GE ký kết phát triển điện gió đủ cung cấp cho 1,8 triệu hộ dân

 21:26 | Thứ hai, 23/05/2016  0

» Vietjet - Boeing kí hợp đồng 'khủng' khi ông Obama đến Việt Nam

» Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí với Việt Nam

» Đại học Fulbright chính thức có giấy phép thành lập

 Theo đó, hai bên cùng cam kết mục tiêu phát triển tối thiểu 1.000MW điện từ các dự án điện gió mới tại Việt Nam cho đến năm 2025. Ước tính, sản lượng điện này đủ để cung cấp cho 1,8 triệu hộ dân Việt Nam.

Thỏa thuận này sẽ hỗ trợ Chương trình mục tiêu quốc gia thông qua việc nội địa hóa sản xuất các thiết bị và linh kiện của tua-bin gió tại nhà máy GE Hải Phòng và hợp tác với các nhà cung cấp nội địa khác.

"Phát triển năng lượng tái tạo là một trong những ưu tiên của Chính phủ, chúng tôi đánh giá cao năng lực chuyên môn và kinh nghiệm của GE trong việc phát triển nguồn năng lượng quan trọng này nhằm giảm thiểu các tác động đến môi trường và biến đổi khí hậu", theo ông Đặng Huy Cường, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng, đại diện Bộ Công Thương.

Lễ ký kết đã diễn ra dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

GE đánh giá Việt Nam là quốc gia được ưu ái với nguồn tài nguyên năng lượng gió dồi dào phân bố trên cả nước. Sự đa dạng về địa lý cùng khả năng phát triển điện gió, cộng thêm tài nguyên thủy điện rộng khắp đưa Việt Nam thành nơi có lợi thế lớn trong việc sử dụng điện gió với chi phí thấp.

GE hiện là tập đoàn sở hữu danh mục năng lượng tái tạo hàng đầu trong ngành công nghiệp này với tổng công suất lắp đặt lớn nhất thế giới – khoảng 370GW. Tại Việt Nam, GE đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trang trại điện gió đầu tiên của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với nhà máy điện gió tại Bạc Liêu được GE cung cấp 62 tua-bin gió có tổng công suất trên 99MW điện, giai đoạn 1 của dự án đã hòa lưới điện quốc gia năm 2013.

Hãng này cũng là nhà cung cấp cho dự án điện gió Tây Nguyên. GE ước tính các thiết bị đã cung cấp tại thị trường Việt Nam năm 2015 cho khoảng 2.000 MW điện, tương đương 10% tổng công suất điện năng của Việt Nam.

GE là một trong những công ty Mỹ đầu tiên có mặt tại Việt Nam từ trước lệnh bãi bỏ cấm vận, từ năm 1993. Năm 2009, GE tăng cường đầu tư bằng việc thành lập nhà máy sản xuất linh kiện tua-bin gió tại Hải Phòng và cung cấp cho toàn cầu. Công ty tại Việt Nam hiện kinh doanh tập trung vào 5 lĩnh vực quan trọng gồm năng lượng (Power), truyền tải điện (Energy Connections), năng lượng tái tạo (Renewable Energy), dầu khí (Oil & Gas), thiết bị y tế (Healthcare) và hàng không (Aviation).

Tập đoàn này hiện diện mạnh hơn khi năm 2015 mua lại hai mảng kinh doanh năng lượng và truyền tải điện của Alstom và hồi tháng trước mua lại bộ phận lò hơi thu nhiệt (HRSG) của Doosan E&C, một công ty Hàn Quốc có ba nhà máy sản xuất bộ phận này, 2 trong số đó đặt tại Việt Nam.

Tuyết Ân

» Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí với Việt Nam

» Vietjet - Boeing kí hợp đồng 'khủng' khi ông Obama đến Việt Nam

» Đại học Fulbright chính thức có giấy phép thành lập

» Cơ hội mới, thách thức cũ

» [Infographic] Bức tranh thương mại và đầu tư Việt - Mỹ

» Cargill nhận giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc 2015» Barack Obama và 'văn hóa chiến thắng'

» Biển Đông là nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt – Mỹ

» [Infographic] Thương mại Việt - Mỹ tăng 668 lần khi tháo lệnh cấm vận

» [Infographic] 10 năm, vốn ngoại đổ vào đâu?

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.