TP.HCM:

Dự án ga đường sắt Bình Triệu 'treo' đến bao giờ?

 23:09 | Thứ năm, 20/07/2023  0
Hơn 20 năm quy hoạch dự án ga đường sắt Bình Triệu, nhưng đến nay dự án này vẫn “án binh bất động”, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của hơn 3.200 hộ dân ở đây.

Theo Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM, dự án ga đường sắt Bình Triệu (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức nay là TP. Thủ Đức) được phê duyệt từ năm 2002 (với quy hoạch chi tiết sử dụng đất tỷ lệ 1/2.000, quy mô của dự án là 41 ha) gây ảnh hưởng đến khoảng 3.200 hộ dân.

Bà Nguyễn Thị Xuân Hiếu – Chánh văn phòng Sở GT-VT TP.HCM chia sẻ với báo chí về dự án ga đường sắt Bình Triệu vào chiều 20.7. Ảnh: PV

Năm 2007, UBND TP.HCM đã kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch đường sắt quốc gia và đường sắt cao tốc theo hướng di dời ga Bình Triệu và ga Sài Gòn ra ngoài trung tâm TP nhằm chống kẹt xe và xóa quy hoạch treo cho người dân. Tuy nhiên, Bộ GTVT không đồng thuận với phương án trên và tham mưu Chính phủ việc tiếp tục giữ quy hoạch như ban đầu.

Tháng 4.2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 568/QĐ-TTg về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020. Trong đó, ga Bình Triệu được quy hoạch là ga khách kỹ thuật phía Bắc trong khu đầu mối đường sắt TP.HCM. Ga Bình Triệu là ga chính trong khu đầu mối, có chức năng lập tàu khách, đầu mối trung chuyển khách từ đường sắt sang các phương tiện giao thông công cộng khác.

Tuy nhiên, đến nay trải qua hơn 20 năm, dự án ga Bình Triệu vẫn “án binh bất động” không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hơn 3.200 hộ dân nằm trong quy hoạch mà còn gây ảnh hưởng đến nguồn lực đất đai.

Trước tình hình trên, chia sẻ với báo chí vào chiều 20.7, bà Nguyễn Thị Xuân Hiếu – Chánh văn phòng Sở GTVT TP.HCM, cho biết quy mô ga đường sắt Bình Triệu có diện tích 41ha được xác định theo Quyết định số 1556 của Bộ GT-VT ngày 6.6.2013 phê duyệt quy hoạch chi tiết đường sắt khu vực đầu mối TP.HCM. Đây là một trong các ga chính khu vực đầu mối TP.HCM.

Năm 2021, Bộ GTVT đã làm việc với lãnh đạo UBND TP và đã chỉ đạo cho Cục Đường sắt Việt Nam triển khai công tác bồi thường, tái định cư đối với tổ chức, cá nhân nằm trong ranh ga Bình Triệu trong giai đoạn năm 2021-2025 để sớm ổn định đời sống của người dân, cũng như xúc tiến kế hoạch đầu tư nhà gia Bình Triệu theo quy hoạch.

Hiện Bộ GTVT lập lại đề án quy hoạch này, Cục Đường sắt Việt Nam cũng đã chủ trì tổ chức báo cáo đầu kỳ tại Sở GTVT vào ngày 20.6.2023. Theo đó, tháng 11.2023, Cục Đường sắt Việt Nam sẽ hoàn thành lập đề án để trình phê duyệt.

“Trong đề án phê duyệt sẽ có quy mô nhà ga cũng như tiến độ và lộ trình thực hiện”, bà Hiếu nói.

Hồ Quang

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.