Khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2022

 13:30 | Thứ tư, 13/04/2022  0
Sau hai năm phải tạm hoãn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ngày 13.4 Hội Báo toàn quốc 2022 đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội với chủ đề “Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn". Hội Báo sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 15.4.2022.

Hội Báo toàn quốc năm 2022 do Hội Nhà báo Việt Nam và Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh thành tựu, hình ảnh đất nước trong tiến trình đổi mới; thiết thực chào mừng 72 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21.4.1950 - 21.4.2022). Đồng thời hướng tới kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.1925 - 21.6.2022) và các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử, chính trị quan trọng của đất nước, của Thủ đô diễn ra trong năm 2022.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022. Ảnh: Hà Nội Mới


Tới tham dự Hội Báo toàn quốc năm 2022 có ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước; ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành, các cơ quan báo chí đến dự buổi lễ.

Phát biểu khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2022, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, khẳng định thành quả trong hai năm phòng chống dịch bệnh vừa qua có vai trò quan trọng của báo chí, truyền thông, góp phần quan trọng định hướng thông tin. Hội báo toàn quốc 2022 tổ chức thời điểm này cũng đánh dấu sự trở lại bình thường mới trong hoạt động kinh tế-xã hội.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu khai mạc. Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+


Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cũng nhấn mạnh đội ngũ làm báo và các cơ quan báo chí đã chủ động, hiệu quả, linh hoạt, bám sát cơ sở và phản ánh kịp thời, trung thực, khách quan các hoạt động của nhân dân ta và của cả hệ thống chính trị, góp phần quan trọng trong việc định hướng dư luận, tạo động lực trong xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân ta vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và bạn bè quốc tế về những thành tựu, kết quả phòng, chống dịch bệnh, phục hồi phát triển kinh tế và những kết quả bước đầu rất quan trọng mà nhân dân ta đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Để bắt kịp với những xu thế của thời đại mới cũng như đóng góp xứng đáng vào công cuộc đổi mới của đất nước, ông Nguyễn Trọng Nghĩa đặt ra yêu cầu công tác báo chí cần tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng, nhất là phải nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Nhà báo là chiến sỹ cách mạng, cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ.” Đội ngũ nhà báo phải phấn đấu để xứng đáng với sự nghiệp cao cả được Nhà nước, nhân dân giao phó, với sự tin yêu; nâng cao trình độ nghiệp vụ chính trị, trung thành với sự nghiệp của Đảng…

Ông cũng bày tỏ mong muốn Hội báo toàn quốc sẽ ngày càng được tổ chức phong phú, hiệu quả hơn, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động báo chí nước nhà; phát huy truyền thống tốt đẹp của báo chí, xuất bản Việt Nam; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, tăng cường tính chiến đấu, tính nhân văn và sứ mệnh cao cả của báo chí nước nhà thời kỳ mới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Ông Trần Trọng Dũng - Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM - giới thiệu các sản phẩm báo chí của Hội Nhà báo TP HCM với Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Ánh Xuân. Ảnh: Người Lao Động


Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân cho biết báo chí đang trong quá trình chuyển đổi số chung với nỗ lực chuyển đổi số của toàn quốc và không có cách nào khác là phải đi theo con đường chuyển đổi số và số hóa nội dung.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh rằng báo chí muốn giữ chân độc giả, khán thính giả, muốn tồn tại và tạo nguồn thu mới để nuôi sống chính mình thì phải chuyển đổi số.

"Hiện nay, một số cơ quan báo chí mới chỉ dừng lại ở số hóa, chưa phải chuyển đổi thực sự. Vì vậy, các cơ quan báo chí cần phải nghiên cứu nghiêm túc vấn đề này, phải đặt ra chiến lược riêng từng đơn vị, từng cơ quan báo chí và khi có chiến lược tìm hiểu xem công nghệ nào mới mẻ, phù hợp," ông Lê Quốc Minh nêu rõ.

Trong xu hướng chuyển đổi số, có rất nhiều cơ quan báo chí tận dụng được nền tảng công nghệ mới gắn với việc nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của các nhà báo nên tạo ra được những hướng đi mới bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại. Tuy nhiên, việc đổi mới, sáng tạo phải được gắn với trách nhiệm của người làm báo. Đây cũng chính là thông điệp mà Hội Nhà báo Việt Nam mong muốn gửi đến qua hội báo này cũng như tinh thần xuyên suốt của Đại hội Hội nhà báo Việt Nam XI.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu thăm gian trưng bày của Thông tấn xã Việt Nam. Ảnh: TTXVN


Ông Lê Quốc Minh cũng nêu rõ trong cách làm báo hiện đại, yếu tố chuyên nghiệp vẫn luôn luôn được nhấn mạnh. Với sự cạnh tranh của mạng xã hội, báo chí càng phải thể hiện tính chuyên nghiệp của mình bằng cách đưa thông tin dựa trên sự thực, đưa một cách công bằng, cân bằng, đa chiều, phản ánh mọi mặt đời sống với tâm thế xây dựng. Qua đó, báo chí cũng sẽ kịp thời đưa chính sách của Đảng đến với mọi tầng lớp người đọc, với khán thính giả trong toàn quốc.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng hơn lúc nào hết, yếu tố nhân văn phải được lan tỏa trong mọi sản phẩm báo chí.

"Chúng ta đưa tin về những thành công hay bất cập, khó khăn nhưng nếu chúng ta đặt yếu tố con người lên trên hết và luôn luôn muốn mang lại hạnh phúc cho cuộc sống thì yếu tố nhân văn cần phải được nhấn mạnh thay vì chỉ nhìn ra yếu tố mặt trái, yếu tố bất cập của xã hội, nặng về tính chê bai," ông Lê Quốc Minh chia sẻ.

Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2022 còn có các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng Hội báo toàn quốc do Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đoàn thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức. Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+

Hội Báo toàn quốc 2022 tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội nói chung. Đây cũng là dịp biểu dương, động viên những đóng góp của các tổ chức, cá nhân, vào sự nghiệp báo chí cách mạng của cả nước.

Có 106 gian trưng bày tại Hội báo toàn quốc lần này, gồm 49 đơn vị báo chí của trung ương và bộ ngành cùng 57 đơn vị địa phương. Hoạt động trưng bày tại Hội báo gồm 4 khu vực: Khu vực trưng bày chuyên đề gồm Gian trưng bày chuyên đề của các Liên chi hội nhà báo; Khu vực trưng bày Báo chí khối Trung ương; Khu vực trưng bày trung tâm: Trưng bày toàn cảnh báo chí 63 tỉnh thành; Khu trưng bày Khối các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí.

T.H tổng hợp

Nguồn Vietnam+, Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.