Đang hóa trị ung thư vòm họng, ăn uống sao để khỏe?

 22:12 | Thứ tư, 12/02/2020  0
“Ba tôi bị ung thư vòm họng đang trong quá trình hóa trị. Cứ sau mỗi lần hóa trị ông lại không ăn uống gì được và phải truyền nước biển. Mong bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc trong quá trình này, chế độ ăn uống như thế nào để khỏe hơn?” - Trần Mỹ Thu (TP.HCM)

Chào bạn,

Xin chia sẻ với bạn và gia đình.

Ung thư vòm họng được điều trị chủ yếu bằng xạ trị và hóa chất. Ba bạn đang trong quá trình hóa trị. Hóa chất không chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư mà còn tiêu hủy các tế bào lành, nên có khá nhiều tác dụng phụ làm cơ thể mệt mỏi, mất cảm giác ăn. đôi khi buồn nôn và nôn. 

Khi mất cảm giác ăn thì nên ăn 6 bữa nhỏ và thường xuyên trong suốt cả ngày, thức ăn mềm có thể xay nhuyễn nhiều chất dinh dưỡng và rau xanh, nên có sẵn đồ ăn vặt trên tay bất kì lúc nào và ăn thức ăn có mùi hấp dẫn.

Khi có cảm giác buồn nôn, nên tránh thức ăn như thức ăn nóng, cay, các loại thực phẩm chiên và dầu mỡ, thức ăn có nhiều mùi, ăn uống quá nhanh, uống đồ uống trong bữa ăn. Chế độ ăn uống nên thử: ăn trước khi truyền hóa chất, ăn đồ ăn khô như bánh quy giòn, ăn nhạt, thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, nên ngồi hoặc nằm và nâng phần trên cơ thể lên trong một giờ sau khi ăn.

Khi ba bạn có bất cứ triệu chứng bất thường nào cần báo ngay cho bác sĩ, như sốt, ho khạc đờm xanh, tiêu chảy…

Chúc Ba bạn nhanh chóng ổn định bệnh. 

GS-TS-BS. Trần Văn Thuấn

(Giám đốc bệnh viện K, Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.