Đề xuất vay 249 triệu USD cho Metro số 2

 10:03 | Thứ tư, 11/08/2021  0
249 triệu USD (khoảng 5.700 tỷ đồng) là khoản vay ODA dự kiến để thực hiện dự án Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương).

Đó là nội dung trong báo cáo tình hình triển khai vốn ODA từ Chính phủ Đức cho tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương), vừa được UBND TP.HCM gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Cụ thể, Metro số 2 là dự án duy nhất tại thành phố dùng vốn ODA từ Đức, thông qua Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW). Phần vốn tài trợ này dùng cho gói thầu Tư vấn kiểm soát thực hiện dự án và giám sát thi công (CS2B), tư vấn đánh giá, chứng nhận an toàn hệ thống và các gói thầu mua sắm thiết bị tại dự án. Giá trị khoản vay thuộc nguồn vốn vay lại của Chính phủ.

Dự kiến năm sau, Chính phủ tiến hành ký kết sẽ kịp tạm ứng và giải ngân cho gói thầu tư vấn CS2B. Hiện, TP.HCM kiến nghị Bộ Tài chính sớm làm các thủ tục thẩm định vay lại để triển khai khoản vay bổ sung này với KfW.

Sơ đồ tuyến Metro số 2. Ảnh: Maur

Trước đó, chính quyền thành phố đã ký kết hai khoản vay tổng giá trị 313 triệu USD (khoảng 71.00 tỷ đồng) với KfW, dùng cho phần việc tư vấn và các hạng mục cơ điện. Các khoản vay này hết hiệu lực từ 2020 nhưng chưa được gia hạn.

Chính quyền TP.HCM đã đề nghị KfW gia hạn thời gian giải ngân hai khoản vay nói trên đến khi dự án hoàn thành năm 2026 và điều chỉnh lịch trả nợ từ năm 2027. Đồng thời, thành phố cũng mong muốn ngân hàng đồng hành dự án này và triển khai bổ sung khoản vay mới cho tuyến metro như cam kết.

Dự kiến khởi công năm 2022 với tổng mức đầu tư tư khoảng 2,1 tỷ USD (tương đương 47.900 tỷ đồng), Metro số 2 có tổng chiều dài hơn 11 km, đi qua 6 quận của TP.HCM gồm: quận 1, 3, 10, Tân Bình, Tân Phú và quận 12.

KfW cùng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) tài trợ cho dự án gần 37.500 tỷ đồng, còn lại hơn 10.400 tỷ đồng là vốn đối ứng từ phía Việt Nam.

Việt Phi

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.