Công trình du lịch đu dây có xâm hại khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà?

 19:28 | Thứ năm, 02/07/2020  0
Người dân ở Khánh Hòa đã phản ánh lo ngại và đề nghị báo chí xác minh, thông tin về việc công trình kinh doanh du lịch đu dây mạo hiểm tại huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) có xâm hại khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà hay không?

Công trình kinh doanh du lịch mà người dân nghi ngại kể trên nằm trong khu du lịch tại khu vực km19, thôn Suối Lau (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm), do Công ty CP Đầu tư và du lịch Tây Thái Bình Dương (tại TP Nha Trang) đầu tư và kinh doanh kể từ dịp Tết Canh tý – 2020 đến nay.

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, công trình kinh doanh “đu dây mạo hiểm hành trình trên cao” của doanh nghiệp đã nêu là “sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch”.

Theo Luật du lịch và các quy định pháp luật liên quan, đó là sản phẩm, hoạt động phải đăng ký kinh doanh và thông báo cho cơ quan quản lý chức năng về nơi tổ chức kinh doanh sản phẩm trước khi bắt đầu kinh doanh.

Công trình kinh doanh đu dây mạo hiểm tại xã Suối Cát, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Ảnh: T.L cung cấp

Sáng 2.7, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa đã thông báo cho phóng viên về kết quả kiểm tra thông tin phản ánh của người dân về công trình kinh doanh du lịch kể trên.

“Công trình mà người dân đã phản ánh, thắc mắc là hoàn toàn nằm ngoài phạm vi của Khu bảo tồn thiên nhiên Hoàn Bà. Vì vậy, công trình đó không gây ảnh hưởng và cũng không thuộc phạm vi quản lý của Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà” – lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa nói.

Còn theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, vào ngày 28.2.2020 đoàn thẩm định, do Sở Du lịch chủ trì, đã thực hiện kiểm tra các biện pháp đảo bảo an toàn của công trình kinh doanh du lịch hoạt động đu dây mạo hiểm hành trình trên cao, của Công ty CP Đầu tư và du lịch Tây Thái Bình Dương, tại địa điểm nêu trên.

Qua kiểm tra thực tế và hồ sơ liên quan, theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, chủ cơ sở công trình kinh doanh du lịch đã nêu có đăng ký kinh doanh và làm các thủ tục thông báo theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, cơ sở cũng đã thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn đối với hoạt động đu dây mạo hiểm hành trình trên cao theo quy định.

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo, kết luận công trình du lịch được nêu “đã đáp ứng đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn khi kinh doanh sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch”, trước khi công trình được đưa vào hoạt động kinh doanh tại khu vực giáp Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà như đã kể trên.

Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà

Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà được thành lập năm 2005, theo quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa, có tổng diện tích hơn 20.978ha. Khu bảo tồn ban đầu bao gồm 30 tiểu khu rừng thuộc bốn huyện Cam Lâm, Diên Khánh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh; chủ yếu là rừng đầu nguồn, rừng nguyên sinh vùng núi Hòn Bà.

Tháng 1.2014, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định, do phó chủ tịch UBND tỉnh khi ấy là ông Lê Đức Vinh ký, phê duyệt dự án điều chỉnh Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà chỉ còn tổng diện tích 19.285ha. Khu bảo tồn đã bị rút, giảm tới hơn 1.692ha cùng 5 tiểu khu rừng đã bị loại khỏi Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà.

Tỉnh Khánh Hòa còn chuyển đổi hơn 401ha đất rừng vốn phải bảo vệ nguyên trạng ra khỏi “phân khu bảo vệ nghiêm ngặt” của Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà.

Tháng 8.2016, đến lượt phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khi ấy là ông Đào Công Thiên lại ký quyết định điều chỉnh, tiếp tục chuyển hơn 213ha rừng thành đất “phân khu dịch vụ, hành chính” của khu bảo tồn đã nêu.

P.S.Ngân

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.