Đông đảo người dân tới thắp hương tưởng nhớ 64 chiến sĩ Gạc Ma

 14:22 | Thứ năm, 14/03/2019  0
Đông đảo người dân, du khách cùng học sinh ở Khánh Hòa đã dâng hoa tưởng niệm 64 chiến sĩ đã hy sinh trong trận hải chiến 31 năm trước.

Nhiều người đến thắp hương tưởng nhớ 64 chiến sĩ Hải Quân tại khu tưởng niệm. Ảnh: An Phước

Sáng 14.3, dòng người lặng lẽ dâng hoa, thắp hương tưởng nhớ 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã hy sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma tại khu tưởng niệm ở huyện Cam Lâm.

Ông Bùi Thanh Bình (Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa) nhắc lại sự kiện của 31 năm trước. Ngày 14.3.1988, khi các tàu vận tải và bộ đội Việt Nam đang làm nhiệm vụ bảo vệ tại Cô Lin, Len Đao và Gạc Ma thì 4 tàu Trung Quốc xuất hiện, dùng pháo lớn bắn vào các tàu HQ-604 ở đảo Gạc Ma, HQ-605 ở Len Đao và HQ-505 ở Cô Lin, dùng vũ lực cưỡng chiếm Gạc Ma.

"64 chiến sĩ dũng cảm chiến đấu đến hơi thở cuối cùng vì độc lập, mang lại hòa bình cho đất nước. Các anh sẽ mãi sống trong lòng tổ quốc, trong lòng nhân dân", ông Bình chia sẻ

Có mặt khá sớm, ông Nguyễn Văn Công cho biết, đoàn của mình với 150 người công tác tại bệnh viện ở Thanh Hóa vào Nha Trang chơi. Hôm nay, họ đến thắp nén nhang viếng những chiến sĩ ngã xuống và tham quan khu tưởng niệm. 

"Xem được kỷ vật của các chiến sĩ, chúng tôi hiểu hơn thế hệ đi trước đã không tiếc máu xương để bảo vệ chủ quyền cho đất nước", ông Công bùi ngùi.

Nhiều học sinh đã không giấu được xúc động, rưng rưng khi được nghe câu chuyện hy sinh của các chiến sĩ. "Đây là lần thứ hai, trường tổ chức cho học sinh viếng các chiến sĩ tại khu tưởng niệm", giáo viên nói.

Sau lễ viếng, các đoàn khách tham quan khu trưng bày ngầm lưu giữ những hiện vật liên quan đến cuộc đời, gia đình các liệt sĩ Gạc Ma.

Khu tưởng niệm Gạc Ma rộng 2,5 hecta nằm tại bán đảo Cam Ranh, khánh thành hồi tháng 7.2017 với mức đầu tư hơn 130 tỷ đồng. 

Gần hai năm đưa vào hoạt động, khu tưởng niệm đón khoảng 80.000 lượt người đến tham quan.

Điểm nhấn khu tưởng niệm có chủ đề "Những người nằm lại phía chân trời" với biểu tượng "Vòng tròn bất tử" cùng tinh thần bất khuất, dũng cảm của các chiến sĩ Hải quân đã ngã xuống vì biển đảo của Tổ quốc. 

Cụm tượng đài các chiến sĩ Gạc Ma làm từ những phiến đá granite nguyên khối nặng hơn 14 tấn. Mỗi cụm tượng đài chiến sĩ hải quân cao 12 m, ngang 12 m.

An Phước

 

Nguồn theo vnexpress.net
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.