Gỡ khó cho ngành giáo dục và nhân viên nấu ăn các trường mầm non ở Khánh Hòa

 20:02 | Thứ hai, 26/07/2021  0
Theo quy định mới, nhân viên cấp dưỡng, nấu ăn không còn được trong biên chế nhà nước, phải chuyển sang hợp đồng lao động hưởng lương theo công việc, đang khiến nhiều người lao động là nhân viên nấu ăn của các trường mầm non công lập Khánh Hòa rất lo lắng.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân vừa cho biết, tỉnh đã có kết luận nhằm gỡ khó cho ngành giáo dục và nhân viên nấu ăn của tất cả các trường mầm non công lập ở miền núi, hải đảo của tỉnh.

Theo Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Khánh Hòa, cả tỉnh hiện có 751 nhân viên cấp dưỡng, nấu ăn tại 157 trường mầm non công lập và 5 trường Phổ thông Dân tộc nội trú.

Trong đó, có 649 người đang là “hợp đồng lao động trong chỉ tiêu biên chế” của ngành GD&ĐT và trong biên chế nhà nước đều sẽ phải chuyển sang hợp đồng lao động theo công việc, hưởng lương từ nguồn thu của trường và nguồn xã hội hóa.

Nhiều cô cấp dưỡng, nấu ăn nuôi trẻ mầm non ở các trường mầm non công lập đang lo lắng vì phải chuyển hợp đồng lao động khỏi biên chế nhà nước theo quy định mới. Ảnh: Phan Sông Ngân


Theo bà Trần Thu Mai - giám đốc Sở Nội vụ Khánh Hòa, việc phải chuyển đổi hợp đồng lao động khỏi biên chế nhà nước như trên đối với các nhân viên cấp dưỡng, nấu ăn ở các trường là theo các quy định mới của Chính phủ và của Bộ Nội vụ.

Tuy nhiên, giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa Võ Hoàn Hải, cho biết nếu thực hiện theo quy định đó thì các trường mầm non công lập ở hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh và nhiều khu vực nông thôn còn nghèo sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bởi khó đảm bảo đủ nguồn thu và nguồn xã hội hóa để trả lương cho các nhân viên đã nêu.

Khi các trường mầm non công lập ở các khu vực còn khó khăn đó mà phải dựa vào nguồn xã hội hóa, chủ yếu là thu từ cha mẹ học sinh, thì có thể sẽ rất ảnh hưởng đến việc vận động học sinh đến trường, thậm chí có khi nhiều phụ huynh nghèo sẽ phải cho con em họ nghỉ học – theo ông Hải.

Từ nhiều năm qua tới nay, tất cả nhân viên cấp dưỡng, nấu ăn trong hợp đồng biên chế nhà nước ở Khánh Hòa đều được bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế và đều được trả lương đủ 12 tháng mỗi năm.

Thế nhưng, theo ông Đỗ Hữu Quỳnh – phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa, khi phải chuyển đổi hợp đồng lao động, hưởng lương theo công việc thì cơ bản các nhân viên nấu ăn đó chỉ còn được trả 9 tháng lương theo năm học và các chế độ bảo hiểm cũng vậy.

Ông Trần Mạnh Dũng – phó chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, cho biết Thường trực HĐND tỉnh đã thống nhất, giao UBND tỉnh lập phương án, đề xuất nguồn ngân sách của tỉnh để trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua chủ trương và việc chi ngân sách (dự kiến khoảng 60 tỷ đồng/năm) để hỗ trợ cho các trường hợp kể trên.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đã giao Sở GD&ĐT và các sở Tài chính, Nội vụ xây dựng phương án, thủ tục để sắp đến UBND trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua chính sách, ngân sách hỗ trợ cho các trường mầm non công lập miền núi, hải đảo tiếp tục trả đầy đủ 12 tháng cả lương và BHXH, bảo hiểm y tế cho tất cả nhân viên cấp dưỡng, nấu ăn.

Còn với các trường mầm non công lập ở thành phố và các khu vực đồng bằng còn lại thì bố trí các nguồn thu của trường và nguồn xã hội hóa để đảm bảo trả đủ 9 tháng lương và BHXH, bảo hiểm y tế đủ 12 tháng, đồng thời tìm thêm công việc, tạo nguồn thu để trả lương thêm 3 tháng hè cho các nhân viên cấp dưỡng, nấu ăn đã nêu.

Tỉnh không hỗ trợ sẽ khó khăn cho cả người lao động và ngành Giáo dục

Ông Lê Tuấn Tứ - nguyên giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa, cho rằng hầu hết nhân viên cấp dưỡng, nấu ăn của các trường mầm non công lập đều là lao động nữ. Nếu chuyển hợp đồng, cắt lương 3 tháng hè, chỉ còn 9 tháng lương theo năm học thì sẽ rất khó khăn cho người lao động.

Đồng thời, các trường có thể sẽ khó giữ được ổn định lao động làm công việc cấp dưỡng, nấu ăn khi họ phải bỏ việc, thôi việc… Bởi như vậy sẽ dẫn đến xáo trộn, ảnh hưởng đến công tác nuôi dạy trẻ của các trường mầm non công lập của tỉnh, nếu như tỉnh không có giải pháp, chính sách để hỗ trợ cho các trường và cho ngành GD&ĐT, nhất là trong bối cảnh đang có nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19 như hiện nay và cả thời gian đến.

P.S.Ngân

Phan Sông Ngân   

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.