TP.HCM:

Công nhận Thạnh An là xã đảo thuộc huyện Cần Giờ

 15:49 | Thứ hai, 05/04/2021  0
Thủ tướng Chính phủ vừa công nhận xã Thạnh An, huyện Cần Giờ thuộc TP.HCM là xã đảo.

Xã Thạnh An được thực hiện chính sách ưu đãi đối với xã đảo theo các quy định hiện hành. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 01.7.2021.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, để được công nhận xã đảo phải đáp ứng đủ 2 tiêu chí: 1- Có diện tích tự nhiên là đảo theo quy định tại Điều 19 Luật biển Việt Nam năm 2012; 2- Có người dân định cư hoặc lực lượng vũ trang đóng quân trên đảo.

Xã Thạnh An. Ảnh: Zing

Đồng thời, đơn vị hành chính cấp xã được công nhận là xã đảo phải có 1 trong 3 điều kiện sau: 1- Là đơn vị hành chính cấp xã thuộc đơn vị hành chính cấp huyện đã được công nhận là huyện đảo; 2- Có toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã ở trên đảo; 3- Có một phần diện tích tự nhiên là đảo ở trên biển (xã có đảo ở trên biển) và trên đảo có người dân định cư hoặc lực lượng vũ trang đóng quân.

Các xã đảo được công nhận theo quy định nêu trên thì Ủy ban nhân dân cấp huyện có xã đảo căn cứ Quyết định số 568/QĐ-TTg ngày 28.4.2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển kinh tế đảo Việt Nam đến năm 2020 để xây dựng Dự án phát triển kinh tế - xã hội của xã trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế và ngân sách của địa phương; đồng thời được thực hiện các chính sách ưu đãi liên quan khác do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành đối với xã đảo.

* Trong diễn biến liên quan, tại buổi làm việc duyệt kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2021 của UBND huyện Cần Giờ ngày 1.4 vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Cần Giờ rà soát, điều chỉnh quy hoạch Cần Giờ trên cơ sở ý tưởng quy hoạch đã được duyệt. Đồng thời, cập nhật 2.870 ha theo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, từ đó hình thành nên bản điều chỉnh quy hoạch Cần Giờ. Việc thực hiện quy hoạch trước quý IV.2021.

“Làm quy hoạch tốt sẽ phục vụ cho công tác quản lý tốt. Trong tương lai Cần Giờ sẽ là thành phố nghỉ dưỡng, du lịch, sinh thái nên quy hoạch cần hướng đến mục tiêu này. Do đó, trong công tác quy hoạch nếu cần thiết mời cố vấn nước ngoài làm công tác quy hoạch”, ông Phong nói.

Về các sản phẩm chủ lực của huyện, ông Phong cho rằng Cần Giờ hiện có sản phẩm chủ yếu là yến sào, khô cá dứa, xoài cát… Do đó, Cần Giờ cần phải tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh và doanh nghiệp phát triển các sản phẩm chủ lực này để phát triển thành những doanh nghiệp lớn khẳng định được thương hiệu. “Nói đến khô cá dứa là của Cần Giờ”, ông Phong nhấn mạnh.

Cũng theo ông Phong, Cần Giờ cần xác định huyện phát triển theo hướng nông nghiệp, dịch vụ… xây dựng nông thôn mới chính là chuyển đổi cơ cấu, để phù hợp tiềm năng và giải quyết chuyển dịch lao động… Xây dựng nông thôn mới không phải là định chế xây dựng văn hóa, quan trọng nhất là chuyển đổi cơ cấu, nếu cơ cấu phù hợp thì kinh tế phát triển, kinh tế phát triển thì từng hộ dân có thu nhập và người lao động nghĩ đến đời sống văn hoá, du lịch…

Vũ Phương Nhi - BTV

Nguồn Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.