Giá nhà ở Hà Nội, TP.HCM sẽ đắt hơn Singapore?

 18:27 | Thứ tư, 29/07/2020  0
Theo TS Lê Xuân Nghĩa, trong tương lai giá bất động sản Hà Nội và TP.HCM có thể sẽ đắt hơn Singapore. Nguyên nhân là do nhu cầu nhập cư tại các thành phố lớn của Việt Nam ngày càng gia tăng.

Tọa đàm "Bất động sản hạng sang và không gian sống thượng lưu trong đô thị" do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức sáng nay, nhiều chuyên gia cho rằng, nhà ở cao cấp đã góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị, giúp đô thị khang trang, hiện đại và đẹp đẽ hơn. Quan trọng hơn đã cho thấy nhu cầu sống của người dân càng được cải thiện, nâng cao.

Thực tế, khi kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh trong nhiều năm đã tạo ra một bộ phận không nhỏ những người có thu nhập cao, giàu có. Họ có nhu cầu nhà ở hạng sang có chất lượng cao.

Nắm bắt nhu cầu này, các nhà phát triển bất động sản đã đẩy mạnh đầu tư tạo ra các khu nhà ở cao cấp tại các đô thị lớn ở Việt Nam. Mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng vạn sản phẩm nhà ở cao cấp và hạng sang.

Chia sẻ tại Tòa đàm, ông Đỗ Viết Chiến - Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam những năm gần đây chứng kiến sự tăng mạnh về nguồn cung phân khúc chung cư cao cấp.

Tuy nhiên, theo ông Chiến, tính thanh khoản của phân khúc này được ghi nhận chỉ tập trung ở sản phẩm của một số thương hiệu lớn, có uy tín. Bên cạnh đó, chưa có nhiều những sản phẩm thực sự độc đáo, tích hợp tất cả trong một những tiện ích đạt tiêu chuẩn 5 sao, kết nối mọi không gian sống thượng lưu trong đô thị.

Ông Đỗ Viết Chiến - Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Ông Chiến cũng dẫn chứng theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, dù có mức giá khá cao nhưng những căn hộ hạng sang luôn có lượng đặt mua lớn hơn số lượng chào bán. Nhưng, đó phải là những dự án có vị trí đắc địa, tại trung tâm Hà Nội hay TP.HCM.

Tiêu chí chọn nhà ở chung cư hạng sang gồm 5 tiêu chí: Đẹp - Đắc địa - Độc đáo - Đẳng cấp - Đắt giá. Trong đó, tiêu chí Đắt giá được hiểu rằng dù mua đi bán lại thì sản phẩm bất động sản vẫn không bị mất giá.

Dự án đó còn phải thỏa mãn được những nhu cầu về mặt văn hóa của cư dân hạng sang. Bởi lẽ, tầng lớp tinh hoa là những người từng trải, họ không chỉ giàu về vật chất mà còn là những người có vốn kiến thức sâu rộng, am hiểu về nghệ thuật, cũng như những xu hướng. Không chỉ là cảm giác tinh tế đẳng cấp, dự án bất động sản hạng sang phải đem đến sự an tâm cho chủ sở hữu.

Tuy nhiên, ông Chiến cũng thừa nhận, trên thị trường cũng đang xuất hiện nhiều dự án được quảng cáo với những lời hoa mỹ và gắn mác căn hộ hạng sang. Điều đó cho thấy, các tiêu chí về dòng sản phẩm này còn khá mơ hồ và trên thực tế, không phải sản phẩm nào cũng hội tụ đủ yếu tố đẳng cấp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Thiết kế một chung cư cao cấp ở Hà Nội.

Cũng tại Tọa đàm này, TS. Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia cho rằng, nhu cầu căn hộ cao cấp ngày càng lớn.

"Giá bất động sản Hà Nội, TP.HCM trong tương lai còn đắt hơn cả Singapore vì nhu cầu nhập cư tại các thành phố lớn của Việt Nam ngày càng gia tăng. Áp lực nhập cư khiến bất động sản hạng sang ngày càng có giá cao", ông Nghĩa dự báo.

Ngoài ra, theo vị chuyên gia này, phân khúc bất động sản cao cấp chịu sức ép lớn từ xã hội nhưng cũng có nhu cầu rất lớn. Diện tích căn hộ cao cấp cũng khá lớn nên ngoài việc đáp ứng nhu cầu mua để ở còn có thể đầu tư cho thuê.

Đặc biệt, xây dựng căn hộ cao cấp phải tạo ra được văn minh văn hóa trong chung cư và trong khu đô thị. Tức là phải thiết kế, tạo ra các không gian ra sao để không chỉ đón nguồn khách mua để ở mà còn đón nguồn khách thuê để ở. Bởi thống kê 10 năm gần đây cho thấy, giá cho thuê căn hộ của Việt Nam rất cao, cao hơn nhiều so với một số quốc gia lân cận.

Trần Kháng

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.