Cục Hàng không Việt Nam: Sự cố tin tặc không uy hiếp đến an toàn bay

 22:01 | Thứ bảy, 30/07/2016  0

 

Trang mạng của Vietnam Airlines đã bị tin tặc chiếm quyền kiểm soát. Tuy nhiên, sau đó hãng đã khắc phục được sự cố này. (Nguồn: Vietnamplus.vn).

Chiều 30.7, Cục Hàng không Việt Nam lại tiếp tục phát đi thông cáo về việc tin tặc tấn công hệ thống thông tin tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Theo đó, sự cố đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy trình phục vụ hành khách của ngành hàng không. 

Hơn 100 chuyến bay bị ảnh hưởng, trong đó hàng chục chuyến bay bị chậm giờ từ 15’ cho đến hơn 1 tiếng sau sự cố.

Còn lại, tình hình hoạt động của các cảng hàng không khác diễn ra bình thường do các đơn vị hàng không đã chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa.

Cục Hàng không khẳng định, sự cố trên hoàn toàn không ảnh hưởng đến hệ thống điều hành bay, khai thác tàu bay, không uy hiếp đến an toàn bay.

Trước đó, ngày 29.7.2016, vào hồi 13h46 tại sân bay Tân Sơn Nhất và 16h07 tại sân bay Nội Bài đã xảy ra sự cố hệ thống máy tính làm thủ tục hàng không của Hãng Hàng không VietJet,Vietnam Airlines (bao gồm VASCO) tại nhà ga quốc nội Tân Sơn Nhất, hệ thống thiết bị thông tin chuyên ngành hàng không (màn hình thông tin chuyến bay, màn hình máy tính phục vụ check-in tại quầy thủ tục của Vietnam Airlines, hệ thống phát thanh) tại Nhà ga hành khách T1 Nội Bài bị tấn công xâm nhập mạng phải dừng hoạt động. 

Sau khi xảy ra sự cố, các đơn vị phục vụ mặt đất đã nhanh chóng triển khai kế hoạch ứng phó, chuyển sang làm thủ tục thủ công cho hành khách và thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố, không làm gián đoạn hoạt động của các chuyến bay; đồng thời tăng cường các biện pháp bảo đảm tuyệt đối an toàn, an ninh hàng không.

Ngay sau khi nhận được báo cáo, các cơ quan chức năng của Bộ Công an đã kịp thời có mặt chỉ đạo và trực tiếp xử lý sự cố. Hệ thống bị can thiệp cơ bản đã được khắc phục.

Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với ngành hàng không để truy tìm nguồn can thiệp và đề ra các giải pháp tăng cường bảo vệ, phòng ngừa sự cố trong tương lai.


Giao dịch online của Vietnam Airlines đã trở lại bình thường

Trao đổi với Báo Người Lao Động ngày 30.7, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines Trịnh Hồng Quang khẳng định hoạt động khai thác của Tổng công ty cơ bản vẫn được đảm bảo trước sự cố tấn công mạng.

Ngày 29.7, hãng vẫn khai thác an toàn hơn 420 chuyến bay trên toàn mạng. Do phải check in thủ công nên thời gian làm thủ tục ở các sân bay kéo dài hơn so với bình thường, mỗi chuyến bay trung bình chậm giờ 20 phút.

Đến sáng 30.7, hoạt động của các sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã diễn ra bình thường. Hành khách cũng đã có thể mua vé thành công trên website của Vietnam Airlines.

Riêng password tài khoản khách hàng Bông Sen Vàng hiện vẫn chưa đổi được do hãng đang khóa để kiểm tra kỹ lưỡng dữ liệu thông tin và đảm bảo lợi ích của khách hàng không bị chiếm đoạt. Đối với 400.000 tài khoản cá nhân là khách hàng Bông Sen Vàng bị hack, đến nay, các đối tác của Vietnam Airlines thực hiện thanh toán trực tuyến tiền vé máy bay trên mạng khẳng định các tài khoản của khách vẫn an toàn. Hành khách đã mua vé vẫn có giá trị khởi hành và vẫn được đảm bảo quyền lợi như được tích điểm và trả thưởng trong tài khoản.

Ông Nguyễn Hải Tùng, Trưởng Ban Công nghệ thông tin Vietnam Airlines, cho biết theo quy trình, hàng ngày, bộ phận công nghệ của hãng đều phối hợp với các đối tác rà soát để phòng chống virus, mã độc.

Trong quá trình này, các đối tác công nghệ thông tin của hãng đã phát hiện mã độc từ tối 28-7 và đã đưa ra cảnh báo virus có thể gây nên vụ tấn công trên diện rộng. Cảnh báo này cũng đã được cơ quan có trách nhiệm phát đi cho các bên liên quan cùng với yêu cầu tăng cường công tác phòng chống.

Tuy nhiên, đợt tấn công này có nhiều biến thể lớn nên vẫn gây ra những hậu quả nhất định đối với hoạt động hàng không của Việt Nam. (Theo Người Lao Động)


 Theo BizLive

» Có khả năng tin tặc Trung Quốc đã 'nằm vùng' trong hệ thống mạng của VNA

» Bộ Công an điều tra vụ tin tặc tấn công sân bay

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.