Đà Nẵng khẩn trương điều tra người tiếp xúc với bệnh nhân nghi mắc COVID-19

 20:42 | Thứ sáu, 24/07/2020  0
Ngành Y tế Đà Nẵng đã họp khẩn và đưa ra nhiều biện pháp để thực hiện sau khi có ca nghi mắc COVID-19 tại địa phương này.

Chiều 24.7, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã chủ trì buổi họp khẩn với các ngành liên quan sau khi có ca nghi mắc COVID-19 tại địa phương. 

Tại cuộc họp, ông Chinh chỉ đạo Sở Y tế Đà Nẵng khẩn trương điều tra yếu tố dịch tễ; điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 (F1) và thực hiện cách ly tại trung tâm y tế quận, huyện theo quy định; đồng thời, điều tra các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần (F2) để kịp thời phối hợp với UBND các địa phương liên quan áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát phòng chống dịch.

Ông Chinh cũng chỉ đạo Sở Y tế Đà Nẵng phối hợp với các quận huyện, đặc biệt là quận Liên Chiểu, quận Ngũ Hành Sơn để điều tra, rà soát và thực hiện cách ly các trường hợp F1, F2 theo đúng quy định. Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, lãnh đạo TP Đà Nẵng giao phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan triển khai phun hóa chất khử trùng phòng chống dịch COVID-19 tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu TDC Đà Nẵng tiếp tục xét nghiệm lần 2, 3 đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép từ ngày 1.7 được phát hiện trên địa bàn. Công an TP phối hợp với UBND các quận, huyện và các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng tổng rà soát, kiểm tra, phát hiện và xử lý đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép vào TP.

Công an TP Đà Nẵng được giao tổng rà soát, kiểm tra, phát hiện và xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép.

UBND TP Đà Nẵng còn chỉ đạo các ngành chức năng  khẩn trương thực hiện dự thảo văn bản trình UBND TP để kiến nghị Thủ tướng và các bộ, ngành liên quan hạn chế cho phép công dân Việt Nam từ nước ngoài và người nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhập cảnh tại các cửa khẩu nhằm tạo điều kiện địa phương này tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, đầu giờ chiều 24.7, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, thông tin, bệnh nhân D. nghi mắc COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng với tiên lượng nặng, đang phải thở máy. Hiện các y bác sĩ bệnh viện tích cực điều trị cho bệnh nhân.

Hành trình đi lại của bệnh nhân nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng

Theo cung cấp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Đà Nẵng, bệnh nhân nghi mắc COVID-19 tên T.V.D (SN 1963; ngụ phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Sau 2 lần xét nghiệm của CDC Đà Nẵng vào ngày 23.7, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này đều dương tính với SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm lần 3 của Viện Paster Nha Trang ngày 24.7 cũng xác định bệnh nhân D. dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 7.7, ông D. đến chăm mẹ ruột (trú tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn.

Ngày 10.7, mẹ của ông D. chuyển Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị. Ngày 16.7, ông D. có đến tầng 5, Khoa Can thiệp tim mạch - Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng) để chăm sóc mẹ đang nằm viện.

Ngày 17.7, ông D. từ Bệnh viện Đà Nẵng trở về nhà, có dấu hiệu sốt, cảm giác hơi mệt. Tối cùng ngày, ông đến nhà bà con tại đường Nguyễn Lương, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu để dự tiệc. Trưa 18.7, ông D. đến dự tiệc cưới tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace (đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Ngày 20.7, ông D. sốt, ho, đàm nhiều nên đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng lúc 8 giờ 25 phút. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi do vi trùng không phân loại nơi khác và được nhập viện vào khoa nội hô hấp Bệnh viện C Đà Nẵng.

Tại Bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh nhân được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm theo chương trình giám sát viêm phổi nặng do virus đồng thời lấy mẫu xét nghiệm tác nhân COVID-19 và có các kết quả xét nghiệm như trên.

B.Vân - Q.Luật

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.