Điều kiện phòng cháy với các cơ sở karaoke được quy định ra sao?

 14:10 | Thứ tư, 21/09/2022  0
Sau những vụ cháy quán karaoke xảy ra ở thành phố Hà Nội và tỉnh Bình Dương khiến nhiều người thương vong, điều kiện PCCC của quán karaoke được quy định thế nào đang là mối quan tâm lớn của cộng đồng.

Các vụ cháy xảy ra tại quán karaoke gióng lên cảnh báo về tình trạng vi phạm đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại những cơ sở hoạt động kinh doanh ngành dịch vụ này. Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN


Là loại hình kinh doanh dịch vụ ngày càng phổ biến trong các khu dân cư, tuy nhiên trong thời gian gần đây, liên tiếp các vụ cháy cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke xảy ra, làm chết và bị thương nhiều người, gây ra thiệt hại lớn về tài sản, khiến dư luận xã hội hoang mang và đặt ra câu hỏi về quy định các điều kiện phòng cháy chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ này.

Loại hình dịch vụ nằm trong “sổ đen của bà hỏa”

Những năm gần đây, trên toàn quốc đã xảy ra nhiều vụ cháy quán karaoke, trong đó có những vụ gây thiệt hại lớn về người. Mới nhất là vụ cháy xảy ra tại quán karaoke An Phú nằm trên đường Trần Quang Diệu (phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương). Đến tối ngày 7.9, lực lượng chức năng xác định đã có 32 người tử vong - một con số thiệt hại về người vô cùng nặng nề.

Theo lực lượng chức năng, các quán karaoke là loại hình dịch vụ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ. Nguyên nhân là bởi hầu hết các cơ sở kinh doanh karaoke được thiết kế theo kiểu nhà hộp hoặc dạng nhà ống, không có ban công, mặt ngoài được quây kín bằng các biển hiệu lớn, điều kiện thông gió gần như không có. Vì vậy, khi xảy ra cháy nổ sẽ gây ra hiện tượng tụ khói, gây khó khăn cho công tác cứu nạn cứu hộ và chữa cháy.

Các quán karaoke còn là nơi thường sử dụng các vật liệu trang trí nội thất, cách âm dễ cháy như: mút, xốp, cao xu, phông rèm... Các vật liệu khi cháy sẽ tỏa ra nhiệt lượng lớn, khiến tốc độ lan truyền ngọn lửa nhanh trong thời gian ngắn, tạo ra nhiều khói và khí độc. Nếu không sớm phát hiện hỏa hoạn và nhanh chóng thoát ra nơi an toàn, người dân có thể bị nhiễm độc, gây tử vong.

Ngoài ra, việc các quán karaoke sử dụng nhiều thiết bị điện, màn hình, âm thanh... với công suất lớn có thể gây ra hiện tượng quá tải, chập cháy các thiết bị điện, cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn.

Thêm một nguyên nhân được lực lượng chức năng chỉ ra là một số chủ cơ sở kinh doanh karaoke thiếu kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy; không quan tâm đến việc duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy trong quá trình hoạt động, dẫn đến những vụ cháy, nổ gây hậu quả đáng tiếc.

Cơ sở kinh doanh karaoke phải đảm bảo phòng cháy thế nào?

Luật Đầu tư quy định, kinh doanh dịch vụ karaoke là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, trong đó phải bảo đảm điều kiện về phòng, chống cháy nổ mới được cấp giấy phép kinh doanh.

Bên cạnh đó, thông tư 147/2020/TT-BCA thay thế Thông tư 47/2015/TT-BCA của Bộ Công an quy định rõ về biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường.

Đội phá tường chuyên nghiệp từ TP.HCM được tăng cường đến vụ cháy quán Karaoke ở Bình Dương tham gia cứu hộ. Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN

Tại Điều 5 Thông tư này nêu rõ, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường bảo đảm điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy quy định tại Điều 5 Nghị định 136/2020/NĐ-CP như sau:

1. Cơ sở cao từ 3 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 1.000m3 trở lên phải bảo đảm: Có nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy.

Có lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở, chuyên ngành tương ứng với loại hình cơ sở, được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ theo quy định;

Có phương án chữa cháy được cấp có thẩm quyền phê duyệt; hệ thống chống sét, hệ thống điện, chống tĩnh điện, thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn.

Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về phòng cháy chữa cháy và truyền tin báo sự cố, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, ngăn khói, thoát nạn, phương tiện phòng cháy chữa cháy khác, phương tiện cứu người bảo đảm về số lượng, chất lượng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn.

Có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế và văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

2. Cơ sở cao dưới 3 tầng hoặc có tổng khối tích dưới 1.000m3 phải bảo đảm: Có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế và văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, ngăn khói, thoát nạn, phương tiện phòng cháy chữa cháy khác, phương tiện cứu người bảo đảm về số lượng, chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy. Người làm nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy phải được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy.

Với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường được bố trí trong nhà cao tầng, nhà đa năng phải sử dụng thiết bị điện, sinh lửa, sinh nhiệt, nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy.

Cử người tham gia đội phòng cháy chữa cháy cơ sở; phối hợp với người đứng đầu cơ sở thực hiện, duy trì điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy trong phạm vi quản lý của mình.

Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke phải bảo đảm có khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy với các công trình khác theo quy định của QCVN 06:2020/BXD “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình.” Khoảng cách từ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường tới trường học thực hiện theo Nghị định 54/2019/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường...

Việt Anh

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.