'Hoàng hoa mộng' và niềm hạnh phúc có thật

 23:27 | Thứ ba, 09/07/2024  0
Chỉ cần nghe tên "Hoàng hoa mộng" là trước mắt chúng ta hiện ra một bầu trời kỳ ảo thần tiên.

Đây là tiếng mời gọi ta vào giấc mộng hoàng hoa, để cùng một lúc bước chân vào thế giới đầy màu sắc của hội họa và thi ca, văng vẳng trong tâm tưởng vọng về triền miên những bóng dáng tình nhân dưới ánh trăng vàng huyền hoặc, tay đan tay trong mộng ảo tình yêu diễm tuyệt của sắc màu không nói nên lời…

"Nàng ơi! Tay đêm đang giăng mềm/ Trăng đan qua cành muôn tay êm/ Mây nhung pha màu thu trên trời/ Sương lam phơi màu thu muôn nơi…" (Tỳ bà, Bích Khê).

Ở đây, chúng ta phải nói về những sắc vàng của Trần Vĩnh Thịnh. Nó không phải là màu vàng bình thường, trong ấy Trần Vĩnh Thịnh đã đặt một sắc độ óng ả huyền bí nhằm dẫn đưa người xem lạc vào thế giới sâu lắng nhưng lại chập chùng lấp lánh ngàn sao.

Tác phẩm Địa tầng vàng - chất liệu tổng hợp. 


Những sợi sắc vàng ấy như những tia kim tuyến rơi rớt xuống từ một bầu trời không có thực, mà chính là đáp xuống từ trong những giấc mộng thầm kín của riêng ta với những nỗi niềm không thể chia xẻ… Hay nó cũng chính là những sợi dây trói buộc vô hình, lôi kéo những nỗi buồn man mác vu vơ của mỗi con người chúng ta vào giấc mộng mênh mông thu…

"Ô hay buồn vương cây ngô đồng/ Vàng rơi! Vàng rơi: Thu mênh mông…" (thơ Bích Khê).

Qua nét cọ đầy ma mị quyền lực của chàng họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh, Hoàng hoa mộng là giấc mơ trăng ngút ngàn dẫn đưa ta đi vào muôn lối mộng, len lỏi đến tận cùng những ngõ ngách sâu thẳm ngàn khơi của tâm hồn mà nếu không có sắc độ ấy thì dường như chúng ta không thể lạc lối đến.

Đó là bầu trời hoang sơ trong một góc nhỏ của tâm hồn mà kỳ lạ thay chưa từng đặt chân, rồi đứng trước sắc màu ấy ta bàng hoàng nhận ra trong tâm tưởng vẫn còn thăm thẳm nhiều điều giấu kín của một cuộc đời nhẹ khôn kham… Ôi "Ngàn khơi, ngàn khơi, ta, ngàn khơi/ Làm trăng theo chàng qua muôn nơi…"

Tác phẩm Nắng hoàng cung - chất liệu tổng hợp.


Và đây, mùa hoàng hoa đã đến trong giấc mộng nhung êm, bên cạnh óng ánh sắc vàng bật lên những màu tương phản lay động, như một chiếc kính vạn hoa tâm hồn ta tỏa ra muôn sắc cầu vồng. Trần Vĩnh Thịnh đã khéo léo dùng những màu lam xanh đỏ, nhưng thật đây có phải là màu lam xanh đỏ hay không? Hay chỉ là những ảo tưởng sắc màu trong cõi mộng cuốn hút bằng bột giấy gập ghềnh, với những tầng tầng lớp lớp triền miên xanh lam vàng đỏ tỉ mỉ lướt theo nét cọ, và chỉ dưới mục đích duy nhất là để cho giấc mộng của chúng ta trở nên huy hoàng tráng lệ hơn bao giờ…

Họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh. Triển lãm cá nhân lần thứ 5 của Trần Vĩnh Thịnh là Hoàng hoa mộng diễn ra từ ngày 12.7.2024 đến ngày 21.7.2024 tại Huyen Art House, số 8A Đặng Tất, quận 1, TP.HCM. 


"Lam nhung ô! màu ngưng lưng trời/ Xanh nhung ô! màu phơi nơi nơi…"

Chỉ có những tâm hồn mãnh liệt đam mê mới có thể truyền đạt cho chúng ta một tình yêu bất tận với sắc màu được diễn đạt như thế. Bằng ngôn ngữ hội họa đặc biệt của riêng mình, Trần Vĩnh Thịnh đưa chúng ta vào chốn Đào Nguyên có thật, bằng những giấc mơ hiện hữu, như niềm hạnh phúc vẫn luôn tồn tại quanh ta.

"Đâu tìm Đào Nguyên cho xa xôi/ Đào Nguyên trong lòng nàng đây thôi…"

“Tôi đã vẽ trừu tượng từ khá lâu, và cũng thử nghiệm qua nhiều cách từ chất liệu đến ngôn ngữ, câu chuyện của bức tranh, và cứ mỗi seri tôi luôn tìm ra cho mình một cách làm mới, để cố gắng không trùng lặp và lập lại chính mình. Tuy nhiên việc đó cũng không hề dễ chút nào, cũng có đôi khi sự sáng tạo đến bất ngờ từ trong những thao tác ngớ ngẩn hoặc lúc không ngờ mà ra, hoặc trong một phút ngẫu hứng, rồi từ đó mà tung tẩy theo cách ấy”, Trần Vĩnh Thịnh chia sẻ.

Ngô Kim Khôi

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.