Đang uống iod phóng xạ: ăn chuối và đu đủ được không?

 15:42 | Thứ năm, 06/02/2020  0
“Bệnh nhân u tuyến giáp đang trong giai đoạn uống phóng xạ liều I 131 được khuyên phải tránh ăn thực phẩm có iod. Vậy xin hỏi chuối và đu đủ có thuộc nhóm thực phẩm này không?” – Bích Lan (Hà Nội)

Chào bạn,

Bệnh nhân ung thư giáp đang trong giai đoạn uống iod phóng xạ không dùng các thuốc, các chế phẩm có chứa iod và hormon tuyến giáp ít nhất 7- 10 ngày trước khi điều trị, và sau 1-2 ngày sau điều trị.

Với mục đích nhằm làm cho các tế bào ung thư tuyến giáp còn lại sau phẫu thuật tăng bắt phóng xạ, chế độ ăn nghèo iod trong quá trình điều trị được khuyến cáo (<50 microgram iod/ngày). Một số thực phẩm giàu iod được khuyến cáo nên tránh ăn trong thời gian này như: các loại muối biển chứa iod, một số hải sản như tôm, cua, sò, hến…, các loại tảo biển đều chứa rất nhiều iod, thịt nguội, giăm bông, trứng, bánh mì, pizza, chocolat, các sản phẩm từ đậu nành, ớt đỏ…  

Ngoài ra, chuối và đu đủ không nằm trong nhóm thực phẩm giàu iod nên bạn có thể ăn bình thường trong thời gian điều trị.

GS-TS-BS. Trần Văn Thuấn

(Giám đốc bệnh viện K, Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#điều trị ung thư
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.