Festival Huế 2024: Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển

 23:13 | Thứ năm, 09/05/2024  0
Trải qua 24 năm tổ chức, Festival Huế đã đạt được những thành tựu nổi bật, từng bước khẳng định vị thế, củng cố thương hiệu Festival mang tầm quốc gia và có tính quốc tế, góp phần tạo động lực kích cầu du lịch, bảo tồn văn hoá và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chiều ngày 9.5, tại Hà Nội, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Ngoại giao; Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo giới thiệu Festival Huế 2024 và tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 (7–12.6.2024). Ngài Olivier Brochet, Đại sứ Pháp tại Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thanh Bình đồng chủ trì buổi họp báo.

Ban tổ chức giới thiệu về Festival Huế 2024 và Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.


Giới thiệu về Festival Huế 2024 và Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 (7 – 12.6.2024), ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết trải qua 24 năm (kể từ Festival đầu tiên - năm 2000), Festival Huế đã đạt được những thành tựu nổi bật; xây dựng, giới thiệu, quảng bá hình ảnh cố đô Huế cũng như phát huy thương hiệu và vị thế thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Điểm nhấn của Festival Huế 2024 là Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” diễn ra liên tục trong 6 ngày đêm (từ 7-12.6) hứa hẹn đem đến cho người tham dự những trải nghiệm mới lạ, độc đáo về văn hóa, lịch sử và nghệ thuật với các hoạt động.

Chương trình chính gồm: Khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2024 (diễn ra vào lúc 20h00 ngày 7.6 tại Điện Kiến Trung, Đại nội Huế); lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” (diễn ra vào các ngày 8-10.6 trên các trục đường trung tâm TP. Huế); chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế (từ ngày 8 - 11.6 tại sân khấu Bia Quốc học và Công viên 3/2); chương trình Âm nhạc “Đối thoại Trịnh Công Sơn - Gửi chút gì rất Huế” (20h ngày 9.6 tại Điện Kiến Trung, Đại nội Huế); lễ hội Ánh sáng (từ ngày 6-12.6 tại Thái Bình Lâu và vườn Thiệu Phương, Đại nội Huế); chương trình nghệ thuật khép lại Tuần lễ Festival Huế 2024 (20h ngày 12.6 tại Điện Kiến Trung, Đại Nội Huế)...

Bên cạnh các chương trình, hoạt động chính, còn có các hoạt động đồng hành, hưởng ứng, các chương trình xã hội hóa và nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng khác cùng hoà vào không khí sôi động của Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024.

Đến nay đã có 12 đoàn và nhóm nghệ thuật của 7 quốc gia cử đoàn nghệ thuật tham dự, gồm: Lễ hội Ánh sáng, Nghệ sĩ múa đương đại Xuân Lê, Nhóm nhảy Hiphop thành phố Cergy, Triển lãm ảnh nghệ thuật “Đường đến Olympique Paris 2024” (Pháp), Đoàn Cà kheo Hoàng gia vùng Merchtem (Bỉ), Nhóm nhảy Hiphop Double Impro (Phái đoàn Wallonie-Bruxelles, Bỉ), Nhóm vũ nhạc Flamenco Hispano (Tây Ban Nha), Đoàn nghệ thuật múa Trống Eisa Urakaji (Nhật Bản), Viện Nghiên cứu Vụ kịch Chiết Giang (Trung Quốc), Nghệ sĩ Piano Steve Barakatt (Canada), Đoàn Nghệ thuật Dân gian Sae Nyuk, Hiệp hội Văn hóa Nghệ thuật Yangpyeong (Hàn Quốc),…

Festival Huế 2024 theo định hướng bốn mùa sẽ tiếp tục khai thác các chuỗi lễ hội trải dài trong năm, từng bước xây dựng hệ thống chương trình lễ hội mới.

Lễ hội mùa Xuân - “Xuân cố đô” (diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3) nổi bật là các hoạt động tết cung đình, không gian văn hóa tết truyền thống và các lễ hội dân gian vô cùng phong phú, độc đáo, thu hút sự hưởng ứng, tham gia của du khách.

Lễ hội Mùa Hạ - “Kinh thành tỏa sáng” (diễn ra từ tháng 4 đến tháng 6) với điểm nhấn Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 góp phần giới thiệu, quảng bá hướng đến xây dựng Huế thực sự trở thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Lễ hội Mùa Thu - “Huế vào Thu” (diễn ra từ tháng 7 đến tháng 9) trọng tâm là chương trình Tết Trung thu với Hội đèn lồng Huế 2024, kết hợp hoạt động diễn Lân - Sư - Rồng đường phố, trưng bày, sắp đặt, rước đèn, trải nghiệm Tết Trung thu truyền thống, giới thiệu những nét đẹp trong văn hóa chơi trung thu của người Việt.

Lễ hội mùa Đông - “Mùa Đông xứ Huế” (diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12) với điểm nhấn là Tuần lễ Âm nhạc Huế 2024 và kết thúc bằng chương trình Countdown tạm biệt Festival Huế 2024 - chào đón năm mới 2025.

Hành trình khám phá sự ảo diệu và đầy chất thơ trong lòng Đại Nội Huế với Lễ hội ánh sáng 

Tiếp nối thành công của Huế by light - The liveshow, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp tại Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ tổ chức chương trình Lễ hội ánh sáng, một hành trình khám phá ảo diệu và đầy chất thơ trong lòng Đại Nội Huế, với 12 tác phẩm sắp đặt âm thanh và ánh sáng.

Dự án Lễ hội ánh sáng được lên ý tưởng vào cuối năm 2022, với mong muốn mang đến cho khách tham quan một hành trình khám phá ảo diệu và đầy chất thơ trong lòng Đại Nội Huế thông qua việc kết hợp các công nghệ và kỹ thuật sáng tạo khác nhau. Một hành trình vừa mang tính học thuật vừa mang tính tương tác nhưng luôn chú trọng đến yếu tố thẩm mỹ. Tất cả các tác phẩm sắp đặt đều được sáng tạo nhằm mang đến cho người xem trải nghiệm được đắm chìm trong một vũ trụ kỳ ảo trong suốt chặng đường khám phá âm thanh và ánh sáng này.

Từ những chiếc đèn lồng Huế truyền thống được thắp sáng đồng bộ đến loạt cây cảnh tuyệt đẹp phô ra những chiếc rễ nhân tạo như được thắp lửa, đang neo xuống lòng đất khi màn đêm dần buông. Trên mặt hồ, bông sen khổng lồ tỏa sáng với muôn vàn sắc màu… Chuyến du hành giữa lòng Đại Nội này tựa như lời mời gọi đưa du khách đến với thế giới của mộng ảo và trí tưởng tượng.

Lễ hội ánh sáng diễn ra trong khuôn khổ của Festival Huế 2024 cũng nhằm tăng cường kỹ năng của đội ngũ địa phương thông qua việc trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng và bí quyết chuyên môn của Pháp, đã được công nhận và đánh giá cao trên toàn thế giới.

Lễ hội ánh sáng sẽ diễn ra tại Thái Bình Lâu - Đại Nội Huế từ ngày 8-22.6.2024, mỗi tối từ 18h đến 22h.

BTV

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.