Gặp gỡ các nghệ sĩ nghiên cứu về âm thanh đô thị

 13:37 | Thứ hai, 06/03/2023  0
Tiếng rao hàng rong, tiếng còi xe, tiếng máy hàn ở một góc phố…, với số đông, đó đơn thuần là âm thanh sống động của một đô thị. Còn với các giám tuyển nghệ thuật của Officine Gặp, tiếng ồn lại là một yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển của nơi chốn đó.

Các nghệ sĩ dự án Officine Gặp đã cùng trò chuyện về đề tài này vào chiều 3.3 tại Toong - 198 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM.

Mỗi ngày, từ lúc thức dậy đến khi tối muộn, chúng ta đi qua biết bao nhiêu loại tạp âm. Có những âm thanh quen thuộc, có những âm thanh lạ lẫm, có những thanh âm dễ chịu, có những tiếng ồn gây bực dọc… Dù tai nghe một cách có ý thức hay vô thức, âm thanh vẫn tham gia vào việc tạo nên ký ức của con người, giúp chúng ta lựa chọn môi trường sống, môi trường làm việc cũng như các mối quan hệ hay các tương tác trong xã hội.

Còn với mỗi thành phố, âm thanh hiện diện như linh hồn của nhịp sống đô thị. Điều đó đã tạo ra sự khác nhau giữa một Sài Gòn “không ngủ” với một Hà Nội “thoạt trông khá bình yên nhưng ẩn chứa sự hỗn loạn trong lòng thành phố”…

Các nghệ sĩ trò chuyện về âm thanh đô thị. 


Officine Gặp là dự án nghiên cứu về âm thanh, tiếng ồn của nhóm giám tuyển nghệ thuật về đô thị Việt Nam. Dự án được Afra Rebuscini - kiến trúc sư, giám tuyển nghệ thuật tại London & TP.HCM, sáng lập năm 2021. Tham gia còn có Yuri Frassi - cố vấn cho các cơ quan văn hóa tại Milan và London, người thực hành và nghiên cứu về sự hòa giải và gặp gỡ giữa nghệ sĩ, giám tuyển và quản lý về văn hóa và di sản.

Một dự án được nhiều người biết đến của Officine GặpCrafting A Sonic City - dự án dài hạn với mục tiêu khám phá vai trò của âm thanh và tiếng ồn thông qua sự phát triển của thành phố, cũng như các di sản phi vật thể trong đô thị. Dự án hướng đến thay đổi cách nhìn nhận về tiếng ồn, từ đó đưa ra giải pháp âm thanh hữu ích cho không gian sống, không gian làm việc hiệu quả.

Buổi đối thoại với Officine Gặp là một phần trong sự kiện mang tên Chuyện của thanh âm mà Toong mang đến cho cộng đồng, với mong muốn mang đến một đời sống phong phú mà tĩnh tại cho mọi người sau những biến động. Chuyện của thanh âm gồm có ba hành trình liên tiếp nhau là Thở - Chạm – Cảm.

Trong đó, Thở là workshop thực hành bài tập thở, giúp chữa lành bằng âm thanh, giải phóng năng lượng tiêu cực và kết nối các trường năng lượng tích cực với sự hướng dẫn của nghệ sĩ chuyển động Oanh Nguyễn. Chạm là cuộc đối thoại về âm thanh với Officine Gặp.

Cảm là màn thưởng thức sự kết hợp giữa âm thanh và nghệ thuật trình diễn, được trình diễn bởi Mess (nghệ sĩ âm thanh), Nhi Lê (nghệ sĩ trình diễn) và Tâm Đỗ (nghệ sĩ âm thanh).

“Với vai trò là giám tuyển nghệ thuật, Toong tạo ra một không gian có sự hài hòa giữa các yếu tố từ tự nhiên đến nhân tạo, từ kiến trúc, nghệ thuật, các hoạt động giải trí, mô hình kinh doanh, dịch vụ, đến loại cây trồng, mùi hương, âm thanh và cả lối sống. Tất cả nhằm bao bọc con người trong một môi trường lành mạnh, hướng đến thay đổi hành vi, nhận thức, thậm chí là lăng kính của những người sống trong môi trường đó”, Dương Đỗ - nhà sáng lập của Toong cho biết.

Toong còn cho thấy khả năng sáng tạo không biên giới ở mọi lĩnh vực của con người. Tại Chuyện của thanh âm, các phương cách thể hiện nghệ thuật hầu như không còn ranh giới cách biệt, mà sẽ kết hợp cùng nhau mang đến trải nghiệm mới mẻ.

Trâm Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#văn phòng bỏ trống
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.