Khởi tố vụ án ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang

 22:42 | Thứ tư, 23/11/2022  0
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 317 Bộ Luật hình sự, xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang (đơn vị thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng).

Quyết định khởi tố được Cơ quan Cảnh sát điều tra ban hành hôm nay (23.11), sau khi cơ quan Công an vào cuộc làm rõ trách nhiệm liên quan vụ ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang làm hơn 660 học sinh, giáo viên nhập viện, trong đó 1 học sinh lớp một tử vong.

Để phục vụ điều tra, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị Sở Y tế tỉnh chỉ đạo các bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn rà soát, tổng hợp số liệu, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng.

Để phục vụ công tác điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu cơ sở y tế lưu giữ, bảo quản tất cả mẫu máu của các bệnh nhân điều trị liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm (nếu có); kịp thời cung cấp hồ sơ bệnh án và mẫu máu của các bệnh nhân khi có yêu cầu.

Phụ huynh học sinh có con em bị ngộ độc thực phẩm tại cuộc họp với lãnh đạo doanh nghiệp và nhà trường vào chiều 20.11.2022Ảnh: Phan Sông Ngân


Việc khởi tố vụ án là bước tố tụng đầu tiên để cơ quan điều tra làm rõ dấu hiệu tội phạm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan do gây ra hậu quả nghiêm trọng. ​

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa thụ lý giải quyết nguồn tin tội phạm đối với vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường iSchool Nha Trang vào ngày 17.11. Vụ ngộ độc đã làm 1 học sinh (sinh năm 2016, quốc tịch Malaisia), tử vong.

Cơ quan chức năng xác định ông B.P.L., 40 tuổi, ở phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang là người được Trường ISChool Nha Trang hợp đồng tổ chức ăn bán trú cho học sinh. Người này cũng là chủ cơ sở kinh doanh bán hàng ăn uống giải khát tại căng tin của trường.

Trước đó, như Người Đô Thị đã đưa tin, theo thông báo đã gởi đến các cơ quan chức năng của Viện Pasteur Nha Trang ngày 22.11.2022, viện đã tiếp nhận 8 mẫu thực phẩm liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường ISchool Nha Trang, do Trung tâm Y tế TP Nha Trang gởi đến ngày 18.11.

Trung tâm An toàn thực phẩm khu vực miền Trung – Viện Pasteur Nha Trang đã tiến hành xét nghiệm các mẫu thực phẩm nêu trên. Kết quả xét nghiệm đã phát hiện hai loại vi khuẩn Salmonella spp và vi khuẩn Escherichia coli  trong hai mẫu cánh gà chiên khác nhau.

Còn vi khuẩn Bacillus cereus thì phát hiện trong mẫu cánh gà chiên khác và trong mẫu nước mắm.

Theo Trung tâm xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang, chủng Bacillus cereus trong hai mẫu thực phẩm vừa nêu là “chủng độc tố ly giải hồng cầu (HBL: Hemolysin BL) và độc tố ruột không ly giải hồng cầu (NHE: Non-haemolytic enterotoxin)”.

Tính đến trưa ngày 23.11, các bệnh viện đã tiếp nhận, xử trí 665 ca ngộ độc thực phẩm. Hiện còn 86 trường hợp đang được điều trị và không còn trường hợp nặng cần theo dõi.

T.H

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.