Học cách giáo dục tâm hồn trẻ thơ từ phương pháp Shichida

 14:09 | Thứ sáu, 28/06/2019  0
Nằm trong bộ sách giáo dục sớm cho trẻ em theo phương pháp Shichida, "277 lời khuyên dạy con" của giáo sư Shichida được biên soạn như một cuốn cẩm nang “bỏ túi” hướng dẫn cha mẹ cách dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi đạt được trí tuệ thông qua quá trình rèn luyện thói quen tốt và hình thành nhân cách.

Giáo sư Makoto Shichida – “cha đẻ” của phương pháp giáo dục sớm Shichida chỉ ra, các bậc cha mẹ ngày nay có khuynh hướng chú trọng đến thành tích trước mắt và thiên về giáo dục tri thức. “Nếu chỉ như vậy thì không thể nào nuôi dưỡng đứa trẻ thành một con người thực thụ”, ông viết trong cuốn 277 lời khuyên dạy con của giáo sư Shichida.

Đối với vị cố giáo sư này, giáo dục không chỉ là giáo dục tri thức mà còn cần giáo dục cả tâm hồn trẻ nhỏ. Vì tâm hồn là thứ có khả năng quyết định ý chí và tình cảm - hai yếu tố hình thành nên nhân cách của trẻ sau này. Một tâm hồn đã được giáo dục chính là một tâm hồn đã loại đi sự ích kỷ. Và giáo dục chính là dạy cho trẻ loại bỏ tính ích kỷ của mình.

Trong hơn 40 năm bền bỉ theo đuổi sự nghiệp giáo dục, ông đã nghiên cứu và sáng lập ra phương pháp giáo dục Shichida nhằm giáo dục tâm hồn trẻ thơ, nuôi dưỡng tình yêu thương, nuôi dưỡng ước mơ và ý chí giúp phát triển toàn diện nhân cách của trẻ ngay từ lúc lọt lòng cho tới khi trẻ 6 tuổi.

“277 lời khuyên dạy con”  - cuốn sách gối đầu giường để cha mẹ có thể tìm thấy những công việc cần phải làm để con nên người và thông minh hơn.

Phương pháp giáo dục Shichida được phát triển dựa trên nền tảng khoa học và chứng thực về não phải, cân bằng phát triển hai bán cầu não phải và não trái. Từ đó, phát huy khả năng của trẻ không chỉ ở các kỹ năng cơ bản như đọc, làm toán, cảm thụ âm nhạc, vẽ tranh… mà còn hình thành tính cách, năng lực tư duy, tình yêu và tình cảm gia đình thân thiết giữa cha mẹ và con cái.

Nằm trong bộ sách giáo dục sớm cho trẻ em theo phương pháp Shichida, 277 lời khuyên dạy con của Giáo sư Shichida được biên soạn như một cuốn cẩm nang “bỏ túi” hướng dẫn cha mẹ cách dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi đạt được trí tuệ thông qua quá trình rèn luyện thói quen tốt và hình thành nhân cách. Bằng những bài học tưởng chừng đơn giản nhưng vô cùng hữu ích, các bậc cha mẹ sẽ biết cách xây dựng nền tảng phát triển hài hòa và phù hợp cho cuộc sống và tương lai của trẻ. Đôi khi những bài học đó là những lý luận hay những lời khuyên chân thành đúc kết từ những kinh nghiệm, quá trình nghiên cứu hay bài học rút ra từ những quan sát trong nhiều năm liền của giáo sư Shichida.

Cuốn sách không chỉ dành cho những người sắp làm cha mẹ, người đang nuôi dạy con từ 0 đến 6 tuổi mà dành cho tất cả những bậc cha mẹ đang nắm tay con bước đi trên con đường trưởng thành. 277 lời khuyên ấy chỉ không gói gọn trong việc thấu hiểu tâm lý con trẻ mà còn chỉ ra sai lầm của nhiều bậc cha mẹ trong cách nuôi dạy con, bắt nguồn từ những bài học nhỏ nhất.

Có thể bạn sẽ tìm thấy hình ảnh của mình ngay từ chương đầu tiên của cuốn sách “Những hành động của cha mẹ giúp xây dựng tính cách và năng lực trí tuệ xuất sắc cho con” khi lỡ quở trách con, chiều con khi con ăn vạ, để tâm quá mức đến những lời phê bình xung quanh…

Bên cạnh đó, chương sách còn hướng dẫn cha mẹ phát triển nhân cách riêng của con thông qua những lần con biết khóc vì hối hận, con hờn dỗi, con nói dối và tọc mạch, thậm chí con trở nên… quá ngoan hay quá say mê thứ gì đó.

Thông qua cuốn sách, bạn đọc dễ dàng nhận thấy văn hóa Nhật Bản rất coi trọng đạo đức. Đây là yếu tố quan trọng trong việc giáo dục nhân cách con người. Đạo đức là giá trị tiên quyết của một người trước khi xét đến sự thông tuệ. Họ tin rằng khi sống và hành xử có đạo đức, con người sẽ dễ dàng hơn trong việc nắm được các quy luật đạt được trí thông minh. 277 lời khuyên dạy con của giáo sư Shichida xứng đáng là cuốn sách gối đầu giường giúp các bậc cha mẹ có thể tìm thấy ánh sáng từ các chân lý trong những tình huống thường ngày để con nên người và thông minh hơn...

Phương pháp giáo dục Shichida đã có mặt ở 15 nước với 509 viện nghiên cứu, góp phần giáo dục sớm cho khoảng 300.000 trẻ em trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, phương pháp trên được nhiều bậc cha mẹ biết đến thông qua các tác phẩm: Bí ẩn của não phải, giáo dục não phải, 70 thói quen tốt trong việc nuôi dạy con theo phương pháp Shichida, Phát triển năng lực trí tuệ cho con, Yêu thương, khen ngợi và nhìn nhận… nằm trong Tủ sách giáo dục Shichida – Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn.

T.Văn

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.