Ghi nhận tại các tỉnh miền Trung sau khi bão số 9 đổ bộ với gió giật cấp 14

 15:15 | Thứ tư, 28/10/2020  0
Bão số 9 đã di chuyển vào đất liền với sức gió giật trên cấp 14, tâm bão ảnh hưởng từ Quảng Ngãi đến Quảng Nam, bước đầu đã ghi nhận những thiệt hại đáng kể.

Khoảng 12 giờ ngày 28.10, tâm bão số 9 đã đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Quảng Nam đến Quảng Ngãi với sức gió giật lên cấp 15 mưa lớn ở một số nơi. Hiện tại ở các địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp do bão số 9, người dân đã được sơ tán đến nơi an toàn, đồng thời nhận lệnh cấp ra đường cho đến khi bão tan.

Tại tỉnh Quảng Nam, gió rất mạnh ở một số xã ven biển thuộc huyện Duy Xuyên và TP Hội An. Thông tin từ Chủ tịch UBND xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên cho biết: “Thời điểm này gió đang rất lớn, từ sáng ngày 28.10, tại các khu neo đậu tài thuyền đã không còn ngư dân nào bám trụ lại, chúng tôi đã vận động tất cả vào bờ để đảm bảo an toàn”.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó mưa bão ở Quảng Nam. Ảnh: H.S

Cùng thời điểm, ông Nguyễn Sáu, Chủ tịch UBND xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên cho biết, đến sáng ngày 28.10 đã có 135 hộ dân với 347 nhân khẩu ở những vùng nguy hiểm đến nơi trú ẩn an toàn. Hiện tại nước biển đang dâng rất cao, khiến một số tuyến đường ven biển, liên thôn vị ngập.

Tại TP.Tam Kỳ, mưa và gió mạnh, rít lên từng đợt khiến cây cối bị thổi xiêu vẹo, gió thổi mạnh khiến nhiều mái tôn của nhà dân bắt đầu kêu ầm ầm. Trời gió to, rít từng cơn nhưng một số người dân vẫn bất chấp nguy hiểm ra đường. Nhiều người đi xe máy bất chấp nguy hiểm ra đường nên bị thổi bay. Rất may, không có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra.

Tại TP Quảng Ngãi tình trạng tương tự cũng xảy ra, khi gió lớn quật ngã nhiều cây cối trên đường, khiến nhiều nhà dân bị bay mái tôn, nhiều cột điện bị đổ ngã, các biển hiệu quảng cáo bay khắp nơi trên đường. Thiệt hại ban đầu chưa được thống kê nhưng dự báo sẽ rất nặng nề.

Báo cáo từ Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, bão số 9 đang gây ra những thiệt hại ban đầu tại các địa phương. Cụ thể tỉnh Bình Định đã có 2 người bị thương; 3 nhà sập ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Cũng theo thống kê ở Bình Định, Quảng Ngãi và Phú Yên đã có 485 ngôi nhà bị tốc mái. Còn tại Phú Yên, gió bão đã làm đứt 1 hệ thống dây điện trung thế

Tại Đà Nẵng, bão số 9 đã khiến tôn, bạt bay khắp nơi cây cối ngã đổ lên đường dây diện. Để đảm bảo an toàn điện cho nhân dân, Công ty Điện lực Đà Nẵng cũng đã tạm ngừng cấp điện một số khu vực. Cụ thể, khu vực mất điện tính đến 10 giờ ngày 28.10, gồm : Q.Hải Châu: Nguyễn Hữu Thọ, Lê Đình Lý, Nguyễn Hoàng, Thanh Thủy; Q.Liên Chiểu: Hòa Khánh Nam, Hòa Khánh Bắc, Hòa Minh, Đèo Hải Vân… Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại các tỉnh: 

- Tại đảo Lý Sơn

- Tại Quảng Ngãi:

Sóng to gió lớn tại khu vực ven biển tỉnh Quảng Ngãi sáng 28.10. Ảnh: BQN

Bão số 9 khiến một số ngôi trường ở tỉnh Quảng Ngãi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ảnh: Đ.M

Cột điện cũng bị đổ ngã gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Ảnh: Đ.M

Cây cối bật gốc nằm ngả nghiêng trên các tuyến đường. Ảnh: Đ.M

Tại Quảng Nam:

Vùng ven biển tỉnh Quảng Nam gió rất lớn, sóng biển dâng cao gây ngập 1 số tuyến đường. Ảnh: BQN

Xe máy lưu thông trên đường bị gió thổi ngã. Ảnh: BQN

Tại Bình Định:

Mưa to, gió lớn đã khiến nhiều cây cối bật gốc. Ảnh: TNO

Gió lớn xuất hiện từ sáng ngày 28.10, đã có những thiệt hại ban đầu về người ở tỉnh Bình Định. Ảnh: LL

Gió lớn khiến cây cối chao đảo liên tục, chính quyền đã sơ tán người dân vùng có nguy cơ đến nơi an toàn. Ảnh: LL

Tại Đà Nẵng: 

Từ tối ngày 27.10, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã cấm lưu thông qua những cây cầu nhằm tránh gió giật mạnh. Ảnh: Mỹ An

Không nằm trong vùng trọng tâm bão đi qua, nhưng TP Đà Nẵng cũng chịu ít nhiều ảnh hưởng từ bão số 9. Ảnh: Mỹ An

Quế Sơn

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.