Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM: Khi nào thu hồi đất, giá bồi thường ra sao?

 21:51 | Chủ nhật, 04/12/2022  0
Tuyến đường Vành đai 3 trên địa bàn TP.HCM dài gần 48 km đi qua 4 địa phương gồm thành phố Thủ Đức và 3 huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh có 1.671 hộ dân bị ảnh hưởng.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa gửi văn bản khẩn đến Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP (chủ đầu tư) về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Vành đai 3 TP.HCM.

Theo đó, trong số 1.671 hộ dân bị ảnh hưởng tại 4 địa phương thì có 663 trường hợp có nhà đất bị giải tỏa trắng gồm 410 trường hợp đủ điều kiện tái định cư. Số trường hợp không đủ điều kiện tái định cư là 253.

Bà Nguyễn Thị Gái (bên trái) - ngụ phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP.HCM - mong được nhận nền đất tái định cư để gia đình ổn định cuộc sống sau khi giao đất.

Đơn giá bồi thường, hỗ trợ được tạm tính dự kiến đối với đất ở tại vị trí 1 (mặt tiền đường có tên trong bảng giá đất) là từ 13,6 đến 40,1 triệu đồng/m2; vị trí 2, 3, 4 từ 5,2 đến gần 9 triệu đồng/m2.

Đơn giá bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp đối với đất trồng cây lâu năm tại vị trí 1 (mặt tiền đường có tên trong bảng giá đất) là từ 3,3 đến 8,2 triệu đồng/m2; đất vị trí 2,3 (không tiếp giáp mặt tiền đường có tên trong bảng giá đất) từ 2,3 đến 5,8 triệu đồng/m2.

Đất trồng cây hằng năm, đơn giá bồi thường, hỗ trợ đối với vị trí 1 là 2,8 đến 7 triệu đồng/m2; vị trí 2, 3 là 1,8 đến 5,4 triệu đồng/m2.

Đơn giá bồi thường, hỗ trợ nêu trên chỉ là đơn giá tạm tính. Khi triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, UBND TP Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi sẽ hợp đồng với đơn vị tư vấn độc lập thẩm định đơn giá đất cụ thể để trình Hội đồng thẩm định giá đất Thành phố và UBND TP.HCM phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Vành đai 3 TP HCM: Khi nào thu hồi đất, giá bồi thường ra sao? - Ảnh 2.

Ngày 24.9, dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch thuộc tuyến Vành đai 3 TP.HCM, chính thức khởi công tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Về kế hoạch thực hiện đối với đất nông nghiệp và những trường hợp đồng thuận thu hồi đất trước thời hạn đối với đất ở, dự kiến tháng 3.2023, UBND TP.HCM ban hành Quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án đối với đất nông nghiệp và những trường hợp đồng thuận thu hồi đất trước hạn đối với đất ở (dự kiến đến ngày 10.3 có hiệu lực).

Khi đó, UBND TP Thủ Đức, UBND các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh ban hành Quyết định phê duyệt chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án; phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; phương án hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với đất nông nghiệp và những trường hợp đồng thuận thu hồi đất trước hạn đối với đất ở.

Từ ngày 11.3 đến 9.4.2023, UBND TP Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh thực hiện công tác chi trả và vận động đối tượng bị thu hồi đất nông nghiệp bàn giao mặt bằng; tiếp nhận mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư. Trường hợp không đồng thuận bàn giao mặt bằng thì áp dụng biện pháp hành chính để thu hồi đất theo quy định. 

Việc bàn giao nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho người dân đồng thuận cho thu hồi đất trước hạn để hộ dân xây dựng nhà ở trong thời gian 6 tháng, dự kiến từ ngày 10.4 đến 9.10.2023.

Đối với những trường hợp còn lại, dự kiến từ ngày 9.6 đến ngày 8.7.2023, UBND TP Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh thực hiện các thủ tục. Trong đó, bàn giao nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng hoặc chỉ định nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho người dân không đồng thuận bàn giao mặt bằng.

Trong trường hợp thu hồi nhà ở, đất ở một phần mà phần đất còn lại nếu phù hợp quy hoạch (đất dân cư hiện hữu, kể cả đất dân cư xây dựng mới, đất hỗn hợp) thì trước khi thu hồi đất Phòng Tài nguyên và Môi trường tại địa phương hướng dẫn và hỗ trợ cho người dân hoàn thành việc đăng ký kế hoạch sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở và cấp Giấy phép xây dựng đối với phần đất còn lại này (nếu phù hợp).

Quốc Bảo

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.