Khánh Hoà cấm chủ đầu tư 129 dự án bán BĐS du lịch cho người nước ngoài

 10:41 | Chủ nhật, 22/12/2019  0
BĐS du lịch không phải là nhà ở, không được điều chỉnh bởi Luật Nhà ở năm 2014, do vậy khi các chủ đầu tư đưa loại hình này vào kinh doanh, Sở Xây dựng Khánh Hoà yêu cầu phải tuân thủ theo Luật Kinh doanh BĐS.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà vừa có văn bản số 4436/SXD-QLN ngày 12.12.2019 yêu cầu 129 chủ đầu tư dự án BĐS du lịch trên địa bàn thực hiện mua bán BĐS du lịch theo đúng quy định của pháp luật.
 
Theo Sở Xây dựng Khánh Hoà, hiện nay trên địa bàn tỉnh có nhiều dự án BĐS du lịch, tập trung chủ yếu tại TP. Nha Trang và khu vực Bãi Dài, Cam Lâm, Cam Ranh. Trong số này có nhiều dự án cho phép chủ đầu tư được bán BĐS du lịch.
 
BĐS du lịch không phải là nhà ở, không được điều chỉnh theo Luật Nhà ở năm 2014. Do vậy, khi đưa loại hình BĐS này vào kinh doanh mua bán, chủ đầu tư phải tuân thủ Luật Kinh doanh BĐS năm 2014. 

Sở Xây dựng Khánh Hoà cấm chủ đầu tư 129 dự án bán BĐS du lịch cho người nước ngoài.

Cụ thể, chủ đầu tư không được bán BĐS du lịch (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch…) cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, trừ trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mua BĐS du lịch để làm cơ sở kinh doanh dịch vụ theo đúng công năng sử dụng.
 
Sở Xây dựng Khánh Hoà yêu cầu chủ đầu tư 129 dự án trong quá trình triển khai dự án, kinh doanh BĐS du lịch phải thực hiện báo cáo, cung cấp thông tin định kỳ về dự án theo quy định.
 
Chủ đầu tư một số dự án BĐS du lịch lớn được Sở Xây dựng Khánh Hoà nêu tên là: Công ty CP Hoàn Cầu Nha Trang (chủ đầu tư Khu du lịch và giải trí Nha Trang – Diamond Bay Condotel Resort), Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang (chủ đầu tư khu resort và khách sạn Đỉnh Vàng Nha Trang, khu du lịch Đỉnh Vàng – Cam Ranh), Công ty TNHH Hoàn Cầu Cam Ranh (chủ đầu tư dự án du lịch – dịch vụ tổng hợp Bắc bán đảo Cam Ranh, dự án Phân khu VII- CLB Golf), Công ty CP Vinpearl…Trước đó, Sở Xây dựng Khánh Hoà đã yêu cầu Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Khánh Hoà (Công ty Khánh Hoà) và Công ty TNHH Cat Tiger Khareal dừng bán nhà ở hình thành trong tương lai.
 
Với dự án chung cư Napoleon Castle 1 của Công ty TNHH Cat Tiger Khareal, tháng 12/2018 Sở Xây dựng Khánh Hoà có văn bản xác định các căn hộ tại dự án này hiện đã thế chấp ngân hàng.
 
Việc ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai chỉ được thực hiện sau khi chủ đầu tư gửi giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua nhà và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán nhà ở đó đến Sở Xây dựng.
 
Tuy nhiên, đến ngày 4.11.2019 Công ty TNHH Cat Tiger Khareal vẫn chưa gửi giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất giữa bên mua nhà và bên nhận thế chấp theo yêu cầu. Trong khi đó, đến cuối tháng 9.2019, chủ đầu tư này cho biết đã bán 655 căn hộ tại dự án.
 
Còn với dự án Khu đô thị Ven Sông Tắc của Công ty Khánh Hoà, ngày 19.9.2019 Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư này báo cáo cụ thể 2 đồ án quy hoạch liên qua đến dự án để làm rõ có hay không việc điều chỉnh thay đổi diện tích đất, diện tích sàn nhà ở… đối với các căn nhà được thông báo đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai.
 
Hết thời hạn báo cáo, Sở Xây dựng Khánh Hoà vẫn chưa nhận được văn bản báo cáo của Công ty Khánh Hoà kèm theo hồ sơ liên quan. Do đó, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư này dừng bán BĐS hình thành trong tương lai tại dự án Khu đô thị Ven Sông Tắc.

Phương Anh Linh

    Theo báo VietNamNet 

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.