Đang điều trị ung thư có nên kiêng ăn, tránh thể dục?

 03:34 | Thứ tư, 04/03/2020  0
“Tôi có hai người nhà đang điều trị ung thư. Đọc thông tin trên mạng thấy nhiều lời khuyên trong chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư, như kiêng ăn, thậm chí kiêng tuyệt đối thịt, rau có màu đỏ để hạn chế ung thư phát triển… Điều này có đúng không? Ngoài ra, người đang điều trị ung thư có nên tập thể dục?...” – Phi Anh (TP.HCM)

Ung thư có nhiều loại, trị liệu khác nhau thì ăn uống sinh hoạt cũng khác. Trước khi điều trị (nhất là mổ), người bệnh nên ăn uống đầy đủ tinh bột (cơm, bánh mì), chất đạm (cá, thịt, đậu hũ…), chất béo (mỡ, dầu) và rau trái, mới có sức chịu nổi việc điều trị khá “nặng tay”.

Trong lúc điều trị, tùy theo loại bệnh mà ăn uống. Điều trị ổn định rồi thì nên ăn lành. Không cần kiêng cử quá như ăn chay trường triệt để hay “gạo lức muối mè” thì dễ thiếu chất. Cũng đừng cầu kỳ chọn thực phẩm quý, đắt tiền “ngừa ung thư” hay thực phẩm chức năng quảng cáo rầm rộ nhưng không nhiều hiệu quả. Ăn đủ, ăn lành nhiều rau trái củ tươi, cá nhiều hơn thịt, nhưng không tuyệt đối bỏ thịt, kể cả thịt đỏ. Tránh ăn quá nóng, quá cháy, quá mặn, quá ngọt, quá béo. Uống cho đủ nước trong ngày.

Người đang điều trị ung thư cũng nên vận động nếu sức khỏe cho phép. Khi sức khỏe ổn định sau điều trị thì rất nên tập thể dục nhẹ nhàng và đều đặn mỗi ngày. Người bình thường tập thể dục là điều thật quý giúp tránh được nhiều bệnh, kể cả bệnh ung thư. Nên nhớ bài thuốc quý trời cho: “ăn lành, ngủ đủ, tập đều, sống vui”.

GS-BS. Nguyễn Chấn Hùng

(Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.