Hơn 300.000 học sinh mầm non và lớp 1 ở TP.HCM bắt đầu uống sữa học đường Vinamilk

 19:36 | Thứ năm, 31/10/2019  0
Chương trình sữa học đường trên địa bàn TP.HCM được tiến hành theo hình thức xã hội hóa. Riêng đối với các em có điều kiện khó khăn, thành phố và Vinamilk sẽ hỗ trợ uống sữa miễn phí hoàn toàn.

Chiều 31.10, tại Trung tâm Báo chí thành phố, UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo công bố triển khai chương trình Sữa học đường trên địa bàn TP.HCM, với chủ đề “Chung tay vì một Việt Nam vươn cao”. Mục tiêu của chương trình Sữa học đường là góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học (lớp 1) thông qua hoạt động cho uống sữa hàng ngày nhằm giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em thành phố, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai.

Theo số liệu một cuộc khảo sát công bố tại họp báo, tỷ lệ trẻ thấp còi ở TP.HCM là 6,8% so với cả nước là 23,8%. Vì vậy, chương trình Sữa học đường sẽ hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được bổ sung nguồn dinh dưỡng bị thiếu hụt. Ảnh minh hoạ (Nguồn: CTV)

 

Theo đó, từ ngày mai (01.11), hơn 300.000 trẻ mầm non và học sinh khối lớp 1 trên địa bàn 10 quận/huyện (gồm: quận 9, 12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh) sẽ được uống sữa học đường (dung tích 180ml/ lần/ ngày, với 5 lần/ tuần).

Cùng với hai đơn vị khác tham gia đấu thầu do Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM (trực thuộc Sở Tư pháp TP.HCM) tổ chức, cuối cùng đơn vị thắng thầu và được lựa chọn triển khai là Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk). Tổng giá trị hợp đồng là hơn 120 tỉ đồng.

Hai loại sữa áp dụng cho chương trình đó là sữa tươi tiệt trùng có đường và sữa tươi nguyên chất tiệt trùng không đường. Hộp sữa được khu biệt với các sản phẩm thương mại bằng logo riêng của chương trình Sữa học đường.

Chương trình Sữa học đường của TP.HCM được tiến hành theo hình thức xã hội hóa. Trong đó, nhà nước hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung cấp hỗ trợ 20%, phụ huynh chỉ phải đóng 50% chi phí. Riêng đối với các em học sinh có điều kiện khó khăn, thành phố và Vinamilk sẽ hỗ trợ uống sữa miễn phí hoàn toàn.

Là chương trình được thí điểm bắt đầu từ học kỳ 1 này, dành riêng cho trẻ mầm non và học sinh lớp 1 của không chỉ các trường công lập mà cả các trường tư thục, tuy nhiên phụ huynh và học sinh sẽ tham gia chương trình Sữa học đường của TP.HCM trên tình thần tự nguyện. 

Đại biểu đến từ các trường mầm non, tiểu học tại TP.Hồ Chí Minh đặt câu hỏi về những băn khoăn trong công tác chuẩn bị của chương trình sữa học đường. Ảnh: CTV

Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, cho biết trước khi thực hiện chương trình này đã tổ chức khảo sát ý kiến của phụ huynh. Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM cũng đã phối hợp với đơn vị cung cấp sữa là Vinamilk tổ chức 6 lớp tập huấn cho hiệu trưởng các trường, cán bộ y tế trường, giáo viên và đại diện phụ huynh học sinh... 

Tiêu chí lựa chọn địa bàn tham gia chương trình, bà Thu cho biết Sở ưu tiên các quận/huyện ngoại thành, những địa bàn tập trung nhiều khu công nghiệp - khu chế xuất.

Được biết trên thế giới có 60 quốc gia triển khai chương trình Sữa học đường. Tại Việt Nam, chương trình này cũng đang được triển khai tại 17 tỉnh/thành như: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bắc Ninh, Bình Dương, Hà Nam, Ninh Thuận… thu được những kết quả đáng khích lệ trong việc cải thiện thể chất, điều kiện dinh dưỡng của trẻ em và nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của chính quyền địa phương, nhà trường và đông đảo phụ huynh.

T.Dũng

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.