Dự án nghìn tỉ của Địa ốc Centraland vướng 100 ha đất rừng và di tích quốc gia

 14:39 | Thứ sáu, 26/02/2021  0
Dự án gần 6.200 tỉ đồng của Địa ốc Centraland có tổng diện tích 771 ha, trong đó có hơn 100 ha là đất rừng và một phần nằm trong di tích quốc gia.

UBND huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận) vừa có ý kiến về dự án khu phức hợp Centraland tại xã Hòa Thắng của Công ty cổ phần Kinh doanh địa ốc Centraland.

Khu phức hợp có tổng vốn đầu tư 6.170 tỉ đồng với diện tích hơn 771 ha thuộc thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng. Diện tích này gồm 2 khu vực là khu 1 với 663,49 ha và khu 2 là 107,8 ha.

Mục tiêu dự án là xây dựng khu biệt thự nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại dịch vụ du lịch, du lịch sinh thái, trung tâm hội nghị, trung tâm thể dục thể thao biển nhằm phục vụ cho khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan nghỉ dưỡng, khu nông thị - nông nghiệp kỹ thuật cao góp phần tạo sự phát triển kinh tế của địa phương.

Trong đó, tại khu 1 có 605 ha là đất dự án của Công ty TNHH South Fork đã có Quyết định số 1982 ngày 1.8.2018 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc hủy các quyết định thu hồi và cho thuê đất dự án tổ hợp khu du lịch, dịch vụ, giải trí nghỉ dưỡng cao cấp ven biển của South Fork giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý với diện tích hơn 333 ha.

Phần diện tích còn lại khoảng hơn 271 ha của các hộ dân đã được tỉnh giao cho huyện Bắc Bình chỉ đạo UBND xã Hòa Thắng và các phòng ban liên quan rà soát tính pháp lý về nguồn gốc sử dụng đất, xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất cho các hộ gia đình, cá nhân theo quy định.

Diện tích 1,3 ha là đất quy hoạch 3 loại rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lê Hồng Phong quản lý, thuộc tiểu khu 163, đối tượng rừng sản xuất. Diện tích 57,19 ha là đất sản xuất nông nghiệp của hộ dân.

di tích quốc gia - Ảnh: internet">

Một phần dự án khu phức hợp của Centraland vướng vào di tích danh lam thắng cảnh Bàu Trắng. Ảnh: VTV

Khu 2 có diện tích hơn 107 ha là đất quy hoạch 3 loại rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lê Hồng Phong quản lý. Trong đó, có hơn 104 ha thuộc tiểu khu 162, đối tượng rừng phòng hộ và 3,16 ha (khu vực Bàu Trắng) thuộc tiểu khu 163, đối tượng rừng sản xuất.

Theo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Bắc Bình đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt, vị trí khu đất đăng ký đầu tư dự án quy hoạch là đất thương mại dịch vụ (thuộc dự án Nông thị du lịch Dubai).

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có chủ trương đầu tư dự án của Công ty Nông thị du lịch Dubai và chủ đầu tư không đăng ký chuyển tiếp dự án vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021.

Đối với diện khu 1, UBND huyện Bắc Bình có ý kiến thống nhất chủ trương thu hút đầu tư dự án khu phức hợp Centraland tại xa Hòa Thắng của Centraland.

Phần diện tích 44 ha trong khu 1 chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Hòa Thắng, huyện đề nghị nhà đầu tư làm việc với các ngành chức năng và địa phương để điều chỉnh nội dung đăng ký đầu tư cho phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Hòa Thắng.

Đối với khu 2, diện tích này có nguồn gốc là đất quy hoạch 3 loại rừng, một phần diện tích nằm trong Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Bàu Trắng.

UBND huyện Bắc Bình không thống nhất chủ trương đầu tư dự án tại vị trí này do phần diện tích trên có nguồn gốc là đất quy hoạch 3 loại rừng và có một phần diện tích nằm trong Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Bàu Trắng được phê duyệt tại Quyết định số 3040/QĐ-BVHTTDL ngày 3.9.2019.

Hồ Đông

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.