Indonesia: Thủ đô mới sẽ được hưởng quy chế của tỉnh tự trị

 11:16 | Thứ tư, 18/12/2019  0
Thành phố thủ đô mới sắp được xây dựng tại hai huyện Bắc Penajam Paser và Kutai Kartanegara thuộc tỉnh Đông Kalimantan sẽ trở thành địa phương cấp tỉnh thứ 35 của Indonesia.

Quang cảnh vùng East Kotawaringin, tỉnh Kalimantan, nơi được chọn để đặt thủ đô mới của Indonesia. Ảnh: AFP

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, thủ đô mới của Indonesia sẽ mang quy chế tỉnh tự trị, trong khi vùng lõi dành cho các cơ quan chính phủ sẽ trở thành “khu vực đặc biệt.”

Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia Suharso Monoarfa cho biết thành phố thủ đô sắp được xây dựng tại hai huyện Bắc Penajam Paser và Kutai Kartanegara thuộc tỉnh Đông Kalimantan sẽ trở thành địa phương cấp tỉnh thứ 35 của Indonesia.

Vùng lõi - nơi đặt Phủ Tổng thống, trụ sở các bộ và các tổ chức nhà nước khác - sẽ chiếm khoảng 56.000ha trong tổng diện tích 256.000ha của thủ đô mới và được đặt dưới quyền của một người quản lý do chính quyền bổ nhiệm.

Tuy nhiên, hiện vai trò và thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý này vẫn chưa rõ.

Theo ông Suharso, Chính phủ Indonesia đang soạn thảo một đạo luật chi tiết về thủ đô mới, bao gồm cả việc thành lập một khu tự trị mới.

Dự kiến, Tổng thống Joko Widodo sẽ sớm ban hành sắc lệnh thành lập một cơ quan chịu trách nhiệm giám sát việc di dời và xây dựng thủ đô mới.

Trước đó, Bộ Nội vụ cho hay kế hoạch dời đô sẽ kéo theo việc ban hành và sửa đổi ít nhất 9 luật khác, trong đó có điều luật thay đổi quy chế đặc biệt hiện nay của Jakarta, một luật mới về quy hoạch không gian thủ đô và luật sửa đổi về chính quyền khu vực.

Theo kế hoạch, công việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2020 và để khởi công xây dựng thành phố thủ đô vào đầu năm 2021.

Cuối tháng Tám vừa qua, Tổng thống Joko Widodo thông báo thủ đô mới của Indonesia sẽ được chuyển từ Jakarta đang bị đe dọa bởi tình trạng sụt lún đất và ách tắc giao thông nghiêm trọng sang tỉnh Đông Kalimantan, cách thủ đô hiện nay khoảng hai giờ bay.

Kế hoạch di dời thủ đô dự kiến sẽ tiêu tốn 466.000 tỷ rupiah (32,79 tỷ USD), trong đó Chính phủ sẽ cấp 19% số kinh phí, số còn lại do các đối tác trong khu vực công và tư nhân đầu tư.

Hữu Chiến

>> Thủ đô mới của Indonesia dự kiến sẽ thu hút khoảng 1,5 triệu dân

>> Bất ngờ về thủ phạm bầu trời TP.HCM màu trắng đục

>> Indonesia sẽ chuyển thủ đô ra khỏi Jakarta

Theo TTXVN/Vietnam+

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.