Tìm trường học mang tên Gạc Ma…

 11:07 | Thứ bảy, 16/04/2016  0
Tôi đã dò toàn bộ tên trường học, từ cấp mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT), ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Khánh Hòa - quê hương có huyện đảo Trường Sa, để mong tìm thấy trường học mang tên Gạc Ma...

Đảo Gạc Ma đã trở thành địa danh tạc vào lịch sử cùng 64 cán bộ, chiến sĩ anh hùng trong lòng dân tộc đã anh dũng hy sinh cách đây 27 năm, vào ngày 14.3.1988, khi chống trả quân Trung Quốc xâm lược vùng biển đảo của Tổ quốc Việt Nam tại quần đảo Trường Sa…

Cùng khắc ghi lại Hịch tướng sĩ của Đại vương Trần Hưng Đạo. Ảnh: Phan Sông Ngân  

Hiện tại, tất cả trường THPT ở Khánh Hòa và hầu hết trường THCS cùng nhiều trường tiểu học đều được đặt tên theo tên các danh nhân, anh hùng dân tộc, lãnh tụ hay liệt sĩ cách mạng. Nhiều trường THCS, tiểu học còn lại cùng một số trường mẫu giáo thì mang tên theo địa danh các xã, phường, thị trấn của địa phương. Các trường mẫu giáo khác thì mang tên các loài chim, loài hoa hay ngày kỷ niệm như 3.2, 8.3…

"Việc chọn tên đảo Gạc Ma hay tên các vùng biển đảo của Trường Sa, Hoàng Sa để đặt tên cho các trường học, nhất là trong đất liền, cũng chính là một cách để giáo dục, khắc ghi trong lòng con dân Việt như đã kể trên, về chủ quyền biển đảo muôn đời của Tổ quốc".          

Tuy vậy, ở Khánh Hòa vẫn có một số trường được đặt tên không theo như các cách kể trên. Chẳng hạn có những trường mang tên địa danh gắn với sự kiện lịch sử hay các chiến thắng lẫy lừng của dân tộc trong các cuộc chống giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước. Đó là các trường THCS: Bạch Đằng, Lam Sơn (ở TP Nha Trang); Hoa Lư, Mê Linh, Chi Lăng, Đống Đa (ở huyện Vạn Ninh). Lại có trường được đặt tên theo tên của một địa phương khác nhưng là đơn vị kết nghĩa với Khánh Hòa, như: trường THCS Thái Nguyên ở TP Nha Trang là tên của tỉnh Thái Nguyên; hay trường tiểu học Khánh Hòa-Je Ju ở huyện Cam Lâm.

Trong đó “Je Ju” là tên một đảo của Hàn Quốc ở tận vùng biển gần giáp biên giới với Bắc Triều Tiên nhưng được gắn với tên trường tiểu học vừa nêu tại Khánh Hòa là theo đề nghị một của tổ chức từ thiện của Hàn Quốc đã kết nghĩa, viện trợ đầu tư xây dựng ngôi trường ấy từ năm 2011.

Thế nhưng hiện nay ở Khánh Hòa không có một trường nào mang tên là trường Gạc Ma hay Cô Lin, Len Đao. Liên hệ với phòng Tổ chức Sở GDĐT Khánh Hòa, một các bộ lãnh đạo phòng này xác nhận:“đúng là hiện tại toàn tỉnh chưa có trường nào mang tên đảo ấy, kể cả ba điểm trường mới thành lập trên các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa…”. Còn tại cả tám huyện, thị xã, thành phố trong đất liền, ven biển và miền núi của Khánh Hòa cũng không có trường nào được đặt tên là trường Sa, Hoàng Sa. Về thẩm quyền quyết định đặt tên trường học, theo lãnh đạo phòng Tổ chức Sở GDĐT Khánh Hòa, đối với các trường trực thuộc sở thì theo quyết định của của UBND tỉnh, còn các trường trực thuộc các phòng GDĐT thì do UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết định.

Bia tưởng niệm có ghi danh 64 chiến sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma ngày 14.3.1988 tại khu tượng đài hiện nay trên bán đảo Cam Ranh. Ảnh: Phan Sông Ngân        

.Việc đặt tên trường không chỉ là một cách giáo dục cho học sinh mà còn là cách để nhắc nhớ, khắc ghi bao sự kiện lịch sử của đất nước, dân tộc, quê hương đối với nhiều công dân thuộc nhiều thế hệ. Bởi tên trường sẽ được chính các học sinh cùng các bậc phụ huynh có con theo học và quý thầy cô thường xuyên gọi tên hàng ngày, qua bao năm tháng các em tới trường. Tên trường còn sẽ khắc ghi trong tâm trí nhiều học sinh khi đã lớn lên, ra trường vào đời.

Những cái tên trường còn nhắc nhớ với bao người dù không theo học tại trường nhưng có nhìn thấy, đọc được; đồng thời còn hiện diện cả trong các văn bản hành chính, công văn, giấy tờ chỉ đạo của nhiều cấp, nhiều ngành khi có thông tin liên quan tới trường. Các thông tin, sự kiện lịch sử có liên quan đến danh nhân, tên trường còn sẽ được truyền nhau ôn lại vào các dịp khai giảng, kỷ niệm thành lập trường v.v… Như vậy, một trường học có hàng trăm, hàng ngàn học sinh theo học thì qua nhiều năm học sẽ có nhiều trăm, nhiều ngàn và cả hàng triệu học sinh dù đang học hay đã ra trường gọi tên, nhắc nhớ như vừa nêu. Đó cũng là một cách để các danh nhân, sự kiện “sống” trong lòng dân cùng đất nước, xã hội.

Việc chọn tên đảo Gạc Ma hay tên các vùng biển đảo của Trường Sa, Hoàng Sa để đặt tên cho các trường học, nhất là trong đất liền, cũng chính là một cách để giáo dục, khắc ghi trong lòng con dân Việt như đã kể trên, về chủ quyền biển đảo muôn đời của Tổ quốc. Việc ấy không chỉ cần thực hiện ở Khánh Hòa nơi có huyện đảo Trường Sa, mà còn nên làm cả tại nhiều địa phương khác trong nước; thậm chí cả những nơi có thể ở nước ngoài như cách Hàn Quốc đã đề nghị đặt tên trường học Khánh Hòa-Je Ju kể trên.

Mài lại nắm tay “Sát Thát”. Ảnh: Phan Sông Ngân

.Vậy thì vì sao hiện nay ở Khánh Hòa vẫn chưa có trường học nào mang tên Gạc Ma hay Cô Lin, Len Đao? Hay có gì ngăn ngại khi muốn đặt tên trường học theo các tên đảo như thế? Tôi đã đem chuyện kể trên cùng các câu hỏi vừa nêu trao đổi với phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa kiêm trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân.

Ông Tuân thừa nhận:“Đó là một đề xuất hay nhưng có lẽ cho đến nay các cơ quan chức năng của tỉnh vẫn chưa nghĩ đến và đề xuất. Sự thật thì chẳng có gì là ngăn ngại cả. Bản thân mình hoàn toàn ủng hộ với kiến nghị và việc đặt tên trường học ấy”.

Hy vọng sắp tới sẽ có các trường học mang tên Gạc Ma cùng các vùng biển đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Tổ quốc tại nhiều vùng quê trên đất liền của Khánh Hòa và trong cả nước.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
TAGS
Gạc Ma
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.