Hà Nội thí điểm điều trị F0 ở xã, phường và cách ly F1 còn 14 ngày

 21:07 | Thứ ba, 16/11/2021  0
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu từ 17.11, cơ sở y tế phường, thị trấn thí điểm thu dung, điều trị bệnh nhân không triệu chứng và triệu chứng nhẹ; đồng thời chỉ cách ly 14 ngày đối với F1.

Hà Nội thí điểm điều trị F0 tại cơ sở, cách ly F1 tại nhà từ 17.11. Ảnh: TTXVN

Từ ngày 17.11, thành phố Hà Nội điều chỉnh công tác thu dung điều trị các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần (F1) và tăng cường cách ly xét nghiệm đối với người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về Hà Nội.

Theo đó, thí điểm thu dung điều trị bệnh nhân không triệu chứng và triệu chứng nhẹ (F0) trên địa bàn xã phường, thị trấn với phương châm “4 tại chỗ” do các quận, huyện, thị xã thành lập và điều hành theo hướng dẫn chuyên môn của Sở Y tế.

Đây là nội dung công điện số 23/CĐ-UBND của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh về tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Thời gian cách ly tập trung F1 còn 14 ngày

Theo công điện này, thành phố sẽ thực hiện thí điểm cách ly tập trung 14 ngày tại Trung tâm Văn hóa, thể thao phương Thạch Bàn (quận Long Biên) với quy mô 150 giường; Trường Trung học cơ sở Tiền Yên (huyện Hoài Đức) quy mô 300 giường; Phòng khám đa khoa Minh Phú (huyện Sóc Sơn) quy mô 200 giường; Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên huyện Thanh Trì, quy mô 300 giường và trường Mầm non Lê Thanh A, xã Lê Thanh (huyện Mỹ Đức), quy mô 200 giường.

Ngoài ra, thành phố yêu cầu mở rộng cơ sở thu dung điều trị người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại cấp quận, huyện, thị xã sau thời gian thí điểm. Huy động các bệnh viện, cơ sở y tế của bộ, ngành Trung ương, các Trường Đại học, Cao đẳng Y dược và các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn để tham gia công tác thu dung điều trị người bệnh (F0).

Đáng chú ý, thành phố điều chỉnh thời gian thực hiện cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần (F1) xuống còn 14 ngày.

Ngoài ra, công điện yêu cầu các đơn vị tiếp tục duy trì các khu cách ly tập trung F1 tại các quận, huyện, thị xã đã được thành lập hoặc đã rà soát chưa kích hoạt, cũng như rà soát và mở rộng các khu cách ly (các cơ sở giáo dục, trường học, khu ký túc xá học sinh, sinh viên khi học sinh, sinh viên quay trở lại trường học), đảm bảo trang thiết bị, hậu cần cho các khu cách ly để sẵn sàng tiếp nhận công dân đến cách ly.

Lãnh đạo thành phố đồng ý thí điểm thực hiện cách ly tại nhà cho người tiếp xúc gần (F1) đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế.

“Đối với trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, thực hiện bắt buộc cách ly tập trung hoặc tự nguyện tại khách sạn theo nguyên vọng cá nhân, phải có đơn xin tự nguyện cách ly tại khách sạn đã được thành phố phê duyệt là cơ sở cách ly tập trung (F1) và cam kết chi trả kinh phí,” công điện nêu rõ.

Tăng cường kiểm soát người từ vùng dịch 

Tại công điện số 23, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường, kiểm soát người từ các tỉnh, thành phố khác đến và về Hà Nội.

Cụ thể, đối với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (cấp đội 4 và 3, tương ứng với màu đỏ và màu da cam) và các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú (có Quyết định cách ly của địa phương) trong vòng 7 ngày thay cho tự theo dõi sức khỏe tại nhà; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7 thay cho chỉ xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ 1.

Đối với những người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 đi về từ khu vực nguy cơ cao (cấp đô 3, tương ứng mà da cam) thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày (có Quyết định cách ly của địa phương); đồng thời tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 7 ngày tiếp theo (luôn thực hiện biện pháp 5K); xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7 từ khi tới Hà Nội (thay cho việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà và không chỉ định xét nghiệm.)

Ngoài ra, những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 về Hà Nội (từ khu vực nguy cơ-cấp độ 2) phải tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7.

Đối với những người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 đi về từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2) sẽ tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7.

“Tất cả các trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương; trong suốt thời gian cách ly, tự theo dõi sức khỏe luôn thực hiện 5K, nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc COVID cần báo ngay cho cơ quan y tế để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch,” công điện nhấn mạnh.

Xây dựng phương án mở rộng việc dạy học trực tiếp

Chủ tịch Hà Nội giao Sở Y tế tiếp tục thực hiện kế hoạch tiêm vaccine, ưu tiên tiêm vaccine cho người trên 50 tuổi, công nhân các khu công nghiệp, lực lượng shipper, người làm việc tại các khu vực nguy cơ lây nhiễm cao như: Trung tâm thương mại, siêu thị, phụ nữ có thai…; chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dưới 18 tuổi theo kế hoạch của thành phố.

Khu vực cách ly. Ảnh: TTXVN

Sở Y tế cũng được giao ban hành văn bản hướng dẫn việc thí điểm cách ly y tế tại nhà cho người tiếp xúc gần (F1); tổ chức tập huấn quản lý, giám sát cách ly đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; định kỳ giám sát việc thực hiện tại cơ sở; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện xây dựng và trình thành phố ban hành, tổ chức diễn tập phương án đáp ứng thu dung khám, điều trị người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 tại tuyến y tế cơ sở theo phương châm “4 tại chỗ” có khả năng đáp ứng với tình huống có 100.000 người bệnh.

Chủ tịch thành phố giao lãnh đạo các quận, huyện, thị xã duy trì thường trực 24/24 giờ các đội phòng chống dịch cơ động, sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, khoanh vùng dập dịch. Chỉ đạo các xã, phường và đơn vị liên quan rà soát điều kiện cách ly y tế các F1 tại nhà đảm bảo đúng hướng dẫn của ngành y tế…

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì đánh giá việc tổ chức dạy học trực tiếp thời gian vừa qua; phối hợp với các quận, huyện, thị xã rà soát xây dựng phương án cụ thể để tổ chức mở rộng việc dạy học trực tiếp tại các quận, huyện, thị xã trong thời gian tới.

Tại Công văn số 4026/UBND-KGVX, thành phố Hà Nội giao các quận, huyện: Hoàn Kiếm, Hà Đông, Ba Đình, Sóc Sơn phối hợp với Sở Y tế, Sở Du lịch triển khai phương án cách ly tập trung bổ sung đối tượng là người tiếp xúc gần (F1) tự nguyện chi trả chi phí tại cơ sở cách ly tập trung của 12 khách sạn. Thời gian thực hiện kể từ ngày 15.11.

Danh sách 12 khách sạn cách ly tập trung F1

1.    Khách sạn Hòa Bình.

2.    Khách sạn Mường Thanh Hà Nội Grand Centre.

3.    Khách sạn Sofitel Legend Metropole HaNoi.

4.    Khách sạn Silk Path Hà Nội.

5.    Khách sạn Hilton Garden Inn.

6.    Khách sạn Hilton Hanoi Opera.

7.    Khách sạn Bình An 1.

8.    Khách sạn Bình An 2.

9.    Khách sạn Bình An 3.

10. Khách sạn Grand Vista.

11. Khách sạn Lake Side.

12. Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La.

Xuân Quảng

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.