“Đề nghị Hàn Quốc xem xét lại biện pháp kiểm dịch với Việt Nam”

 18:21 | Thứ ba, 22/03/2022  0
Đại sứ Du lịch Việt Nam cho rằng việc tăng cường kiểm dịch với Việt Nam sẽ gây khó khăn cho cộng đồng người Hàn Quốc trong triển khai kế hoạch kinh doanh, sản xuất và tổ chức các hoạt động kỷ niệm.

Nhóm lao động Việt Nam đợi nhập cảnh tại sân bay Incheon, Hàn Quốc. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Chính phủ Hàn Quốc đã chỉ định bổ sung Việt Nam vào nhóm “quốc gia tăng cường kiểm dịch.” Theo quyết định mới, từ ngày 1.4, tất cả những người từ Việt Nam nhập cảnh vào Hàn Quốc sẽ phải tự cách ly trong 7 ngày cho dù đã được tiêm phòng COVID-19 hay chưa.

Tỷ lệ bán vé trên các chuyến bay từ Việt Nam vào Hàn Quốc cũng chỉ được phép giới hạn tối đa 60% trên tổng số ghế.

Trả lời phỏng vấn TTXVN tại Seoul về vấn đề này, ông Lý Xương Căn, Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết thời gian qua, cộng đồng người Hàn Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam phải chịu nhiều khó khăn do các quy định cách ly phòng, chống dịch COVID-19.

Nhiều người có các công việc cấp bách trong gia đình không thể về nước. Vì thế, từ ngày 21.3, Hàn Quốc bỏ quy chế tự cách ly 7 ngày đối với người nhập cảnh từ Việt Nam là thông tin rất đáng mừng đối với cộng đồng gần 200.000 người Hàn Quốc ở Việt Nam.

Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc mới đây chỉ định Việt Nam là “quốc gia tăng cường kiểm dịch” và theo đó không được hưởng quy chế miễn cách ly.

Theo ông Lý Xương Căn, điều này sẽ gây khó khăn đối với cộng đồng người Hàn Quốc trong triển khai các kế hoạch kinh doanh, sản xuất và tổ chức các hoạt động kỷ niệm.

Trong khi đó, nhiều người dân Hàn Quốc cũng đã nêu ý kiến trực tiếp trên website của Phủ Tổng thống Hàn Quốc, trong đó bày tỏ thất vọng khi Việt Nam bị loại khỏi quy chế miễn cách ly.

Một ý kiến bày tỏ: "Việt Nam dù có số ca mắc COVID-19 cao nhưng tỷ lệ tử vong và ca bệnh nặng rất thấp. Hiện tỷ lệ tiêm mũi vaccine tăng cường ở Việt Nam rất cao. Việt Nam cũng đang rà soát để triển khai tiêm mũi thứ 4. Vì thế, cần cân nhắc lại các quy chế phòng dịch đối với Việt Nam”.

Trước đó, như đã đưa tin, từ ngày 1.4 tới, tất cả du khách từ Việt Nam nhập cảnh Hàn Quốc sẽ phải tự cách ly trong 7 ngày bất kể đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 hay chưa. 

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn tờ Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc cho biết, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 18.3 đã chỉ định bổ sung Việt Nam vào danh sách “quốc gia tăng cường kiểm dịch,” cùng với Ukraine và Myanmar.

Trong khi đó, Hàn Quốc dỡ bỏ các biện pháp tăng cường kiểm dịch đối với du khách đến từ Pakistan và Uzbekistan.

Theo quy chế mới, kể từ ngày 1.4, người từ Việt Nam nhập cảnh Hàn Quốc sẽ không được hưởng quy chế miễn cách ly khi nhập cảnh đối với những người đã hoàn thành tiêm vaccine ngừa COVID-19, theo đó phải thực hiện tự cách ly trong 7 ngày cho dù đã tiêm phòng hay chưa.

Tỷ lệ bán vé trên các chuyến bay từ Việt Nam đến Hàn Quốc chỉ được tối đa 60% trên tổng số ghế. Việc bán vé mới cho các chuyến bay có lượng đặt trước vượt quá 60% sẽ bị đình chỉ ngay lập tức.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc và là một điểm đến du lịch nổi tiếng, vì vậy có nhiều ý kiến cho rằng việc đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia tăng cường kiểm dịch sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều lĩnh vực của Hàn Quốc, đặc biệt là du lịch và lữ hành.

Khánh Vân

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.