Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa nói về quây núi đá Vịnh Hạ Long làm "hòn non bộ"

 22:31 | Thứ hai, 13/11/2023  0
Cục trưởng Cục Di sản Văn hoá cho rằng dự án tại vùng đệm Vịnh Hạ Long nằm ở khu vực đồi núi, đầm lầy. Tuy nhiên, địa phương vẫn phải đảm bảo quy định pháp luật và cam kết quốc tế về bảo vệ di sản.

Hạng mục cầu của dự án nối đường bao biển Hạ Long-Cẩm Phả với trung tâm thành phố Cẩm Phả nhìn từ trên cao. Ảnh: Thanh Vân/TTXVN


Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) luôn ủng hộ sự phát triển nhưng phải dựa trên cơ sở bảo tồn di sản và đảm bảo yếu tố gốc, cảnh quan môi trường sinh thái của di sản.

Đó là khẳng định của Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa Lê Thị Thu Hiền bên lề Hội nghị xin ý kiến góp ý Hồ sơ Dự án Luật Di sản Văn hóa (sửa đổi) ngày 13.11.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo điện tử VietnamPlus về việc tỉnh Quảng Ninh muốn điều chỉnh thu hẹp vùng đệm Vịnh Hạ Long để phát triển kinh tế-xã hội, bà Lê Thị Thu Hiền nói: “Chúng ta cần bảo tồn các yếu tố gốc của di sản cũng như những giá trị tạo nên vẻ đẹp của di sản, dù phát triển thế nào cũng cần đảm bảo nguyên tắc đó, nhất là với di sản đã được UNESCO ghi danh.”

Đối với Dự án Khu đô thị 10B tại phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, bà Lê Thị Thu Hiền cho rằng khu vực thực hiện dự án ở vùng đất đồi núi, đầm lầy, không có người dân, không có di sản, di tích, không có quy hoạch du lịch, cũng là khu vực cuối vịnh Bái Tử Long đổ ra biển nhưng việc triển khai vẫn phải đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật và cam kết quốc tế.

Do đó, Bộ VH-TT-DL đã có ý kiến bằng văn bản về việc thực hiện công trình gây ra ô nhiễm môi trường không chỉ là rác thải, chất thải, mà còn là vấn đề ảnh hưởng đến môi trường, hệ sinh thái động thực vật của di sản Vịnh Hạ Long.

Ngay sau đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành ngăn chặn, xử lý. Việc dừng dự án là hết sức kịp thời, phù hợp với quy định của pháp luật và khuyến cáo của Bộ VH-TT-DL.

Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa Lê Thị Thu Hiền trả lời phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus. Ảnh: Minh Thu/Vietnam+


Bà Lê Thị Thu Hiền khẳng định rằng di sản văn hóa là tài sản, có đóng góp tích cực để trở thành tài nguyên vô tận trong phát triển kinh tế xã hội, du lịch theo hướng bền vững.

Theo quan điểm phát triển của UNESCO, di sản văn hóa của nước ta đã phát triển đúng hướng, vừa bảo tồn được các giá trị cha ông để lại, vừa góp phần phát triển kinh tế xã hội, du lịch, nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế. Tổng Giám đốc UNESCO, Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới của UNESCO mong Việt Nam sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm với các mô hình điển hình trong quản lý bảo tồn di sản và phát triển kinh tế mà vẫn bảo vệ được môi trường.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Đạo Cương đã ký văn bản số 4773/BVHTTDL-DSVH đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo cơ quan liên quan phối hợp với chính quyền địa phương, chủ đầu tư, khẩn trương kiểm tra thực tế tại khu vực dự án, để đề xuất biện pháp xử lý, bảo vệ các giá trị di sản.

Minh Thu

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.