Công viên Vinhomes Central Park: thuộc sở hữu của ai?

 08:43 | Thứ bảy, 28/07/2018  0
Hai năm sau ngày khai trương kỹ thuật, Công viên Vinhomes Central Park gây chú ý không chỉ là “công viên ven sông lớn nhất Sài Gòn” mà còn bởi những thắc mắc về chủ sở hữu công viên, khi tên gọi tạo cảm giác công viên thuộc Khu đô thị Vinhomes Central Park nhưng trên báo chí, công viên lại được nhắc đến là công viên công cộng, kiến tạo lá phổi xanh giữa trung tâm thành phố, đáp ứng nhu cầu thư giãn, vui chơi của mọi người dân TP.HCM. Để trả lời thắc mắc của bạn đọc, Người Đô Thị đã trao đổi với Sở Giao thông Vận tải TP.HCM – là cơ quan quản lý thống nhất công viên và cây xanh trên địa bàn thành phố.

Công viên Vinhomes Central Park rộng hơn 14ha, cổng chính trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), có thiết kế lấy cảm hứng từ Công viên Central Park của New York (Mỹ), được tư vấn thiết kế bởi EDSA - Tập đoàn thiết kế cảnh quan sân vườn Mỹ, do Tập đoàn Vingroup đầu tư hơn 500 tỷ đồng. Ảnh: Lê Quân

 

Người dân gặp trở ngại khi đến công viên

Trong email và cuộc gọi điện thoại phản ánh đến Người Đô Thị, một số bạn đọc cho biết khi vào Công viên Vinhomes Central Park tham quan, họ bị bảo vệ yêu cầu xuất trình thẻ cư dân Vinhomes, bị kiểm tra đồ dùng đem theo, một số người được cho vào có hạn chế hoạt động và thời gian vui chơi…  

Anh Võ Hoàng Phi (nhà ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh) cho biết, mới đây anh dẫn con vô Công viên Vinhomes Central Park dạo chơi thì bị bảo vệ ngăn lại, yêu cầu xuất trình thẻ cư dân Vinhomes. “Tại sao những công viên công cộng khác như Tao Đàn, Gia Định, Lê Văn Tám… tôi ra vô thấy thoải mái, không bị yêu cầu gì, còn Công viên Vinhomes Central Park cũng mang danh công viên công cộng của TP.HCM mà lại đặt ra những yêu cầu kiểm soát, đòi có thẻ cư dân Vinhomes?”,  anh Phi bức xúc trong email gửi đến tòa soạn đầu tháng 7.2018. 

Anh Phi thắc mắc: Công viên Vinhomes Central Park thực chất là công viên công cộng kiểu gì? Phần diện tích công viên 14ha là thuộc sở hữu của TP.HCM hay của Khu đô thị Vinhomes Central Park?...

Một góc công viên Vinhomes Central Park sáng ngày 26.7. Ảnh: Phạm Hải

 

Ông Phạm Xuân Vinh, cựu nhà báo đang sinh sống tại TP.HCM phản ánh, mỗi tuần 2 buổi ông có nhiệm vụ chở con gái đến dạy kèm môn Anh văn cho một bé ở căn hộ trong Khu đô thị Vinhomes Central Park. Tranh thủ trong lúc đợi con, ông thường thả bộ ra công viên bờ sông ở đây để vừa thư giãn ngắm cảnh, đi bộ tập thể dục. "Tôi cứ nghĩ công viên nào cũng giống nhau, nghĩa là nơi đây là công cộng, mọi người có thể tự do ra vào vui chơi, sinh hoạt, nhưng hóa ra không phải vậy", ông Vinh nói.

Trong hai lần đến Công viên Vinhomes Central Park hồi tháng 5.2018, ông Vinh thấy chiều dọc công viên có nhiều chỗ che chắn bằng khung bảo vệ di động, mỗi cổng ra vào có một, hai bảo vệ mặc sắc phục chốt chặn, kiểm tra chặt chẽ người vào công viên.   

Khi ông Vinh vào cổng, một bảo vệ chặn lại và hỏi: “Chú có thẻ không?”. Trong lúc ông còn ngơ ngác lắc đầu thì bảo vệ nói luôn: “Chú vui lòng cho kiểm tra túi xách”. Thấy chuyện vô lý nhưng vì không muốn tranh cãi mất thời gian nên ông Vinh miễn cưỡng chấp nhận. Sau khi kiểm tra túi xách, bảo vệ cho ông vào kèm giải thích: “Sợ có người mang theo chất cháy, nổ vào công viên”. 

Lần sau, ông Vinh đến cũng bị bảo vệ chặn lại hỏi thẻ và đòi kiểm tra ba lô. Trong lúc đưa ba lô cho họ kiểm tra, ông Vinh tranh thủ hỏi: “Lần nào tôi vào đây mấy anh cũng hỏi tôi có thẻ không? Vậy thẻ đó là thẻ gì?”. Nhân viên bảo vệ trả lời ông Vinh: "Chỉ cư dân Vinhomes có thẻ mới ra vào công viên này được”... Cùng thời điểm này, ông Vinh thấy hai học sinh bước vào, bảo vệ cũng chặn lại và hỏi thẻ. Khi các em nói không có thẻ, bảo vệ từ chối không cho các em vào công viên.

Trước đó mấy hôm, ông Vinh chứng kiến bảo vệ từ chối không cho một phụ nữ mang theo hộp bánh kem sinh nhật và dẫn một em bé vào công viên vì không có thẻ cư dân Vinhomes và công viên không cho mang bánh sinh nhật vào, “Trong khi tôi thấy cư dân ở đây làm tiệc, nấu nướng ăn uống họp mặt, tổ chức sinh nhật ở công viên này là chuyện bình thường, hầu như ngày nào cũng có…”,  ông Vinh kể.    

Theo ý kiến của ông Vinh, nếu công viên thật sự của Vinhomes, hãy công khai treo bảng: “Công viên Vinhomes, chỉ dành riêng cho cư dân Vinhomes” để những người dân có tự trọng không bước vào “sân nhà” người khác. Còn nếu công viên là của chung thành phố, phải để Công viên Vinhomes Central Park cũng giống như mọi công viên khác trong thành phố, "ở đó người dân có thể ra vào thoải mái”, ông Vinh nói.

Sở hữu mặt tiền 1,2 km trải dọc sông Sài Gòn, Công viên Vinhomes Central Park cũng là công viên ven sông có quy mô và giá trị đầu tư lớn nhất hiện nay. Ảnh: CTV

 

Để có thông tin đa chiều, Người Đô Thị đã chuyển các phản ánh và thắc mắc của bạn đọc đến Phòng quản lý Công viên Cây xanh thuộc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM và chủ đầu tư Khu đô thị Vinhomes Central Park - Tập đoàn Vingroup.

Phản hồi từ Ban Truyền thông của Tập đoàn Vingroup ngày 22.6 cho biết, Công viên Vinhomes Central Park mở cửa cho tất cả người dân TP.HCM được vào tham quan theo đúng tính năng công viên công cộng, hoàn toàn không có chủ trương yêu cầu phải xuất trình thẻ cư dân Vinhomes. Do công viên đang trong quá trình hoàn tất những hạng mục cuối cùng để bàn giao cho TP.HCM quản lý nên tại các khu vực đang thi công có đặt một số rào chắn di động nhằm bảo đảm an toàn cho người dân khi vào công viên. Hạng mục nào làm xong, đơn vị thi công đều dọn dẹp sạch rào chắn để công viên thông thoáng.       

Sau khi tiếp nhận phản ánh từ Người Đô Thị, ban quản lý Khu đô thị Vinhomes Central Park đã làm việc với đội ngũ bảo vệ công viên, nhắc nhở cư xử đúng chuẩn mực và chủ trương của khu đô thị với người dân vào tham quan công viên. Sắp tới khi Công viên Vinhomes Central Park hoàn thành các hạng mục cuối cùng, ban quản lý sẽ lắp đặt thêm camera quan sát cùng biển báo nội quy công viên, để giảm số lượng bảo vệ trực tiếp đứng hướng dẫn người dân tham quan công viên mà vẫn bảo đảm được an ninh, trật tự và văn hóa ứng xử nơi công cộng. 

Kiểm chứng thực tế của Người Đô Thị trong ngày 26 và 27.7, sau phản hồi tiếp thu ý kiến bạn đọc của chủ đầu tư, cho thấy người dân tự do vào ra Công viên Vinhomes Central Park. Lối vào các khu vực tiểu cảnh, đường dạo ven hồ, núi đá nhân tạo... thông thoáng. Một số sinh viên, người dân xác nhận họ vô công viên từ sáng và ngồi chơi, ăn uống, chụp hình thoải mái, không bị ai cản trở, hỏi thẻ cư dân Vinhomes.

Sinh hoạt dã ngoại trong Công viên Vinhomes Central Park sáng ngày 26.7. Ảnh: Phạm Hải

 

Công viên thuộc quyền sở hữu, quản lý của TP.HCM

Trong văn bản số 8398/SGTVT-CX ngày 24.7.2018, phúc đáp Người Đô Thị về tình hình quản lý và sử dụng của Công viên Vinhomes Central Park, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết:  Công viên Vinhomes Central Park có diện tích tổng cộng 14,05ha, hiện nay là công viên công cộng giống như các công viên công cộng khác trên địa bàn thành phố, mọi người dân có quyền tiếp cận và thưởng ngoạn, vui chơi trong công viên.

Về cơ sở pháp lý, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết Công viên Vinhomes Central Park thuộc dự án Khu phức hợp Tân Cảng Sài Gòn, được UBND TP.HCM phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 ngày 11.9.2014. Dự án do Công ty Tân Liên Phát làm chủ đầu tư (hiện nay là Vingroup). Công viên Vinhomes Central Park đã được xây dựng cơ bản hoàn chỉnh và chủ đầu tư sẽ làm thủ tục bàn giao cho thành phố quản lý.

Công viên Vinhomes Central Park là công viên công cộng giống như các công viên công cộng khác trên địa bàn thành phố, mọi người dân có quyền tiếp cận và thưởng ngoạn, vui chơi trong công viên.

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM

“Tuy nhiên, việc chăm sóc, duy tu, bảo dưỡng công viên này cũng tốn khá nhiều kinh phí hàng năm. Trên cơ sở đề xuất của Vingroup, thành phố đã thống nhất giao cho Vingroup chịu trách nhiệm chăm sóc, duy tu, bảo dưỡng công viên bằng kinh phí của công ty mà không dùng ngân sách nhà nước. Đơn vị quản lý nhà nước đối với Công viên Vinhomes Central Park là Sở Giao thông Vận tải TP.HCM…”- văn bản phúc đáp cho biết.    

Cũng theo Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, phần diện tích công viên 14,05ha là thuộc sở hữu của thành phố, là một phần diện tích của dự án Khu phức hợp Tân Cảng, sau khi chủ đầu tư xây dựng xong sẽ bàn giao lại cho thành phố quản lý như công viên công cộng. 

TP.HCM đã giao Tập đoàn Vingroup chịu trách nhiệm chăm sóc, duy tu, bảo dưỡng Công viên Vinhomes Central Park bằng kinh phí của tập đoàn. Ảnh: Lê Quân

 

Liên quan đến phản ánh của bạn đọc Người Đô Thị về việc Công viên Vinhomes Central Park lắp đặt rào chắn, yêu cầu người dân vào công viên phải có thẻ cư dân Vinhomes, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết đã tổ chức kiểm tra và thấy rằng có một vài vị trí chủ đầu tư đang sửa chữa các hư hỏng và duy tu, bảo dưỡng một số hạng mục của công viên nên có sử dụng dây nylon để ngăn cách khu vực thi công nhưng không có hàng rào để hạn chế người dân vào công viên.

“Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cũng đã mời chủ đầu tư họp và yêu cầu chủ đầu tư tạo mọi điều kiện cho người dân có chỗ gửi xe, cũng như thoải mái dạo chơi trong công viên khi đến vui chơi ở công viên” – văn bản phúc đáp cho biết. 

Công viên Vinhomes Central Park sẽ lắp đặt thêm camera quan sát cùng biển báo nội quy công viên, để giảm số lượng bảo vệ trực tiếp đứng hướng dẫn. Ảnh: Lê Quân

UBND TP.HCM yêu cầu báo cáo hiện trạng các công viên trong tháng 7

Tại cuộc họp ngày 3.7 về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội và thu chi ngân sách TP.HCM 6 tháng đầu năm 2018, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Sở Giao thông Vận tải TP.HCM trong tháng 7.2018 phải báo cáo đầy đủ cho UBND TP.HCM hiện trạng các công viên trên địa bàn. Việc này phải làm nhanh, không thể chậm hơn được nữa. "Công viên phải là không gian để mọi người thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi chứ không phải nơi để kinh doanh. Việc các hàng quán lấn chiếm công viên không phải là chuyện nhỏ…", ông Phong nói.

Dy Minh - Ngọc Hà

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.