Giảm cân giúp giảm nguy cơ ung thư?

 15:30 | Thứ ba, 29/09/2020  0
“Tôi đọc nhiều bài viết ung thư thấy bác sĩ hay khuyên giảm cân. Có phải giảm cân thì phòng ngừa được ung thư không?…” - Thanh Lựu (TP.HCM)

BS-CK2. Nguyễn Thiện Nhân (Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM): Theo số liệu mới nhất đăng trên các website, các tổ chức lớn nghiên cứu ung thư của Anh, Hiệp hội ung thư Mỹ... người ta thống kê có 13 loại ung thư liên quan đến béo phì. Người béo phì có nguy cơ tăng từ 1,5 - 2 lần với các ung thư nội mạc tử cung, ung thư biểu mô thực quản, ung thư các vùng tâm vị ở dạ dày, ung thư gan... Đối với những bệnh lý lành tính như u màng não, người ta cũng thấy ở bệnh nhân béo phì nguy cơ tăng  50% so với người có cân nặng bình thường.

Ảnh minh họa: internet

Dựa trên nghiên cứu ghi nhận với nhóm bệnh nhân béo phì, những người này sau khi giảm cân nguy cơ xảy ra ung thư có giảm. Một trong những bằng chứng rõ ràng nhất là bệnh nhân béo phì sau khi được can thiệp bằng phẫu thuật Bariatric nhằm hạn chế lượng thức ăn hấp thu, người ta thấy nguy cơ bị ung thư giảm rõ rệt so với những bệnh nhân béo phì nhưng không can thiệp giảm cân.

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.