Khởi công dự án khu công nghiệp - đô thị rộng 1.800 ha ở Long An

 23:25 | Chủ nhật, 17/05/2020  0
Đây là dự án Khu công nghiệp và đô thị kiểu mới, theo hướng xanh, sạch, bền vững, được kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An nói riêng và góp phần đón đầu “làn sóng” dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu hậu COVID-19 của Việt Nam nói chung.

Ông Trương Tấn Sang, nguyên uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước phát biểu tại lễ khởi công dự án.

Ngày 17.5, công ty CP đầu tư Tân Thành Long An và công ty cổ phần Quản lý khu công nghiệp sáng tạo Việt Nam đã khởi công dự án Khu công nghiệp Việt Phát với diện tích hơn 1.800 ha tại huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An). Tham dự lễ khởi công có sự hiện diện của ông Trương Tấn Sang, nguyên uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, cùng đại diện các bộ ban ngành, lãnh đạo tỉnh Long An, đại diện chủ đầu tư cùng các công ty đối tác chiến lược...

Khu công nghiệp và đô thị Việt Phát nằm tại xã Tân Long (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An). Dự án được quy hoạch hiện đại theo mô hình mới kết hợp giữa khu công nghiệp và khu đô thị, trong đó diện tích đất dành cho khu công nghiệp là hơn 1.200 ha và đất dành cho khu đô thị là hơn 625 ha.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công Khu công nghiệp Việt Phát.

Với diện tích lên đến 1.800 ha, Việt Phát trở thành một trong những khu công nghiệp có diện tích lớn nhất hiện nay. Toàn bộ diện tích của dự án đã được hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng sẵn sàng đáp ứng đa dạng và hiệu quả mọi nhu cầu của nhà đầu tư.

Hệ thống điện của dự án với được lấy từ trạm biến áp Thủ Thừa 110/22 KV - 2 x 40 MVA qua đường dây 22KV hiện có dọc theo quốc lộ N2 vào dự án. Mạng lưới cung cấp nước đầy đủ, ổn định với giấy phép thăm dò nước ngầm với công suất 7500 m3/ngày.

Về lâu dài, dự án sẽ sử dụng mạng lưới cấp nước từ công ty cổ phần cấp thoát nước Long An (chiều dài của trạm cấp nước đến dự án vào khoảng 18km).

Đây là dự án Khu công nghiệp và đô thị kiểu mới, theo hướng xanh, sạch, bền vững, được kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Long An nói riêng và góp phần đón đầu “làn sóng” dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu hậu COVID-19 của Việt Nam nói chung. Dự án cũng sẽ tạo công ăn việc làm ổn định và nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.

Với vị trí thuận lợi trong Khu kinh tế trọng điểm phía Nam Việt Nam, Khu công nghiệp Việt Phát chỉ cách cách trung tâm TP.HCM chỉ 59 km, cách sân bay Tân Sơn Nhất 45km, cách cao tốc Sài Gòn - Trung Lương 28km, cách Trung tâm container Cảng Sài Gòn chưa đầy 60 km, cách Cảng Bourbon (tối đa 5000T) 50km, cách cảng Cát Lái hơn 65 km, cách Cảng Quốc tế Long An 87 km, Cảng Quốc tế Cái Mép 95km…

Không chỉ thuận lợi về đường thuỷ, Khu công nghiệp Việt Phát còn kết nối tốt với hệ thống giao thông đường bộ quốc gia. Thông qua quốc lộ N2, việc giao thương giữa Việt Phát đến TP.HCM và các tỉnh phía nam khác sẽ rất thuận tiện, dễ dàng, nhất là khi quốc lộ N2 sẽ được mở rộng thành đường cao tốc rộng 46m trong tương lai.

Ông Lê Thành, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty Tân Thành Long An, cho biết: “Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và dịch COVID-19 ảnh hưởng rất lớn đến dòng vốn FDI. Nhật Bản đã dành 2,2 tỉ USD trong gói cứu trợ kinh tế cao kỷ lục của nước này để giúp các nhà sản xuất Nhật Bản chuyển dây chuyền ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh dịch bệnh phá vỡ chuỗi cung ứng giữa các đối tác thương mại lớn. Đây là cơ hội rất tốt cho doanh nghiệp Việt Nam hợp tác, đón nhận các dòng đầu tư từ những công ty hàng đầu, tầm cỡ quốc tế".

Ông Thành chia sẻ thêm với vị thế thuận tiện, diện tích lớn, được quy hoạch phát triển theo hướng kinh tế xanh, bền vững khu công nghiệp kiểu mẫu, đạt chuẩn quốc tế, Khu công nghiệp Việt Phát không chỉ góp phần mang lại một nguồn vốn đầu tư lớn cho tỉnh Long An, đặc biệt trong tình hình kinh tế thế giới hậu COVID-19 như hiện nay, tạo được động lực phát triển kinh tế, xã hội bền vững cho tỉnh mà còn mang lại công ăn việc làm ổn định và nâng cao thu nhập cho người dân.

Diệp Khuê

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#điểm báo Người Đô Thị
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.