Điều kiện để lao động tự do, DN nhận từ gói hỗ trợ 62.000 tỉ

 11:46 | Chủ nhật, 12/04/2020  0
Lao động tự do được hưởng hỗ trợ gồm: Người bán hàng rong; lao động thu gom rác; người làm nghề bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe máy hai bánh chở khách, xe xích lô; người bán lẻ vé số lưu động…

Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến các bộ ngành về quyết định của Thủ tướng đối với quy định thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Quy định này nhằm triển khai Nghị quyết của Thủ tướng về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Điều kiện nào người mất việc được hỗ trợ?

Theo đó, dự thảo quy định người lao động theo chế độ hợp đồng phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương do dịch COVID–19 được hỗ trợ mỗi tháng 1,8 triệu đồng/người, tối đa ba tháng.

Người làm công việc đạp xích lô, xe ôm, bán hàng rong... sẽ được hỗ trợ, nhưng kèm theo một số điều kiện đi kèm. Ảnh: Thế Giới Tiếp Thị

Tuy nhiên, điều kiện đối với nhóm lao động này phải có thời gian tạm hoãn, nghỉ không lương từ 1 tháng trở lên, tính từ ngày 1.4. Đồng thời, để nhận được khoản tiền này, người lao động phải có đơn đề nghị hỗ trợ (theo mẫu của cơ quan chức năng) gửi đến chủ doanh nghiệp.

“Trường hợp doanh nghiệp có quy mô trên 100 lao động, hoặc dưới 100 lao động thì người sử dụng lao động gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ lần lượt trực tiếp đến Sở LĐ-TB&XH, Phòng LĐ-TB&XH nơi đặt trụ sở, văn phòng đại diện…”- dự thảo Bộ LĐ-TB&XH nêu rõ.

Đối với doanh nghiệp được vay lãi 0% để trả lương ngừng cho người lao động, phải đáp ứng điều kiện có từ 20%, hoặc từ 30 lao động làm việc theo hợp đồng lao động trở lên. Số lao động này phải ngừng việc từ 1 tháng vì lý do dịch bệnh, tính từ 1.4.2020 đến 30.6.2020. Mức hỗ trợ tối đa không quá 03 tháng, thời gian vay tối đa không quá 12 tháng.

Để nhận được khoản hỗ trợ này, chủ doanh nghiệp có trách nhiệm lập hồ sơ đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội nơi chủ doanh nghiệp đặt trụ sở, chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh cho vay vốn. Thời gian thẩm định vay vốn năm ngày, kể từ khi nhận được hồ sơ của doanh nghiệp.

Hộ kinh doanh cá thể, sẽ nhận được mức hỗ trợ 1 triệu đồng đồng/hộ/tháng. Thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng (tháng 4 đến tháng 6 năm 2020); hình thức hỗ trợ theo tháng.

Điều kiện để hộ kinh doanh cá thể được hưởng chính sách trên: Phải có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tại thời điểm ngày 31.12.2019. Tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1.4.2020 theo thông báo của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố.

Để nhận được khoản hỗ trợ trên, hằng tháng, hộ kinh doanh cá thể gửi hồ sơ đề nghị về UBND xã nơi đăng ký địa điểm kinh doanh. UBND cấp xã xác nhận về việc tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh; niêm yết công khai trong thời gian 5 ngày làm việc tại trụ sở UBND; tổng hợp, báo cáo gửi cơ quan Tài chính cấp huyện để thẩm định, trình chủ tịch huyện quyết định…

Lao động tự do nào được hưởng 1 triệu đồng/tháng?

Dư thảo cũng quy định, người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, được hưởng 1 triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ tối đa 3 tháng, hình thức chi trả theo tháng.

Điều kiện để đối tượng này được hưởng: Phải chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1.4.2020 đến hết ngày 30.6. Trường trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

Muốn nhận được khoản tiền này, người lao động mất việc không đủ điều kiện trợ cấp thất nghiệp nộp hồ sơ đề nghị (theo mẫu của cơ quan chức năng) trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở LĐ-TB&XH nơi đang cư trú.

Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) mất việc làm được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ tối đa không quá 3 tháng, thời gian áp dụng từ tháng 4 đến 6 tháng, phương thức chi trả theo tháng.

Đối tượng được hỗ trợ gồm: Người bán hàng rong; lao động thu gom rác; người làm nghề bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe máy hai bánh chở khách, xe xích lô; người bán lẻ vé số lưu động; người lao động tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, lao động tự do phải đáp ứng ba điều kiện sau: Không có đất sản xuất nông nghiệp; Mất việc làm và không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn nghèo quốc gia quy đinh tại Quyết định số 59/2015 của Thủ tướng; Có hộ khẩu thường trú hoặc có đăng ký tạm trú từ 3 tháng trở lên trước ngày 1.4.2020 tại địa phương đề nghị hỗ trợ.

Để nhận được khoản tiền này, người lao động tự do phải khai một biểu mẫu theo quy định của cơ quan chức năng và gửi UBND xã nơi cư trú hợp pháp.

“Ngoài các đối tượng lao động tự do được quy định trên, căn cứ vào điều kiện và tình hình thực tế, các địa phương quyết định bổ sung các đối tượng khác và chi trả hỗ trợ từ nguồn ngân sách địa phương, các nguồn huy động hợp pháp khác…”- dự thảo do Bộ LĐ-TB&XH soạn thảo nêu rõ.

Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội sẽ được nhận hỗ trợ số tiền 500.000 đồng, với thời gian ba tháng và thực hiện chi trả một lần ngay trong tháng 4 hoặc đầu tháng 5.2020.

Đối tượng người nghèo, hộ cận nghèo mức hỗ trợ 250.000 đồng/người/tháng, được nhận hộ trợ ba tháng, từ tháng 4 đến tháng 6.2020 và thực hiện chi trả một lần.

7 nhóm đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết Chính phủ

Ngày 9.4, Thủ tướng Chính phủ ký Nghị quyết về các biện pháp và gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Gói hỗ trợ với hơn 62.000 tỉ đồng, khoảng 20 triệu đối tượng thuộc 7 nhóm đối tượng thụ hưởng, bao gồm:

- Người có công với cách mạng đang hưởng chính sách ưu đãi hàng tháng

- Đối tượng bảo trợ xã hội

- Hộ nghèo, hộ cận nghèo

- Người lao động theo chế độ hợp đồng phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương

- Người lao động bị chấm dứt hợp đồng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động tự do, không có giao kết hợp đồng

- Người sử dụng lao động khó khăn về tài chính được vay 50% tiền lương tối thiểu vùng để trả lương cho người lao động.

- Hộ kinh doanh cá thể thu nhập dưới 100 triệu bị ngừng kinh doanh theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Doanh nghiệp cũng được tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất với thời gian tối đa là 6 tháng.  Trường hợp hết thời gian 6 tháng theo quy định tại khoản 1 Điều này mà vẫn trong thời gian xảy ra dịch COVID-19 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, nếu người sử dụng lao động tiếp tục gặp khó khăn thì được xem xét, giải quyết tạm dừng đóng thêm 6 tháng.

Viết Long

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#Thị trường - Doanh nghiệp
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.