HCM cùng những địa phương có khu công nghiệp, khu chế xuất như Bình Dương, Đồng Nai, Long An nên giúp các tỉnh miền Tây có chế độ chính sách, động viên để giữ chân người lao động ở lại làm việc và ưu tiên tiêm vắc-xin cho những lực lượng lao động này.

Đối với bà con đã về quê thì nên phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để dễ dàng sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm và tránh dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Riêng đối với người già, phụ nữ mang thai và trẻ em thì sẽ được ưu tiên đón về quê theo kế hoạch.

Sóc Trăng:

Sau khi có hàng ngàn người về quê, tỉnh Sóc Trăng đã kích hoạt toàn bộ các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo kích hoạt lại toàn bộ các khu cách ly tập trung, khu điều trị F0 không triệu chứng (hoặc có thể mở thêm) để sẵn sàng tiếp nhận cách ly đối với công dân tỉnh Sóc Trăng trở về từ các tỉnh, thành phố.

Hàng ngàn người đổ về Sóc Trăng.

"Các khu cách ly tập trung phải có nhà vệ sinh riêng từng phòng để chống lây nhiễm chéo" - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng lưu ý.

Đồng thời, tiến hành thành lập ngay các khu quản lý, điều hành các khu cách ly tập trung, khu điều trị F0 không triệu chứng để sẵn sàng hoạt động.

Sở Y tế khẩn trương có giải pháp chỉ đạo tăng cường năng lực các đội lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả thần tốc đối với các trường hợp người dân trở về từ các tỉnh, thành phố chưa qua xét nghiệm sàng lọc đang được cách ly tập trung.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hỗ trợ, hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố trong việc kích hoạt hoặc thành lập thêm các khu cách ly tập trung đảm bảo điều kiện theo quy định.

Động thái trên của tỉnh Sóc Trăng được thực hiện là do trong những ngày qua có rất nhiều trường hợp người dân tỉnh Sóc Trăng đang sinh sống, lao động, học tập ngoài tỉnh tự ý trở về địa phương bằng các phương tiện cá nhân.

Đặc biệt, hàng ngàn người trở về từ các tỉnh, thành phố chưa qua xét nghiệm sàng lọc, điều này dẫn đến nguy cơ rất lớn làm lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào trong địa bàn tỉnh. Việc này đã gây áp lực rất lớn đến việc tổ chức cách ly tập trung và điều trị các trường hợp dương tính.

Cà Mau:

Ngày 3.10, ông Huỳnh Quốc Việt – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - đã ký văn bản hỏa tốc gửi đến thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và các đơn vị liên quan về việc "chưa áp dụng quy định các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới".

Cà Mau lo dịch bùng phát khi rất nhiều người dân đổ về quê.

"Trong hai ngày qua, số lượng công dân tự phát trở về địa phương từ các tỉnh, thành phố trên 6.000 người… Dự báo trong những ngày tới, công dân sẽ tiếp tục về nên nguy cơ dịch bùng phát trên địa bàn tỉnh là rất cao" - văn bản nêu.

Văn Vụ - Hoàng Kim - Văn Du - Thốt Nốt - Tiến Tầm

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.