Hà Nội:

Độc đáo tour đi bộ khám phá các di sản văn hoá nghệ thuật trong đô thị

 10:11 | Thứ bảy, 04/05/2024  0
Dự án nghệ thuật trên cầu dành cho người đi bộ bắc qua phố Trần Nhật Duật do nhóm họa sĩ Vũ Xuân Đông, Lê Đăng Ninh, Cấn Văn Ân và giám tuyển Nguyễn Thế Sơn thực hiện đã góp phần thúc đẩy thói quen đi bộ khám phá các di sản văn hoá nghệ thuật trong đô thị - một thói quen dần phát triển trở lại trong những năm gần đây.

Dự án nghệ thuật công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật kết nối dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân đã chính thức được khai trương và hình thành nên tour đi bộ đầu tiên ở Hà Nội tham quan các không gian nghệ thuật công cộng.

Cầu đi bộ trên phố Trần Nhật Duật là một lối giao thông đi bộ kết nối khu phố cổ và khu vực Phúc Tân cửa khẩu Thanh Yên, thuộc quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện dự án này, giám tuyển Nguyễn Thế Sơn cho biết: “Chúng tôi quan sát chủ yếu người sử dụng là những người lớn tuổi, người bán hàng gánh rong và phần nhiều là học sinh đi học, cụ thể là học sinh trường tiểu học Trần Nhật Duật. Buổi tối ánh sáng chưa đủ, nên mặt cầu khá tối.

Từ những khảo sát này, chúng tôi có ý tưởng biến cây cầu đi bộ này trở nên vui tươi, sinh động hơn cũng như được thắp sáng lên thêm vào buổi tối bởi ánh sáng của các tác phẩm sắp đặt nghệ thuật công cộng, có một phần được sử dụng từ vật liệu tái chế”.

Cầu đi bộ Trần Nhật Duật thu hút đông đảo khách tham quan ngay trong ngày khai mạc.

Nhiều người dân bày tỏ sự phấn khởi, thích thú chụp ảnh check in tại tác phẩm nghệ thuật công cộng hấp dẫn này.

Các bạn trẻ khám phá những ý tưởng nghệ thuật độc đáo mà các nghệ sĩ thể hiện trong mỗi tác phẩm.

Dự án góp phần tăng cường trải nghiệm cho du khách trong nước và quốc tế, trở thành một điểm đến văn hóa ở quận Hoàn Kiếm nói riêng cũng như của Thủ đô Hà Nội.

Với chủ đề Nước, các tác phẩm sắp đặt tương tác khắp các vị trí và địa hình đặc thù trên cây cầu đi bộ và biến hóa nơi đây thành một bộ sưu tập tác phẩm sắp đặt ánh sáng độc đáo.

Tác phẩm tương tác cùng với hiệu ứng hình ảnh của sắp đặt Thuỷ cung dài 48m của hoạ sĩ Vũ Xuân Đông gợi cảm giác giống như một đường hầm thuỷ cung đầy hấp dẫn với đủ loại mô hình: cá voi xanh, cá heo, cá đuối, cá kiếm, cá ngựa, sao, sứa,… đang bơi lội phía trên vòm cầu.

Đặc biệt hơn, các mô hình này được làm từ vỏ chai nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa, ni lông tái chế được sắp đặt, tiếp nhận ánh sáng bởi hệ thống đèn hắt dọc hai bên vòm cầu cũng như hệ thống ánh sáng đèn led bên trong càng tạo cảm giác như các loài sinh vật biển đang như bơi lượn trong một dòng chảy suốt chiều dài cây cầu, chúng quấn quýt, múa lượn khoe dáng như trong một lễ hội của đại dương.

Tác phẩm cũng gợi sự liên tưởng giống như những dòng người xưa và nay đã từng nhộn nhịp gồng gánh từ bờ sông Hồng vào phố cổ, rồi từ phố thị trở về bên sông Cái, rồi lên thuyền bên bến Phúc Tân xuôi ra biển khơi.

Dọc suốt hành lang thành cầu là tác phẩm sắp đặt ánh sáng với chủ đề Sóng của hoạ sĩ Lê Đăng Ninh, tác phẩm cũng gợi lại ký ức của những lớp sóng sông Hồng chuyên chở phù sa suốt chiều dài lịch sử dân tộc.

Xen giữa những lớp sóng là hình ảnh vẽ tay in mộc bản tái hiện những người lao động đủ các ngành nghề quanh khu vực Hà Nội thời đầu thế kỷ 19 trong nghiên cứu về Kỹ thuật của người An Nam của Henri Oger được hiện lên dưới ánh đèn led đủ màu sắc tân kỳ.

Phía chân cầu thang đi bộ từ cả hai hướng là tác phẩm tranh 3D với sơn phủ ngoài trời mang tên Tương lai của hoạ sĩ Cấn Văn Ân. Với hình ảnh cá chép vượt vũ môn từ kho tàng tranh dân gian Hàng Trống, tác phẩm gợi nhắc hành trình học tập rèn luyện của các em học sinh mỗi ngày leo thang bộ đi học giống như hành trình “cá chép hoá rồng”.

Tác phẩm phẩm Tương lai còn thể hiện sự bứt phá, vượt qua thử thách, vươn lên trong cuộc sống. Thể hiện sự gắn kết giữa thiên nhiên và con người cùng những ngạc nhiên, bất ngờ, sự uyển chuyển của nước giúp cho người xem liên tưởng đến tương lai của thế hệ mới, của sáng tạo mới.

Ngoài ra còn có một tác phẩm vẽ 3D tương tác với trụ cột cầu thành hình kéo khoá nước chảy tràn và một bức tranh 3D phía sau bức tường đê với hình ảnh những con thuyền giấy thân thuộc với tuổi học trò.

Cây cầu đi bộ với chủ đề Nước giống như một gạch nối về mặt địa lý giữa hai khu vực phố cổ trong đê và khu vực Phúc Tân ngoài đê sẽ trở thành một không gian nghệ thuật công cộng nối dài với không gian nghệ thuật công cộng Phúc Tân và khu phố cổ với địa điểm Trung tâm văn hoá nghệ thuật 22 Hàng Buồm.

Ba địa điểm và không gian nghệ thuật này khi được kết nối với nhau được kỳ vọng sẽ tạo thành một tour nghệ thuật đi bộ hấp dẫn thu hút khách thăm quan du lịch, kích thích phát triển kinh tế, văn hoá và nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho người dân địa phương.

Tùng Lâm thực hiện

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.