Đạo diễn Phạm Thiên Ân nhận giải thưởng André Bazin 2023

 16:39 | Thứ bảy, 16/12/2023  0
Đại diện Ban giám khảo Giải thưởng André Bazin trao giải cho đạo diễn phim "Bên trong vỏ kén vàng", nữ diễn viên Marion Cotillard phát biểu: "Đưa chúng ta vào một thế giới huy hoàng và đầy tính thơ, đạo diễn (Phạm Thiên Ân) đồng thời đã mở rộng cánh cửa cho trí tưởng tượng riêng của mỗi người..."

Tối 14.14 (giờ Paris, Pháp), nữ nghệ sĩ Marion Cotillard, trưởng Ban giám khảo, đã trao Giải thưởng André Bazin 2023 (của Tạp chí Cahiers du Cinéma) cho đạo diễn Phạm Thiên Ân, tác giả bộ phim Bên trong vỏ kén vàng (tên tiếng Pháp là L'arbre aux papillons d’or).

Bên trong vỏ kén vàng của Phạm Thiên Ân được tuyển dự  Liên hoan phim Cannes 2023 và thắng giải Camera vàng (Camera d’Or). Phim này được chiếu ở hạng mục Tuần lễ đạo diễn (Directors’ Fortnight) và phim Việt duy nhất tranh giải tại Cannes 2023.

Trước đó, Bên trong vỏ kén vàng được chiếu vào ngày 24.5 và nhận được tràng vỗ tay dài đến 5 phút. Giới phê bình phim phương Tây dành rất nhiều lời khen cho tác phẩm về kỹ thuật làm phim lẫn những đề tài mà Phạm Thiên Ân chạm tới qua từng khung hình.

Sau Cannes, Bên trong vỏ kén vàng được trình chiếu ở các rạp chiếu bóng Paris và các tỉnh nước Pháp, “cạnh tranh” với hơn 100 phim đầu tay của những đạo diễn Pháp và các nước. Ban biên tập Cahiers du Cinéma đã tuyển chọn 7 phim để xét duyệt.

Vợ chồng đạo diễn Phạm Thiên Ân - Huỳnh Phương Hiền và trưởng Ban giám khảo, nữ diễn viên Marion Cotillard. Ảnh: CTV

Ban giám khảo Giải thưởng André Bazin năm nay gồm: nữ diễn viên Marion Cotillard (Trưởng ban), nhà điện ảnh Albert Serra, nữ ca sĩ và nhà soạn nhạc Flora Fishbach, nữ giám đốc hình ảnh Jeanne Lapoirie, và hai biên tập viên Fernando Ganzo, Olivia Cooper-Hadjian.

Ngày 14.12, Ban giám khảo đã thống nhất trao giải cho bộ phim của Phạm Thiên Ân. Tối cùng ngày, trước sự hiện diện của khoảng 200 người thuộc giới điện ảnh và nghệ thuật, diễn viên Marion Cotillard đã trao Giải thưởng André Bazin cho đạo diễn Phạm Thiên Ân, kèm theo ngân phiếu 20.000 EUR mà mục đích là hỗ trợ tác giả chuẩn bị làm cuốn phim thứ nhì.

Đại diện Ban giám khảo, diễn viên Marion Cotillard phát biểu: "Đưa chúng ta vào một thế giới huy hoàng và đầy tính thơ, đạo diễn đồng thời đã mở rộng cánh cửa cho trí tưởng tượng riêng của mỗi người. Anh đã tạo ra trong chúng ta không gian và thời gian. Từ đó, một câu chuyện nội tâm trong đó, những suy tư, tự vấn, những cuộc gặp gỡ thân thiết với những nhân vật ta thấy trên màn ảnh, với cả những nhân vật mà sẽ không bao giờ chúng ta có dịp gặp, tất cả làm bùng lên những cảm giác, những xúc động đưa chúng ta đi xa hơn câu chuyện anh kể....

Một cuốn phim huy hoàng, một trải nghiệm xúc động, qua đó tác giả đã chứng tỏ bản lĩnh, óc sáng tạo thị giác và âm thanh đáng khâm phục, cũng như tài điều khiển xuất sắc các diễn viên".

Một cảnh ấn tượng trong phim Bên trong vỏ kén vàng.


Được biết Cahiers du Cinéma đã thành lập giải thưởng André Bazin năm 2022. Giải thưởng này trao cho phim đầu tay của một tác giả được trình chiếu mỗi năm tại Pháp. André Bazin - tên giải thưởng là tên của nhà phê bình điện ảnh lớn, cũng là người sáng lập tạp chí Cahiers du Cinéma, được coi là cha đẻ tinh thần của thế hệ điện ảnh Nouvelle Vague (Làn sóng mới: François Truffaut, Jean-Luc Godard, Eric Rohmer, Claude Chabrol, Alain Resnais, Louis Malle, Agnès Varda, Jacques Demy).

Năm ngoái, Giải thưởng André Bazin được trao cho đạo diễn trẻ tuổi người Iran là Panah Panahi (tác giả bộ phim Hit the Road).

Bên trong vỏ kén vàng theo chân Thiện (Lê Phong Vũ) trên hành trình đưa linh cữu chị dâu về quê ngoại, mang theo đứa cháu trai tên Đạo (Nguyễn Thịnh) - đã sống sót thần kỳ sau vụ tai nạn. Trở về quê hương, Thiện bắt đầu hành trình tìm kiếm người anh đã mất tích nhiều năm trước để trao Đạo cho anh trai.

Giữa khung cảnh huyền bí của vùng nông thôn Việt Nam, hình bóng quá khứ, tuổi trẻ của Thiện cùng gia đình dần trở lại, khiến anh bắt đầu đặt ra những câu hỏi sâu sắc về đức tin của chính mình. Rời khỏi thành thị, về với nơi sống bao quanh bởi rừng già cùng những màn sương bảng lảng, Thiện cũng dần sâu vào mê cung của mộng tưởng - thực tại, anh vật lộn trong cuộc khủng hoảng hiện sinh về những gì đáng để sống.

V.K.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.