Độc đáo cây nêu ngày Tết của chiến sĩ "mũ nồi xanh" tại châu Phi

 23:30 | Thứ bảy, 10/02/2024  0
Cây nêu ngày Tết được dựng tại sân chào cờ Sở Chỉ huy đã mang lại nguồn động viên tinh thần quý giá cho những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đang làm nhiệm vụ xa Tổ quốc hàng chục ngàn km.

Đây là một trong các hoạt động vui Xuân đón Tết của Đội Công binh Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Abyei (UNISFA).

Cây nêu ngày tết được các chiến sĩ công binh dựng lên tại Phái bộ UNISFA. Ảnh: Trần Thịnh


Thân cây nêu cao khoảng 18m được chắp nối từ 2 ống nước khoan giếng, được trang trí nhiều màu sắc bắt mắt và gắn đèn led. Trên đỉnh cây nêu được trang trí hình ngôi sao năm cánh, tổng chiều cao 2m.

Đặc biệt, trên đỉnh cao nhất là 2 lá cờ: Cờ Tổ quốc Việt Nam và cờ Liên Hiệp Quốc, xung quanh là 4 dải cờ. Về đêm, cây nêu của Đội Công binh Việt Nam được trang trí bởi hệ thống đèn nháy, đèn led khiến biểu tượng ngôi sao vàng năm cánh và lá cờ Tổ quốc Việt Nam trở nên nổi bật.

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cũng là dịp để quảng bá đến bạn bè quốc tế về những món ăn truyền thống của Việt Nam, trong đó không thể thiếu bánh chưng. Bạn bè và đồng nghiệp quốc tế tại Phái bộ UNISFA rất hào hứng khi được cán bộ, nhân viên Đội Công binh Việt Nam giới thiệu về sự tích bánh chưng, bánh dày tượng trưng cho mặt đất và mặt trời.

Cùng với đó, các vị khách quốc tế được trực tiếp tham gia gói bánh chưng dưới sự hướng dẫn tận tình của các quân nhân Việt Nam. Với họ đây là trải nghiệm hiếm có khi được tận mắt chứng kiến và trực tiếp gói bánh chưng, mang về chiếc bánh do chính tay mình gói như một món quà đặc biệt.

Đội Công binh Việt Nam cũng tổ chức các giải thi đấu bóng chuyền, bóng bàn, thi gói bánh chưng giữa các phân đội trong đơn vị nhằm tạo không khí sôi nổi, vui tươi đón xuân.

Năm nay là năm đầu tiên Liên Hiệp Quốc công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ chính trong năm, đây là sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với văn hóa cổ truyền Á Đông. Đây là cơ hội để cho toàn thể cán bộ, nhân viên Đội Công binh Việt Nam có thể an tâm đón một cái Tết ấm cúng, trọn vẹn.

Hình ảnh cây nêu, bánh chưng ngày Tết sẽ góp phần lan tỏa nét đẹp văn hóa, phong tục tập quán của Việt Nam ngày xuân đến các bè bạn quốc tế, ước mong một năm mới bình an, hạnh phúc cho tất cả mọi người.

Một số hình ảnh do Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cung cấp:

Dương Ngọc

 

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.