Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Vốn sẽ về trong tháng 9.2019?

 08:54 | Thứ tư, 28/08/2019  0
Tỉnh Tiền Giang và nhà đầu tư khẳng định sẽ thông xe kỹ thuật toàn tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận vào năm 2020 nếu nguồn vốn được khơi thông trong tháng 9.2019.

Ngày 27.8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể và các ban, ngành đã làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang cùng Công ty Cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận (nhà đầu tư) hòng tháo gỡ vướng mắc về vốn để dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (gọi tắt là dự án) hoàn thành vào năm 2020 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Chính quyền và nhà đầu tư cùng quyết tâm

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cho biết dự án đến nay chỉ còn 5 hộ chưa giao mặt bằng cho đơn vị thi công, tỉnh đã có báo cáo thường trực và nếu trong tháng 9-2019, các hộ vẫn không giao thì sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế để dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tham mưu cho Chính phủ sớm phân bổ nguồn vốn 2.186 tỉ đồng cho dự án để hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng.

"Hiện nay khó khăn về mặt tài chính của dự án là việc các tổ chức tín dụng chưa giải ngân nguồn vốn cho dự án. Tỉnh đề nghị các ngân hàng (NH) ký lại hợp đồng tín dụng cho dự án, sớm giải ngân nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ thi công" - ông Tuấn kiến nghị.

Sau buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã thị sát dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận Ảnh: Minh Sơn

Ông Mai Mạnh Hồng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, thông tin đã huy động 2.500 tỉ đồng để triển khai dự án và hoàn thành 25% khối lượng dự án. Với sự quyết tâm của nhà đầu tư và UBND tỉnh Tiền Giang, dự án này khả năng thông tuyến trong năm 2020 là hoàn toàn có thể với điều kiện phải có vốn của ngân sách nhà nước tại dự án trong năm 2019 và các thủ tục giải ngân không bị vướng.

Đồng quan điểm, ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, đề nghị các bộ, ngành liên quan kết nối các NH để tỉnh chủ trì đàm phán sớm giải ngân trong tháng 9 để dự án hoàn thành đúng tiến độ. "Tỉnh quyết tâm cuối năm 2020 sẽ thông tuyến và cam kết với Chính phủ" - ông Lê Văn Hưởng nhấn mạnh.

Lập tức kết nối và khơi thông nguồn vốn

Tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - NH Nhà nước Nguyễn Quốc Hùng cho biết qua làm việc với 3 NH cho vay dự án, ngành NH sẽ bảo đảm đủ vốn. "Không có NH này thì sẽ có NH khác cho vay trên cơ sở bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật" - ông Hùng nói.

Giám đốc khối khách hàng lớn của VietinBank cho hay hiện nay đã thẩm định xong sơ bộ dự án và tuần tới sẽ phối hợp với 2 NH còn lại thẩm định để đưa ra quyết định cấp tín dụng nhưng nhà đầu tư phải cam kết tối thiểu phần vốn tham gia dự án là 3.800 tỉ đồng.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội sẽ hoàn thành báo cáo thẩm tra sử dụng nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2018 để bố trí cho dự án Trung Lương - Mỹ Thuận, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tháng 9.2019. "Sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội có nghị quyết sử dụng nguồn này, chúng tôi sẽ có thủ tục chuyển nguồn, trình Thủ tướng giao vốn ngay. Khi chuyển sang Tiền Giang là bố trí vốn cấp theo mục tiêu cho địa phương. Đây là tiền tươi từ vượt thu ngân sách trung ương nên chuyển được ngay" - ông Trần Xuân Hà thông báo.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ, nhất là nhân dân và chính quyền các tỉnh ĐBSCL đặc biệt quan tâm tới dự án này. "Khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình quyết thì Chính phủ lập tức có văn bản giao vốn cho Tiền Giang ngay. Các tổ chức tín dụng, nhà đầu tư không phải lo lắng việc này" - Phó Thủ tướng nói.

Riêng việc ông Mai Mạnh Hồng nêu thực trạng NH yêu cầu vốn tự có của nhà đầu tư đáp ứng là 3.800 tỉ đồng nhưng UBND tỉnh chỉ phê duyệt là 2.787 tỉ đồng và nhà đầu tư chấp nhận giá trị vốn chủ sở hữu đến mức 3.400 tỉ đồng, Phó Thủ tướng đề nghị trước mắt, nhà đầu tư tiếp tục ứng vốn (khoảng 400 tỉ đồng) để đủ mức 3.800 tỉ đồng vốn góp vào dự án trong tháng 9.2019, đồng thời thực hiện đàm phán ngay với các NH hợp đồng tín dụng để khi Thủ tướng và tỉnh Tiền Giang giao vốn thì ký hợp đồng tín dụng trong tháng 9-2019 và đẩy mạnh triển khai dự án ngay lập tức. 

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, bộ đã có kế hoạch xây cầu Mỹ Thuận 2 để đấu nối vào đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Dự án cầu Mỹ Thuận 2 dự kiến khởi công gói thầu số 1, gói thầu số 2 vào năm 2020.

Nhóm Phóng viên

 

Nguồn theo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.