Thủ tướng chỉ đạo TP.HCM trả lời thấu đáo các kiến nghị liên quan Dự án lấn biển Cần Giờ

 15:45 | Thứ sáu, 18/09/2020  0
Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, UBND TP.HCM phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ để đảm bảo phát triển bền vững cả kinh tế, xã hội và môi trường lâu dài, chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật nếu để sai phạm.

Dự án Khu đô thị biển Cần Giờ 2.870 ha, trong đó sẽ lấn biển 2.718 ha; nằm trên toàn bộ bờ biển của xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.HCM; khoảng cách từ khu vực thực hiện dự án đến vùng lõi là 18 km, nằm kế cận vùng chuyển tiếp Khu dự trự sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ. Ảnh: Lê Quân


Liên quan đến kiến nghị xem xét lại và đánh giá độc lập toàn bộ Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ, TP.HCM của một số cá nhân và tổ chức xã hội tại văn bản ngày 16.7.2020, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo số 7276 gửi UBND TP.HCM truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ:

Giao UBND TP.HCM xem xét, nghiên cứu các ý kiến tại văn bản nêu trên theo chức năng nhiệm vụ được giao trên tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến của nhân dân đối với Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ, có văn bản trả lời kịp thời, thấu đáo đến đại diện của các cá nhân và đơn vị kiến nghị đúng quy định pháp luật.

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, UBND TP.HCM phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ để đảm bảo phát triển bền vững cả kinh tế, xã hội và môi trường lâu dài, chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật nếu để sai phạm.

Thông báo của Văn phòng Chính phủ cũng cho biết, Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ đã được Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM xem xét rất kỹ lưỡng, họp nhiều lần và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ đã xử lý kiến nghị của TP.HCM tổng thể, đầy đủ, theo đúng quy định của pháp luật, nhất là vấn đề về môi trường.

Trên cơ sở đó Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nêu trên.

Vị trí Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ trên bản đồ


Như Người Đô Thị từng phản ánh trong bài viết ngày 30.8.2019: “Lấn biển Cần Giờ 2.870 ha: Chưa đánh giá hết tác động nhưng vẫn trình Thủ tướng phê duyệt”, dự án lấn biển Cần Giờ 2.870 ha đã vấp phải nhiều phản đối của giới chuyên môn do lo ngại những nguy cơ tác động xấu tới môi trường, văn hóa, xã hội của TP.HCM và các vùng lân cận, nhất là Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ.

Ngày 12.6.2020 dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư mở rộng Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ từ 600 ha thành 2.780 ha.

Sau đó, ngày 16.7.2020, một số cá nhân và tổ chức xã hội yêu môi trường, hoạt động trong các lĩnh vực đã đồng kiến nghị trong một văn bản gửi Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội, UBND TP.HCM kiến nghị xem xét lại và đánh giá độc lập toàn bộ Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ.

Xem tuyến bài: Dự án lấn biển Cần Giờ

Hoàng Khải

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.