Hai cuốn sách thú vị cho người thích tìm hiểu về ngôn ngữ

 15:00 | Thứ sáu, 22/04/2022  0
"Lược sử ngôn ngữ: Chuyện kể về phát minh vĩ đại nhất của loài người” (Daniel L. Everett) và “Cuộc phiêu lưu của ngôn ngữ Anh: Tiểu sử Anh ngữ từ năm 500 đến năm 2000” (Melvyn Bragg) là hai cuốn sách đầu tiên được Omegaplus giới thiệu trong “Tủ sách ngôn ngữ” của mình. Đây là các tài liệu tham khảo khá thú vị cho những độc giả yêu thích ngôn ngữ - một năng lực đặc biệt trong lịch sử hơn một triệu năm tiến hóa của loài người.

Qua Lược sử ngôn ngữ: Chuyện kể về phát minh vĩ đại nhất của loài người, tác giả Daniel L. Everett – nhà ngôn ngữ học người Mỹ - đã chứng minh ngôn ngữ không phải là bản năng bẩm sinh của loài người. Đây là một tuyên bố khiến giới ngôn ngữ học đương đại đảo lộn.

Theo nhà ngôn ngữ học người Mỹ này, từ những ngày đầu tiến hóa cho đến nay đã có hơn 7.000 ngôn ngữ được sử dụng trên thế giới. Một khám phá đáng chú ý của ông là nhận định loài Homo erectus (Trực nhân – Người thẳng đứng) mới chính là những anh hùng đã phát minh ra ngôn ngữ từ hai triệu năm trước chứ không phải Homo sapiens như nhiều người vẫn tưởng.

Homo neanderthlensis và Homo sapiens là những thế hệ tiếp theo được sinh ra trong thế giới đã có ngôn ngữ. Homo erectus – tổ tiên đã sống cách chúng ta hơn sáu mươi nghìn năm -  theo cách hình dung của Everett, chính là những “thợ săn vĩ đại nhất”, “nhân vật giao tiếp vĩ đại nhất”, “khách lữ hành gan dạ nhất”, và cũng có thể là “vận động viên chạy cự li dài nhất trên Trái Đất”. Qua đây, độc giả có những thông tin thú vị về cách bộ não tổ chức ngôn ngữ và chuyện gì xảy ra khi bộ não gặp trục trặc…

Đây được đánh giá là một tài liệu tham khảo hữu ích cho những ai yêu thích khoa học thường thức, quan tâm đến các lĩnh vực như triết học, ngôn ngữ học, tâm lí học, thần kinh học, sinh học, nhân học, văn hoá học, lịch sử văn minh, khảo cổ học… chứ không chỉ giới hạn riêng trong lĩnh vực ngôn ngữ.

Lược sử Ngôn ngữ: Chuyện kể về phát minh vĩ đại nhất của loài người được phát hành đầu tiên vào năm 2017. Bản tiếng Việt được hai dịch giả Phạm Văn Lam và Huyền Minh chuyển ngữ, do NXB Thế Giới và Omegaplus ấn hành vào tháng 4.2022.

Cuộc phiêu lưu của ngôn ngữ Anh: Tiểu sử Anh ngữ từ năm 500 đến năm 2000 là tác phẩm của Melvyn Bragg. Như tên gọi của tác phẩm, Melvyn Bragg  sẽ giúp người đọc giải đáp các câu hỏi xoay quanh lịch sử phát triển của tiếng Anh từ khởi đầu với khoảng 150 nghìn người sử dụng đến nay đã trở thành ngôn ngữ quốc tế có 1,5 tỉ người dùng cũng như lý giải việc nó đã chinh phục cả thế giới ra sao.

Câu chuyện về cuộc phiêu lưu của tiếng Anh, đi qua những vùng đất, những hòn đảo, những lục địa, trải qua những thăng trầm, khốc liệt của cuộc chiến ngôn ngữ song hành với những cuộc chiến tranh, chinh phạt, để đi đến bức tranh như ngày nay sau hơn 1.500 năm tồn tại… được tác giả trình bày một cách hấp dẫn bằng ngôn ngữ dung dị.

Đây là cuốn sách nhắm tới công chúng phổ thông muốn tìm hiểu về sự xuất hiện, biến đổi và phát triển của ngôn ngữ Anh trong suốt hành trình của nó chứ không phải là một công trình hàn lâm dành riêng cho những nhà ngôn ngữ học, giảng viên, giáo viên hay người học tiếng Anh.

Cuộc phiêu lưu của ngôn ngữ Anh: Tiểu sử Anh ngữ từ năm 500 đến năm 2000 được phát hành lần đầu tiên vào năm 2003. Bản tiếng Việt được phát hành vào tháng 4.2022 qua bản dịch của Hoàng Anh và Lâm Quang Đông hiệu đính.

Sau hai cuốn sách được giới thiệu ở trên, Omegaplus sẽ xuất bản cuốn The Empires of word: A Language History of the World (tạm dịch: Những đế chế ngôn từ: Lịch sử ngôn ngữ thế giới). Đây là cuốn sách quan trọng nhất trong bộ Lịch sử Ngôn ngữ. Tiếp theo sau, tủ sách lần lượt lựa chọn và giới thiệu các cuốn sách về lịch sử ngôn ngữ, đặc điểm, vai trò cùng các câu chuyện của các ngôn ngữ lớn trong các khu vực và nền văn hóa đặc thù. Câu chuyện về tiếng Việt cũng sẽ được kể trong tủ sách này.

Tác giả Daniel Leonard Everett là một nhà nhân loại học, ngôn ngữ học người Mỹ, đã xuất bản nhiều cuốn sách nổi tiếng. Ông đã đã dành hơn 30 năm sinh sống và làm việc trong rừng rậm Amazon thuộc Brazil cùng hơn mười nhóm bộ lạc khác nhau. Ông được biết đến nhiều nhất qua công trình nghiên cứu về người Pirahã, một tộc người sống tại lưu vực sông Amazon, và ngôn ngữ của họ. Everett hiện là Giáo sư khoa học nhận thức được ủy thác tại Đại học Bentley, Massachusetts.

Một số tác phẩm tiêu biểu: Don't Sleep, There Are Snakes: Life and Language in the Amazonian Jungle (2008); Language: The Cultural Tool (2012); Dark Matter of the Mind: The Culturally Articulated Unconscious (2016); How Language Began: The Story of Humanity's Greatest Invention (2017).


Tác giả Melvyn Bragg là thành viên danh dự Hiệp hội Hoàng gia Anh, thành viên Hội Văn học Hoàng gia, Viện sĩ Viện Hàn lâm Anh, Hiệu trưởng Đại học Leeds (1999-2017). Sự nghiệp của Bragg chủ yếu là trong lĩnh vực phát thanh và truyền hình với rất nhiều chương trình gắn liền với tên tuổi của ông như The South Bank Show (1978–2010), và loạt phim tài liệu In Our Time (1998–nay). Bên cạnh đó, Bragg sở hữu một gia tài đồ sộ những tác phẩm hư cấu, phi hư cấu cùng kịch bản phim truyền hình và điện ảnh.

Một số tác phẩm nổi bật của ông: Without a City Wall (1968); On Giants' Shoulders (1998); The Soldier's Return (2000); The Adventure of English (2003); William Tyndale: A Very Brief History (2017).

L.Hạnh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#xe buýt liên tỉnh
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.