Công viên Đại Dương: Cuộc chạy đua dự án và sự cương quyết của ông Bí thư

 15:36 | Thứ tư, 28/11/2018  0
Dự án công viên Đại Dương Sơn Trà của tập đoàn Sun Group có dấu hiệu tái khởi động sau một thời gian im tiếng. Phải gọi thẳng bản chất của dự án này là rắp tâm chiếm nốt phần vùng biển đẹp nhất khu vực biển Đà Nẵng khi yêu cầu giao toàn bộ 100 ha đất ở khu vực Thọ Quang.

Trong văn bản gửi chính quyền thành phố Đà Nẵng vào ngày 28.3.2018, đại diện Sun Group khẳng định việc xây dựng công viên Đại Dương Sơn Trà đã “tính đến hệ số an toàn công trình nên ảnh hưởng này có thể coi là không đáng kể” đến vùng biển quanh khu vực bao gồm các bãi tắm đang tồn tại quanh đó. Một đại công trình trên diện tích 100 hecta có thời gian thi công kéo dài đến năm 2025 hoặc hơn, với khối lượng đất đá đào lên đắp xuống như vậy mà dám khẳng định “không gây ảnh hưởng” đến môi trường, liệu có đáng tin?

Ngày 14.11, Sở Tài nguyên Môi trường TP. Đà Nẵng có văn bản đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư TP. Đà Nẵng xem xét quyết định giao 100 hecta đất cho Sun Group không thông qua hình thức đấu thầu để thực hiện dự án.

Hãy nhìn vào những công trình hiện hữu của Sun Group tại Đà Nẵng để đối chiếu với điều công ty này đang cố bao biện để thực hiện cho bằng được dự án. Trong một hội thảo khoa học về Sơn Trà được tổ chức hồi năm ngoái, các nhà khoa học đã đưa ra các số liệu cho thấy kể từ khi xây dựng khu nghỉ dưỡng  Intercontinental, rạn san hô bên dưới khu vực xây dựng này đã bị phá huỷ hoàn toàn. Đây là khu vực được ghi nhận bãi đẻ của rùa biển nhưng kể từ khi khu du lịch này ra đời đương nhiên bãi biển phải được nhường phần cho người.

Các nhà khoa học cũng chứng minh khu resort này đã ngăn đôi ngọn núi Sơn Trà khiến các sinh vật đang sống trên núi bị mất vùng kiếm ăn, dẫn đến số lượng suy giảm.

Kể từ khi xây dựng khu nghỉ dưỡng  Intercontinental, rạng san hô bên dưới biển khu vực này đã bị phá huỷ hoàn toàn. Ảnh: TL  

Dường như có một sự bất nhất giữa cơ quan chính quyền và Đảng uỷ. Trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 27.11, Bí thư Thành ủy; Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng - ông Trương Quang Nghĩa lại khẳng định với các cử tri “chưa có thời gian cụ thể khởi công dự án công viên Đại Dương”. Ông Nghĩa khẳng định “sẽ tổ chức các cuộc hội thảo nhằm trưng tập ý kiến của các nhà khoa học về dự án này. Nếu có ảnh hưởng tới kiến tạo bờ biển, ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu hay môi trường sẽ phải dừng”. Ông Nghĩa, người nhận được nhiều kỳ vọng sau những biến động ở Đà Nẵng, tuyên bố quan điểm của Thành uỷ Đà Nẵng đối với vấn đề này là “rất cương quyết”.

Tại sao một dự án đang còn nhiều tranh cãi, đến người đứng đầu Thành uỷ còn “cương quyết” đòi tổ chức hội thảo khoa học lấy ý kiến mà các Sở chuyên môn lại vội vã yêu cầu giao đất không qua đấu thầu? Trước đó, ngày 25.10, chính quyền quận Sơn Trà đã ra công văn “cơ bản thống nhất đề xuất xây công trình tạm để phục vụ dự án”.

Nếu đi đến suy luận rằng có ai đó trong bộ máy chính quyền đang cố đẩy nhanh việc giao đất thực hiện dự án này để đặt ông Nghĩa vào thế đã rồi, là có cơ sở.

Nhưng, với việc tuyên bố sẽ tổ chức các hội thảo khoa học cho thấy ông Nghĩa tin rằng mình có “chỗ dựa” là dư luận, là ý kiến của cộng đồng khoa học. Việc ông chỉ đạo trực tiếp điều chỉnh dự án tham lam ở ghềnh Nam Ô là một ví dụ.

Đã đến lúc những kiến trúc sư, nhà nghiên cứu, cộng đồng người bảo vệ Sơn Trà phải lên tiếng vì lẽ công bằng cho ngọn núi, cho thiên nhiên, và cho tương lai của con cháu chúng ta. Rất cần những ý kiến đóng góp, kiến nghị, tập hợp lên tiếng để dừng dự án này lại.

100 ha đất ở khu vực Thọ Quang, không chỉ là khu vực đẹp nhất vùng biển Đà Nẵng mà còn là nơi neo đậu tàu thuyền tránh bão của làng chài, xoá sổ nơi neo đậu tránh bão đồng nghĩa với việc xoá sổ một làng chài có tuổi đời cùng sự hình thành Đà Nẵng. Đây còn là khu vực lịch sử nơi những tàu buôn, tàu chiến phương Tây thả mũi neo đầu tiên trên vùng biển Đà Nẵng.

Sun Group đã độc chiếm đỉnh Bà Nà, đào khoét Sơn Trà... không thể tiếp tục để họ thao túng một vùng biển tươi đẹp, mang theo lịch sử của cả một vùng đất bằng cái dự án Công viên Đại Dương.

Trung Bảo

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.