Dấu hiệu ung thư phổi với người không hút thuốc

 18:51 | Thứ sáu, 16/07/2021  0
“Tôi 33 tuổi, không hút thuốc lá nhưng gần đây hay bị ho và tức ngực. Tôi sợ mình bị ung thư phổi. Xin hỏi bác sĩ các dấu hiệu của ung thư phổi với người không hút thuốc lá thường biểu hiện thế nào? Có thể phòng ngừa không bác sĩ?” - Lâm Giang (Đồng Nai)

Ảnh minh họa: TL


Các triệu chứng nghi ngờ của ung thư phổi trên một bệnh nhân nam hoặc nữ có tiền căn hút thuốc lá nhiều nếu có các triệu chứng ho kéo dài, đau ngực, khó thở hoặc ho ra máu và đặc biệt là nổi hạch thượng đòn (hoặc hạch ở vùng cổ)… là những dấu hiệu cần đi kiểm tra.

Ung thư phổi không có sự khác nhau giữa bệnh nhân có hút thuốc lá và không hút thuốc lá. Các triệu chứng cần lưu ý như: ho kéo dài, ho ra máu, tức đau ngực, khó thở và đặc biệt nổi hạch cổ hay thượng đòn, nên đi kiểm tra phổi ngay. Các triệu chứng này cũng có khi là bệnh lành tính như lao phổi… Tuy nhiên, các triệu chứng trên sẽ nhiều nguy cơ là ung thư phổi hơn nếu bệnh nhân có thêm tiền căn hút thuốc lá nhiều.

Ung thư phổi có thể phòng ngừa được. Hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động đã được khoa học chứng minh là nguyên nhân gây ung thư phổi. Ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, thực phẩm không an toàn… được xem là các yếu tố nguy cơ hay nguyên nhân gây ung thư, tuy nhiên để kết luận một chất nào đó là tác nhân gây ra ung thư chúng ta phải thực hiện các nghiên cứu khoa học, thống kê để chứng minh. 

BS-CK2. Nguyễn Thiện Nhân

(Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.