‘Gỡ rối’ COVID-19 ngay từ khâu quản lý thông tin một cách đầy đủ, có hệ thống

 13:51 | Thứ sáu, 15/10/2021  0
Vụ việc đáng tiếc với 15 chú chó bị thiêu tại Cà Mau vừa qua, mặc dù chúng ta đã có hướng dẫn chống dịch đối với vật nuôi (theo quyết định 4156 Bộ Y tế, ngày 28.8.2021) nhưng thực tế vẫn làm địa phương bối rối, dẫn đến hành động vội vàng gây bất bình trong dư luận...

Một công việc đều trở nên khó khăn khi nó nằm ngoài tầm kiểm soát. Để quá trình chống dịch được dễ dàng, thống nhất và hiệu quả, việc phải có một hệ thống quản lý dữ liệu dễ theo dõi, dễ tìm kiếm và dễ hiểu là một điều cấp bách. Trong bối cảnh các tài liệu (các chính sách, các quyết định,…) có thể cập nhật và đổi mới hằng ngày để phù hợp với tình hình dịch, cũng như tình hình dịch ở mỗi nơi một khác.

Hệ thống quản lý dữ liệu có thể hiểu về cơ bản là một hệ thống lưu trữ dữ liệu được số hóa. Người sử dụng hệ thống này có thể bao gồm nhà quản lý, đội ngũ phòng, chống dịch, đội ngũ bác sĩ điều trị, chính quyền địa phương và thậm chí là tất cả người dân… Hệ thống tổng hợp tất cả các thông tin và phân loại theo cấu trúc hoặc kiểu dữ liệu của chúng, mà một trong những ví dụ đơn giản và khoa học nhất là website của CDC Hoa Kỳ (https://www.cdc.gov/, hình 1).

Hình 1: Thông tin trên website của CDC Hoa Kỳ được sắp xếp hệ thống và có mục lục phân cấp rất rõ ràng.

Hiện nay chúng ta đã có một vài trang thông tin điện tử. Tuy nhiên, chủ yếu những trang này được dùng để đăng tin tức mới về dịch, tình hình dịch ở các địa phương, số ca mắc hằng ngày… chứ chưa phải là một trang quản lý thông tin hiệu quả và có hệ thống. Đơn cử như Cổng thông tin về đại dịch COVID-19 (https://covid19.gov.vn/, hình 2).

Hình 2: Trang thông tin hiện nay của chúng ta giống như một trang tin tức, chưa phải là trang quản lý dữ liệu khoa học và hiệu quả.

Theo đó, chúng tôi đề xuất Bộ Y tế và các cơ quan phòng, chống dịch hợp tác thiết kế một website hoàn chỉnh, thống nhất với một bảng thông tin (Dashboard) rõ ràng, dễ theo dõi, dễ hiểu và dễ truy xuất nếu có thông tin nào cần tìm hiểu (Hình 3).

Mục lục có thể tham khảo và hoàn chỉnh từ một số trang như của Hoa Kỳ, Anh (https://www.gov.uk/), Australia (https://www.ama.com.au/). Chẳng hạn khi người dân muốn về quê và cần tra cứu thông tin về cách ly khi di chuyển giữa các tỉnh thành, họ có thể vào mục “Cách ly F0 và F1” và tìm đọc các công văn liên quan, hoặc các đoạn tóm tắt ngắn, dễ hiểu của những công văn ấy. Chính quyền các tỉnh cũng có thể tra cứu những quy định từ Trung ương tại đây.

Hình 3: Một hệ quản lý dữ liệu tốt, với một bảng thông tin (Dashboard) đơn giản, dễ theo dõi, dễ truy xuất là nhu cầu cấp bách hiện nay.

Đồng thời khi xây dựng một trang quản lý dữ liệu tốt, chúng ta cũng sẽ biết hiện ta còn thiếu sót ở đâu khi nhìn vào Mục lục, từ đó giúp bổ sung các chính sách cần thiết. Trang thông tin này cũng giúp thống nhất việc quản lý toàn bộ khâu phòng, chống dịch với C và A trong PDCA mà chúng tôi đã nhắc đến trong bài trước.

Đơn cử như hiện nay, chúng ta vẫn chưa có trang thông tin tiếng Anh để hỗ trợ cho những bệnh nhân F0 là người nước ngoài. Hay vụ việc đáng tiếc với 15 chú chó bị thiêu tại Cà Mau vừa qua, mặc dù chúng ta đã có hướng dẫn chống dịch đối với vật nuôi (theo quyết định 4156 Bộ Y tế, ngày 28.8.2021) nhưng thực tế vẫn làm địa phương bối rối, dẫn đến hành động vội vàng gây bất bình trong dư luận.

Một hệ quản lý dữ liệu tốt, được số hoá giúp giảm tải cho khâu quản lý, truy xuất và thực hiện đi rất nhiều. Từ đó cũng hỗ trợ cho khâu giám sát, kiểm tra – vốn cũng cần nắm rõ những quy định cập nhật. Xây dựng một trang web như vậy cũng có một số nhược điểm như cần vốn, cần có nhân sự chuyên ngành tư vấn, quản lý; tuy nhiên dễ dàng quản lý nội dung và cũng dễ nâng cấp hay bảo trì.

Biết đồng sức, biết đồng lòng, việc gì khó, cũng làm xong.

BS. Nguyễn Khởi Quân (Viện Khoa học Sức khỏe, Đại học VinUni, Hà Nội)

Nguyễn Thị Hiền Hậu (Khoa Y, Đại học Duy Tân, Đà Nẵng)

PGS-TS-BS. Nguyễn Tiến Huy (Khoa Y, Trường Bệnh Nhiệt Đới và Sức Khỏe Toàn Cầu,
Đại học Nagasaki, Nhật Bản)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.