Giao lưu, giới thiệu tác phẩm 'Nguyễn Ngọc Bạch – Một đời sân khấu'

 21:22 | Thứ tư, 04/11/2020  0
Hội Sân khấu TP.HCM đã tổ chức buổi giới thiệu sách "Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu" do NXB Tổng Hợp TP.HCM ấn hành năm 2020, đồng thời là buổi trò chuyện về nghệ sĩ này nhân tưởng niệm 35 năm ông qua đời (1922-1985).

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu, con gái NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch chia sẻ cảm xúc tại buổi ra mắt sách.

NSƯT, đạo diễn sân khấu Nguyễn Ngọc Bạch sinh ra tại An Giang, tham gia kháng chiến và liên tục phụ trách các đoàn văn công từ 23.9.1945. Năm 1954, ông tập kết ra Bắc và là trưởng đoàn Cải lương Nam Bộ, phó giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam, trưởng đoàn Kịch nói Nam Bộ. Năm 1975, trở về TP.HCM, ông là trưởng đoàn Kịch nói Cửu Long Giang, Phó tổng thư ký Hội sân khấu TP.HCM, Phó giám đốc Sở VHTT TP.HCM.

Trong Lời thưa trước cuốn sách, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu, con gái của ông, đã cho biết cuốn sách là công trình tập hợp những bài viết trong suốt 40 năm hoạt động sân khấu. Lần đầu tiên cuốn sách ra mắt là vào năm 2004. Lần này, cuốn sách tái bản có sửa chữa và bổ sung.

“Chúng tôi tin rằng, cuốn sách này thể hiện những tâm huyết mà ba tôi đã suốt đời cống hiến cho sự nghiệp gìn giữ và phát triển sân khấu Nam Bộ, vì mảnh đất và con người Nam Bộ chính là cái nôi nuôi dưỡng người nghệ sĩ – chiến sĩ trong ông”, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu viết.

Cuốn sách gồm các phần: Ca khúc ông sáng tác, Những mẩu chuyện kháng chiến, Hồi ký, Về kịch nói và sân khấu cải lương Nam Bộ, Đề cương nghiên cứu. Phần phụ lục Nhớ người ra đi gồm các bài viết viết về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch.

Văn phong của cuốn sách, theo đánh giá của nhà văn Nguyễn Quang Sáng là “giản dị như những con người giản dị của Nam Bộ thời kháng chiến”.

Tại buổi ra mắt sách, đông đảo nghệ sĩ sân khấu và nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa đã đến tham dự buổi tọa đàm. Theo các văn nghệ sĩ, NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch là một trong những nhân vật đặt nền móng cho sân khấu cách mạng tại Nam Bộ. Các văn nghệ sĩ đã ôn lại nhiều kỷ niệm khó quên về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch, đồng thời bày tỏ tấm lòng ngưỡng mộ và ghi nhận ông là một nhà lãnh đạo sân khấu cách mạng có tâm, có tầm.

Ở cương vị lãnh đạo Sở Văn hóa - Thông tin TP.HCM, ông đã tạo điều kiện để các đoàn cải lương tuồng cổ được biểu diễn trở lại ngay sau đất nước thống nhất.

NSƯT Lê Thiện kể lại kỷ niệm về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch khi ông còn sống.

"Ông là người đầu tiên sáng lập CLB Sân khấu Thể nghiệm 5B để nghệ sĩ, tác giả, đạo diễn trẻ được tìm tòi và cống hiến. Thế hệ chúng tôi có được nền tảng vững chắc, mạnh dạn thể nghiệm những sáng tạo mới cho sân khấu là nhờ sự động viên, dìu dắt của ông" - tác giả Đăng Nhân nhắc lại. NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch đã đóng góp công sức rất lớn để vở kịch "Dư luận xã hội", tác phẩm đầu tiên của CLB Sân khấu Thể nghiệm 5B, được công diễn, mở đường cho sân khấu nhỏ trở thành chiếc nôi của nhiều sân khấu xã hội hóa sau này và phát triển thành nhà hát như ngày nay.

Trâm Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.