Hà Nội yêu cầu đóng cửa quán karaoke và bar, TP.HCM hạn chế tụ tập đông người

 19:25 | Chủ nhật, 31/01/2021  0
Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, UBND Hà Nội yêu cầu tất cả cửa hàng kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn tạm dừng hoạt động từ 0 giờ ngày 1.2. TP.HCM cũng tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tụ tập đông người.

Chiều 31.1, UBND Hà Nội thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của TP, yêu cầu các sở, ngành chủ động chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống kịch bản phòng chống dịch bệnh COVID-19 ở mức cao hơn hơn một mức.

UBND TP yêu cầu tất cả các cửa hàng kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn thành phố tạm dừng hoạt động từ 0 giờ ngày 1.2 để đảm bảo công tác phòng dịch bệnh COVID-19 cho đến khi có thông báo mới.

Các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phải có biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như thường xuyên sát khuẩn bề mặt tiếp xúc, dung dịch sát khuẩn tay, ngồi giãn cách, vách ngăn, nhân viên phải đeo khẩu trang.

Lực lượng chức năng của Hà Nội chủ động phối hợp chặt chẽ, cập nhật nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh tại các tỉnh đặc biệt là tại Hải Dương và Quảng Ninh và tỉnh thành có vùng dịch để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Ngoài ra, ngành y tế TP sẽ triển khai xét nghiệm cho tất cả các trường hợp người dân đã từng đi đến, về từ TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 1.1 và Sân bay quốc tế Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh từ ngày 5.1 đến nay.

Hà Nội cũng phải xây dựng kế hoạch tổ chức xét nghiệm nhân viên sân bay quốc tế Nội Bài liên quan đến ca bệnh tại sân bay Vân Đồn.

Dù đã có bảng thông báo nhưng một số người vẫn thờ ơ và chủ quan trước bệnh dịch. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nhận định thủ đô đang phải đối mặt nguy cơ lớn xuất hiện ổ dịch COVID-19 trong cộng đồng. Sở Y tế Hà Nội yêu cầu những người ở vùng dịch đến Hà Nội từ ngày 14.1 đến nay phải tự cách ly y tế ở nhà 14 ngày. Những người từ Hải Dương, Quảng Ninh nhưng không đi qua vùng dịch, cần khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và cách ly 14 ngày tại nhà.

CDC Hà Nội khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế, trong đó chú trọng giảm tiếp xúc xã hội, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Trong khi đó, tại TP.HCM, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa ký văn bản khẩn gửi UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, chính quyền, lực lượng y tế của TP cần thực hiện thần tốc trong khoanh vùng, dập dịch và mở rộng điều tra dịch tễ đến F3 của các ca mắc COVID-19.

Đối với các lễ hội, sự kiện tập trung đông người, UBND TP.HCM yêu cầu thủ trưởng cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức cùng các quận, huyện tự quyết định thời gian, quy mô, tính chất, thời điểm phù hợp và phải lưu ý cập nhật tình hình dịch bệnh để có giải pháp thích hợp.

Ngoài ra, các hoạt động tập trung đông người, nhất là trong dịp Tết Tân Sửu cần được hạn chế tới mức tối thiểu. Chính quyền các quận, huyện, TP.Thủ Đức cần vận động người dân hạn chế số người tham dự đám cưới, lễ tang trong thời gian này.

Các quận, huyện và TP.Thủ Đức quản lý, giám sát chặt chẽ việc tổ chức cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Những người không có trách nhiệm không được vào các khu cách ly và người cách ly thực hiện đúng quy định, không tiếp xúc gần người xung quanh.

PV

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.