Đồng Nai: Làm giàu rừng nghèo tại Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai

 12:43 | Chủ nhật, 15/07/2018  0
Hơn 10.000 m2 rừng nghèo tại Khu Dự Trữ Sinh Quyển Đồng Nai vừa được làm giàu bằng cách trồng thêm 500 cây thuộc 5 loài cây bản địa gồm cây gỗ và cây làm thức ăn cho động vật hoang dã, vào ngày 14.7.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong Chương trình trồng và giám sát rừng của Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia. Hoạt động trồng rừng này có sự hợp tác của Khu Dự trữ Sinh Quyển Thế giới Đồng Nai và công ty EXO Travel.    

Người trồng rừng được tự tay điều tra, đánh giá hiện trạng khu rừng trước khi trồng, và liên tục 4 năm sau khi trồng nhằm thấy rõ tác động đến môi trường và hệ sinh thái mà khu rừng mang lại. Các hoạt động đánh giá chất lượng rừng, bao gồm: kiểm đếm số loài động, thực vật, đánh giá mức độ sinh trưởng, tầng tán rừng và chụp ảnh giám sát thảm thực vật.

Người tham gia còn được tìm hiểu nhiều thông tin thực tế về hiện trạng rừng và các loài hoang dã,…

Hoạt động trồng rừng này nhằm tăng mức độ đa dạng sinh học của khu rừng, qua đó cải thiện các giá trị sinh thái như tạo môi trường sống cho các  loài động vật hoang dã quý hiếm, điều hoà không khí, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Khu rừng cũng sẽ được chăm sóc liên tục trong 4 năm để đảm bảo sự phát triển bền vững của rừng.

Khu rừng mới được làm giàu này được kỳ vọng sẽ cung cấp thức ăn và nơi trú ngụ cho nhiều loài động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài quý hiếm như: Voi Châu á, Bò tót, Hồng hoàng…

Năm 2010, bảy cá thể Voi châu á tại tỉnh Đồng Nai đã bị đầu độc chết. Do không kiếm đủ thức ăn trong rừng, Voi phải ra khu vực nương rẫy kiếm ăn, chúng phá hoại mùa vụ của người dân và bị đầu độc chết. Ngày 11.7 vừa qua, 4 cá thể Voi hoang dã vẫn tiếp tục ra kiếm ăn tại khu vực nương rẫy của người dân địa phương.

Hiện nay toàn Việt Nam, chỉ còn không quá 50 cá thể Voi ngoài thiên nhiên, trong đó khoảng 11-14 cá thể đang sinh sống tại Khu Dự Trữ Sinh Quyển Đồng Nai.

Sau câu chuyện gây chấn động dư luận Việt Nam vào năm 2010, một hàng rào điện tử đã được lắp đặt tại Khu Dự trữ Sinh Quyển Đồng Nai nhằm ngăn không cho đàn Voi tiếp tục ra ngoài khu dân cư. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp triệt để. Giải pháp lâu dài cần hướng tới là tạo môi trường sống an toàn, phù hợp với đàn Voi ngay tại Khu Dự trữ Sinh Quyển Đồng Nai. Trồng và phục hồi rừng là một trong những giải pháp.

Thống kê đến ngày 31.12.2017, Việt Nam có tổng diện tích che phủ rừng là 41,45%, tương ứng với 14.415.381 ha, trong đó, rừng tự nhiên chiếm khoảng 70.8%, còn lại là rừng trồng.

Tại rất nhiều địa phương, diện tích rừng tự nhiên đang bị suy giảm mạnh. Nhiều khu rừng là rừng nghèo kiệt. Các khu rừng trồng phần lớn là rừng nghèo loài, không có tầng tán, không có giá trị sinh thái cao như rừng tự nhiên.  

L.Quỳnh

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.